ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "แรมโบ้" วอน "อนุดิษฐ์ " เพื่อไทย" หยุดวิจารณ์ ช่วยเสนอแนวคิดสร้างสรรค์

  ไทยรัฐออนไลน์29 มี.ค. 2563 12:22 น.
  SHARE

  "แรมโบ้อีสาน" วอน เลขาฯพรรคเพื่อไทย "หยุดพูด เพื่อชาติ" ปล่อยให้รัฐบาลทำงาน รอให้เปิดสภาฯ เมื่อไหร่ มีอะไรเอาไปปรึกษาหารือกันในการประชุมสภาฯ ดีกว่า ย้ำ หมดเวลาเล่นการเมืองแล้วครับ 


  วันที่ 29 มี.ค. นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่กระทรวงการคลัง จะกู้เงินมาเพื่อเยียวยาและกระตุ้นเศรษฐกิจอันเกิดจากวิกฤติโควิด-19 ว่า ฝ่ายค้านก็ทราบดีว่า โควิด-19 ส่งผลวิกฤติต่อเศรษฐกิจทั้งโลก ฉะนั้น การที่กระทรวงการคลัง เตรียมหลายมาตรการ รวมถึงการกู้เงินเพื่อเยียวยานั้นถูกต้องแล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

  “ไปอ่านให้ดี คำให้สัมภาษณ์ของ รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และรัฐมนตรีคลัง นายอุตตม สาวนายน ท่านไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาแต่จะกู้เงินท่าเดียวเหมือนรัฐบาลในอดีต แต่กระทรวงการคลัง มีมาตรการหลายๆ ชุดออกมา ตั้งแต่การใช้เศรษฐกิจพอเพียงเข้ามาช่วย ไปจนถึงการกู้เงินกว่า 2 แสนล้าน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และจะทำก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นจริงๆ เท่านั้น ไม่ต้องห่วงเรื่อง วินัยการเงินการคลัง ฐานะเรายังกู้ได้อยู่" นายสุภรณ์ กล่าว และว่า ส่วนข้อเสนอให้รัฐบาลโยกงบปี 63 แทนการกู้เงินนั้น ขั้นตอนอาจจะยุ่งยากจะต้องออกกฎหมายเข้าสภา ซึ่งต้องใช้เวลาและมีขั้นตอนอีกมากมายและ พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 63 ก็มีผลทางกฎหมายต้องใช้ กับความจำเป็นที่กำหนดแผนนโยบายไว้แล้ว

  นายสุภรณ์ กล่าวว่า พอเกิดโรคโควิด-19 วันนี้ ย่อมส่งผลกระทบธุรกิจหยุดชะงัก กระทบทุกระดับในภาพรวม เห็นภาพแล้วยอมรับว่า เป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ส่งผลกระทบเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยและทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ หาทุกมาตรการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน อย่างการเยียวยาคนละ 5 พันบาท เป็นเวลา 3 เดือน อาจไม่ใช่เงินที่มากมาย แต่พอบรรเทาความทุกข์ระทมของพี่น้องประชาชนได้ การที่มีคนไปลงทะเบียนถึง 10 ล้านคนนั้น แสดงว่าประชาชนเขาเดือดร้อนจริงๆ จึงมารับความช่วยเหลือจากรัฐบาล

  “ฝ่ายค้านน่าจะชะโงกหน้าจากห้องแอร์เย็นๆ มาดูบ้าง และช่วยกันคิดว่า จะช่วยรัฐบาลอย่างไร ดีกว่านั่งหาประเด็นมาซ้ำเติมกัน หมดเวลาเล่นการเมืองแล้ว ผมต้องขอร้องทางพรรคเพื่อไทยจริงๆ ในช่วงนี้ให้เข้าใจกัน ถ้าท่านเป็นรัฐบาลก็ต้องเจอภาระที่หนักหน่วงเหมือนกัน เราจึงไม่มีเวลามาทะเลาะ หรือเล่นวาทะกันแล้วครับ" นายสุภรณ์ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19COVID-19ไวรัสโคโรนายอดผู้ป่วยโควิด-19สุภรณ์ อัตถาวงศ์แรมโบ้ อีสานอนุดิษฐ์ นาครทรรพข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้