ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "หมอทวีศิลป์"ตอบปมดราม่า"อนุทิน" ยัน ตั้งใจดี สธ.ชอบท่านตั้งแต่มาแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์27 มี.ค. 2563 13:00 น.
  SHARE

  โฆษกศูนย์โควิด-19 เผย ที่ประชุม ศบค. เตรียมยกระดับมาตรการ พื้นที่กทม.และปริมณฑล-จังหวัดชายทะเลตะวันออก-3 จังหวัดชายแดนใต้-สงขลา-ภูเก็ต ป้องกันโควิด-19 พร้อมจัดตั้งศูนย์คุมหน้ากากอนามัย ปมดราม่าอนุทิน ยัน ท่านดูแลดี 

  วันที่ 27 มี.ค. นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์โควิด-19 (ศูนย์ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 หลังการประชุมประจำวัน 27 มี.ค. ว่า ที่ประชุมให้ยกระดับ กทม.และปริมณฑล เป็นพื้นที่เสี่ยงภัย ทางชายทะเลตะวันออก และหัวเมืองใหญ่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สงขลา-ภูเก็ต ในการป้องกันโควิด-19 ขณะเรื่องจำนวนเตียงรักษา เรามีการเตรียมการรองรับเพิ่มมากขึ้น ตอนนี้ผู้ป่วย 80% อาการไม่หนัก ก็ยังไม่ต้องไปใช้ ขอให้คนป่วยอาการหนักได้ใช้ก่อน ขณะเดียวกันท่านนายกฯ ได้สอบถามในเรื่องเตียงรองรับผู้ป่วย 3 จังหวัดชายแดนใต้ ก็เพียงพอ ท่านนายกฯเน้นย้ำเรื่องนี้ ส่วนเรื่องระบบการดูแลสต๊อกยกระดับให้เป็นเรื่องสำคัญแบบเดียวของยุทธภัณฑ์ ท่านอยากเห็นภาพความพร้อมเพรียงในการประชุมครั้งต่อไป ทั้งนี้ ให้กระทรวง สธ. เป็นผู้จัดซื้ออุปกรณ์และยุทธภัณฑ์ แล้วลำเลียงกระจายของให้พอเพียง โดยอนุมัติให้เอกชนเข้ามาเสนอจำหน่ายชุดตรวจโควิด-19  อีก 12 บริษัทแล้ว

  ส่วนเรื่องการเสียชีวิตล่าสุด เป็น 5 ราย เป็นผู้ชายอายุ 50 ปี นอนอยู่รักษาตัวในรพ.3 จังหวัดชายแดนใต้และเสียชีวิตเมื่อเช้าที่ ผ่านมา

  กรณีกระทรวงพาณิชย์ มาตรการดูแลสินค้าราคาแพง ประเด็นไข่ไก่ ปลัดกระทรวง พณ.ชี้แจงว่า ตอนนี้ได้เข้าไปพูดคุยกับผู้ประกอบการรายใหญ่ทั้ง 7 ราย แล้ว ไข่ไก่ออกจากฟาร์ม ราคา 2.80 สต. สามารถตั้งราคาขายได้ประมาณ 3 บาทกว่าๆ ตอนนี้จับกุมและเป็นการปราม ตอนนี้จะลงไปตรวจในทุกๆ ระดับ ความทุกข์ยากนี้ต้องมีกินมีใช้ นายกฯห่วงใยอยู่นะครับ

  ส่วนกรณีการจัดตั้งศูนย์จัดซื้อหน้ากากอนามัยขึ้นมา ตั้งศูนย์ส่งออกหน้ากากอนามัยในการส่งออก เราต้องมีการพิจารณาอย่างไรให้เป็นธรรม ทำอย่างไรให้ประชาชนของเราได้รับความเป็นธรรม ท่านปลัดจะไปประสานแล้วจัดตั้งขึ้นมา

  ด้านปลัดมหาดไทย แจ้งบางจังหวัด สรุปจังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง ต้องยกระดับทุกมาตรการ กทม.ปริมณฑล ชลบุรี ระยอง และเน้นมากเป็นพิเศษพื้นที่ สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และภูเก็ต ที่เป็นเมืองท่องเที่ยว

  ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศ คนไทยที่อยู่อิตาลีจะมีการเช่าเหมาลำคนไทยที่โน่นกลับมา จะมีการพูดคุยกับ สธ.ในการเตรียมการสถานที่ รองรับประชาชนที่จะกลับมา และส่งคนของเขากลับไปอิตาลีด้วย กระทรวงกลาโหม จะมีการเพิ่มจุดตรวจน้นขึ้นมา เป็น 377 จุด คือการให้ประชาชนกลับไปอยู่บ้านตัวเอง เพราะจะมีความลำบากบ้างในการเดินทาง ท่านไม่อยากลำบากก็ให้อยู่บ้าน

  กระทรวงดีอี เน้นความสำคัญเรื่องข่าวลวง เฟกนิวส์ ของทุกหน่วยราชการร่วมแจ้งรวมไปถึงประชาชนช่วยกันดูและแจ้งกันมาด้วยเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย เน้นย้ำหมายเลขโทรศัพท์ 1111 ด้วย

  "ขณะปมดราม่าการแพทย์ ของนายอนุทิน ท่านเองออกคลิปมาแล้ว ท่านแสดงความเสียใจไปแล้ว เรื่องข้อมูลการติดเชื้อผู้ป่วย ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการที่แพทย์รักษาผู้ป่วย ท่านชี้แจงไปแล้ว เรื่องดูแลขวัญกำลังใจ ท่านรองนายกฯพูดเองว่า ท่านไม่ใช่หมอ ไม่มีความรู้ในการรักษา ท่านต้องให้หมอดำเนินการ หากขาดเหลืออะไรท่านจะดูแลให้ เรื่องอุปกรณ์จากจีน ท่านก็คนไปพูดคุยเองท่านมีความสนิทสนมกับอุปทูตจีนนะครับ" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว... 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19ทวีศิลป์ วิษณุโยธินศบค.อนุทิน ชาญวีรกูลข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้