ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “เชาว์” ห่วงสลัมใน กทม. คนจนกว่าล้าน หากติดเชื้อสักคนอาจเหมือนไฟลามทุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2563 16:29 น.
  SHARE

  “เชาว์” อดีตรองโฆษกประชาธิปัตย์ ห่วงชุมคนแออัดใน กทม. คนจนกว่าล้านเดือดร้อนหนัก จี้ภาครัฐแจกถุงยังชีพ สิ่งป้องกันติดเชื้อ เผย ถ้ามีใครสักคนติดเชื้อ อาจเหมือนไฟลามทุ่ง

  เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2563 นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กโดยระบุว่า ในสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยที่วิกฤติขึ้นทุกขณะ วันนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้น 1,245 ราย และเสียชีวิตแล้ว 6 ราย ขณะที่รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมยับยั้งการแพร่ระบาดขอให้งดการเดินทางกักตัวอยู่บ้านและเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งได้เคยเตือนรัฐบาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องไปครั้งหนึ่งแล้วว่ามาตรการเหล่านั้นสามารถใช้ได้ผลกับชนชั้นกลางหรือผู้มีอันจะกินเท่านั้น ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มคนพิเศษที่มีปัจจัยในการดำรงชีพต่ำสุดในสังคมเมือง คือคนที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัด หรือสลัม ในกรุงเทพฯ มีมากกว่า 2,000 ชุมชน คิดเป็นประชากรกว่า 1 ล้านคน ซึ่งในชีวิตจริงทั้งที่อยู่อาศัยแออัดยัดเยียดที่หลับที่นอนแทบจะหัวชนกัน ยังไม่รวมถึงปัญหาปากท้องจะกินจะใช้ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้เขาจะปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐออกมาโดยไม่มีการหามาตรการมารองรับช่วยเหลือ

  สิ่งที่น่ากลัวที่สุด ถ้ามีใครติดเชื้อสักคน เชื่อได้ว่าจะระบาดลุกลามอย่างรวดเร็วเหมือนไฟลามทุ่งแล้วจะแก้ไขกันอย่างไร ยิ่งหลังจากมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน คนที่เคยมีอาชีพหาเช้ากินค่ำต้องตกงานไม่มีรายได้ ข้าวจะกินแต่ละมื้อก็แทบจะไม่มี ยังไม่รวมถึงยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ จึงต้องแยกคนกลุ่มนี้ออกมาและให้ความช่วยเหลือเป็นพิเศษนอกเหนือจากมาตรการที่ออกมาช่วยเหลือประชาชนทั่วไป จึงขอให้รีบช่วยคนกลุ่มนี้ก่อนเกิดปัญหา อย่าไล่ตามปัญหาเหมือนที่กำลังทำอยู่ เพราะจะไม่เท่าทันกับสถานการณ์

  “ขอย้ำอีกครั้งว่าถ้ามีผู้ติดเชื้อในชุมชนเกิดขึ้นเพียงรายเดียว การแพร่กระจายจะขยายออกไปจนยากแก่การควบคุม เพราะสภาพความเป็นอยู่และความไม่พร้อมด้านสาธารณสุข คนมีอำนาจยิ่งอยู่สูงต้องยิ่งมองต่ำ เพราะคนที่ด้อยโอกาสเขาเข้าไม่ถึง พวกท่านต้องเอื้อมมือลงไปหาเขา จึงเรียกร้องไปยังรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งว่า ขณะนี้ชาวชุมชนแออัดเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส สิ่งที่จำเป็นเร่งด่วนคือปัญหาปากท้อง ควรมีถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง รวมทั้งยาและเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ป้องกันเชื้อโดยเร่งด่วน ก่อนปัญหาจะบานปลายจนยากที่จะแก้ไข”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19ชุมชนแออัดสลัมเชาว์ มีขวด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้