ข่าว
100 year

กล้าได้กล้าเสีย : เราจะรอดกันได้อย่างไร

สายล่อฟ้า30 มี.ค. 2563 05:09 น.
SHARE

ป่าล้อมเมือง

อาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในระยะหลังที่เพิ่มมากขึ้นนั้นมาจากต่างจังหวัดทั่วทุกภาคเป็นส่วนใหญ่

บางจังหวัดที่เคยมีตัวเลขเป็นศูนย์ก็โผล่ขึ้นมาเลยจนเกือบทั่วประเทศแล้ว

ที่แน่นอนแหล่งกระจายเชื้อที่ไวรัสไปโผล่จังหวัดนั้นจังหวัดนี้ก็ยังเป็นผลมาจากสนามมวยและสถานบันเทิงย่านสำคัญ

ใน 3 จังหวัดภาคใต้เช่นกันปรากฏตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนมากขึ้นเพราะมีประชาชนไปร่วมพิธีทางศาสนาอิสลามที่มาเลเซียเมื่อกลับมาก็เกิดการแพร่กระจาย

แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือหลังจากที่ กทม.ประกาศใช้มาตรการโดยเฉพาะการปิดห้างจนทำให้บรรดาพนักงาน ลูกจ้างต้องตกงานก็แห่กันเดินทางกลับบ้านในต่างจังหวัดนับแสนคน

จึงกลายเป็น “พาหะ” ที่ทำให้การแพร่เชื้อระบาดไปทั่วประเทศและกำลังเป็นตัวชี้วัดตัวเลขการติดเชื้อสำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ความไม่รอบคอบรอบด้านในการออกมาตรการจึงเป็นประเด็นสำคัญที่จะต้องพึงตระหนักอย่างยิ่ง

“ช้าไปก้าวหนึ่ง” เป็นคำจำกัดความที่เหมาะสมที่สุด

ต้นแบบอย่างหนึ่งที่จังหวัดลำปาง ซึ่ง “ผู้ว่าฯหมูป่า” บริหาร จัดการจนถึงขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อแม้แต่คนเดียว

เขาทำอะไร...จึงยืนระยะได้อย่างนี้?

คำตอบก็คือประสบการณ์ บริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ กล้าตัดสินใจ มีวิสัยทัศน์ การสื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างเอาการเอางาน

หลังจากโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาด ผู้ว่าฯหมูป่า ก็เริ่มศึกษาด้วยการนำสถานการณ์ที่ “อู่ฮั่น” เป็นต้นแบบแล้วนำมาสร้างกรอบการแก้ไขปัญหาที่ลำปางทันที

เมื่อเกิดขึ้นมาจริงๆในเมืองไทยก็เลยหยิบขึ้นมาใช้ได้ทันที

อีกทั้งยังทำการบ้านล่วงหน้าด้วยการศึกษาจากการแก้ไขปัญหาจากประเทศอื่นๆที่บางประเทศประสบความสำเร็จและล้มเหลวเพื่อนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาในระยะต่อไป

โชคดีของชาวลำปางครับ...

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดที่กำลังลุ้นกันอยู่ในเวลานี้คือ ตัวเลขผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัดจะเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญว่าจะมีตัวเลขมากน้อยแค่ไหนอย่างที่บรรดาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ตั้งสมมติฐานว่าจะพุ่งขึ้นหรือลดระดับลง

เพราะมันหมายถึงว่าหากตัวเลขยังสูงขึ้นเรื่อยๆ มันก็จะนำไปสู่การสูญเสียที่มากขึ้นอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้

ยังไงเสียจากนี้ไปความเป็นไปของสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นต่อไปก็คือการออกมาตรการต่างๆจะต้องเป็นไปด้วยความรอบคอบต้องตอบโจทย์ให้ครอบคลุมทุกมิติ

แม้รัฐบาลจะตั้งหลักได้ด้วยการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อมุ่งหวังไปสู่ผลสำเร็จคือการรวมศูนย์อำนาจเพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพ

แต่ที่จะผิดพลาดไม่ได้ในมาตรการช่วยเหลือเยียวยา ซึ่งจำเป็นที่จะต้องดำเนินการคู่ขนานกันไปนั้นต้องหาวิธีการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้อนขึ้นมา

คือการป้องกันและหาวิธีที่จะไม่ให้เกิดการรวมกลุ่มของประชาชนอย่างที่แห่กันไปธนาคารกรุงไทยและออมสิน เพราะต้องการที่จะได้เงินมาประทังชีวิต

ทางหนึ่งเมื่อออกมาตรการแล้วเจ้าหน้าที่ที่จะต้องรับผิดชอบในระดับกระทรวงจะต้องมีลูกตามรับลูกคือการอธิบายความ แจงรายละเอียด ชี้ให้เห็นช่องทางในการปฏิบัติเพื่อสร้างความเข้าใจ

มิฉะนั้น “หวังดี” จะกลายเป็น “หวังร้าย” ได้!!

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าโควิด-19ผู้ติดเชื้อการแพรระบาดพ.ร.ก.ฉุกเฉินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้