"สมศักดิ์" เผย เรือนจำตื่นตัว รีบพัฒนาห้องกักเชื้อ ป้องโควิด-19

ข่าว

  "สมศักดิ์" เผย เรือนจำตื่นตัว รีบพัฒนาห้องกักเชื้อ ป้องโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มี.ค. 2563 13:50 น.

  รมว.ยุติธรรม เผย เรือนจำทั่วประเทศตื่นตัวรีบพัฒนาห้องกักเชื้อ ป้องกันโควิด-19 ยัน เวลานี้ยังไม่พบผู้ต้องขังติดเชื้อเพิ่ม กำชับ รักษาความสะอาด ขยันสอดส่อง และอย่าประมาท ด้านเรือนจำทำรถเข็นดัดแปลง โดยใช้พลาสติกคลุม ป้องกันการแพร่เชื้อ

  วันที่ 29 มี.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยภายหลังประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้บัญชาการเรือนจำทั่วประเทศถึงมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ล่าสุดนั้นได้รับรายงานถึงการปรับปรุงห้องกักโรค ซึ่งเป็นไปในทิศทางที่ดีมาก ทุกเรือนจำมีการตื่นตัวในการปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นห้องกักโรค ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยกัน ส่วนการปรับปรุงห้องกักโรคนั้น บางเรือนจำมีการแบ่งพื้นที่เดิมที่มีอยู่ด้วยการให้ผู้ต้องขังเชื่อมเหล็กกั้นห้องเพิ่มแล้วนำพลาสติกใสมาคลุมเพื่อความปลอดภัย การแยกห้องชัดเจนขึ้น เช่น มีการทำห้องกักโรคผู้ต้องขังเข้าใหม่ จากนั้นจะขยับห้องไปเรื่อยจนครบ 14 วัน ก่อนปล่อยสู่แดนขังรวม

  นอกจากนี้ ทางเรือนจำยังได้ทำรถเข็นคนไข้ดัดแปลง โดยใช้พลาสติกคลุม เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ในการเคลื่อนย้ายผู้ต้องขังที่ป่วย ซึ่งจากการประชุมในวันนั้นทุกคนตื่นตัวขึ้น จากนี้คงต้องกำชับเพิ่มเติมในเรื่องของการรักษาความสะอาดในเรือนจำต้องถูกต้องตามหลักอนามัย ทำห้องขังให้ลมปลอดโปร่ง ห้องน้ำต้องสะอาด ต้องคอยสอดส่องผู้ต้องขังว่ามีไข้ มีการไอหรือไม่ หากพบก็ต้องรีบแยกตัวและให้พบแพทย์เพื่อเช็กอาการ

  “เวลานี้เราต้องรอบคอบ คอยสอดส่องให้ทั่วถึง เพราะเรามีนักโทษจำนวนมากในเรือนจำถึง 380,000 คน เวลานี้ยังไม่ได้รับรายงานว่าพบผู้ต้องขัง หรือผู้คุมติดเชื้อ ดังนั้นเราต้องช่วยกันและห้ามมีนักโทษติดเชื้อเป็นเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นการบริหารจัดการต้องวุ่นวายแน่นอน ผมเชื่อปัญหาจะไม่เกิดถ้าพวกเราใส่ใจและไม่ประมาท” รมว.ยุติธรรม กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดรายชื่อคนบันเทิงหายป่วยโควิด-19
   03:21

   เปิดรายชื่อคนบันเทิงหายป่วยโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19COVID-19ไวรัสโคโรนายอดผู้ป่วยโควิด-19สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมห่องกักเชื้อโควิด-19ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 04:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์