ข่าว
100 year

ศบค.ขอบคุณ "อีเจี๊ยบ เลียบด่วน" เตือนอย่าโกหกติดเชื้อโควิด-19 พรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 12:54 น.
SHARE

โฆษก ศบค. ขอคน กทม.และปริมณฑล ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ สธ.ให้เข้มยิ่งขึ้นกันมาก หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อยังพุ่งมากสุด ขอบคุณ "อีเจี๊ยบ เลียบด่วน" เตือน ปชช.พรุ่งนี้อย่าโกหกติดเชื้อโควิด-19 วันเอพริลฟูลส์เดย์ 1 เม.ย. (April Fool's Day) ไม่งั้นอาจเจอคุก

วันที่ 31 มี.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวถึงสถานการณ์ติดตามเชื้อโควิด-19 ประจำวันที่ 31 มี.ค. 2563 ว่า พื้นที่ กทม.มีผู้ติดเชื้อยังมากที่สุดในประเทศ กลุ่มผู้ติดเชื้อมากสุด คือ กลุ่มวัยทำงาน อายุ 20-29 ปี หญิงมากกว่าชาย ส่วนกลุ่มอื่น ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นผู้ชายมากกว่าหญิง อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 39 ปี ยังเป็นกลุ่มคนที่เป็นพาหะนำเชื้อไปติดคนที่บ้านได้มากที่สุด ภาพรวมผู้ติดเชื้อวันนี้ 1,621 คน ถามว่า พึงพอใจไหม วันนี้เป็นผลของคนติดเชื้อประมาณ 5-7 วัน ฉะนั้นจากนี้ไปตัวเลขติดเชื้ออีก 5-7 วัน เหมือนกันควรที่จะลดลงนะครับ

โฆษก ศบค.กล่าวว่า สำหรับคน กทม. เราต้องทำอะไรมากกว่านั้นหรือไม่ เพราะก่อนวันที่ 10 มี.ค. ตัวเลขติดเชื้อเราน้อยกว่านี้ ส่วนผู้ที่อยู่ต่างจังหวัด ตัวเลขยังทรงๆ อยู่ เราก็ยังต้องขอความร่วมมือกับพี่น้องชาวต่างจังหวัดด้วย ถึง 31 มี.ค. กทม.ติดเชื้อแล้ว 759 ราย มากที่สุดในประเทศ

ตัวเลขติดเชื้อสถานบันเทิง ยังทรงๆ อยู่ ก็ต้องขอความร่วมมือสถานบันเทิง ต้องมีมาตรการเข้มข้นต่อไป

ส่วนเรื่องจังหวัดที่มีรายใหม่ กรมควบคุมโรคนำตัวเลขขึ้นมา แม้เราขอร้องอย่าให้มีเคสใหม่ขึ้นมาเลย แต่ก็ยังมี กทม.ปริมณฑล นครปฐม ก็ยังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เน้นมาตรการอยู่ห่างกันในสังคมมากๆ

ขณะที่ที่ประชุม ครม.วันนี้ ยังเน้นการขอความร่วมมือ งดกิจกรรมต่างๆ ที่มีความเสี่ยงนั้น ยังขอความร่วมมือ หาวิธีการลดความเสี่ยงนั้นด้วย อย่างการงดกองถ่ายทำละคร ก็เน้นขอความร่วมมือว่า ไม่ควรจัดกิจกรรมรวมคนมากๆ แล้วในขณะนี้ 

ส่วนการใช้งบกลาง ตอนนี้ท่านนายกฯ ได้เน้นให้เพิ่มค่าเสี่ยงภัย และไปจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ โดยปลัด สธ.รับไปดำเนรินการแล้ว ส่วนกรณีขอผ่อนปรนการซื้ออุปกรณ์การแพทย์ ตอนนี้ก็มีการไปปลดล็อกข้อกฎหมาย เพื่อให้บริษัทเอกชนนำเข้าอุปกรณ์ลดภาษีได้แล้ว

"ชื่นชมเพจดัง "อีเจี๊ยบ เลียบด่วน" อย่ามาหลอกว่าตัวเองติดเชื้อโควิด-19 ที่บอกคนในโลกโซเชียลมีเดีย  ว่าพรุ่งนี้ 1 เม.ย. เป็นวันโกหก เป็นวัฒนธรรมต่างชาติ ดังนั้นอย่าเอาเรื่องติดโควิด-19 มาล้อเล่น หลอกกัน ไม่งั้นมีความผิดเจอคุกแน่นะครับ" นพ.วิษณุ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นทวีศิลป์ วิษณุโยธินวันโกหกอีเจี๊ยบ เลียบด่วนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้