ข่าว
100 year

คาบลูกคาบดอก : คนไทยแตกทัพ

หมัดเหล็ก28 มี.ค. 2563 05:06 น.
SHARE

สถานการณ์แพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 ยังมีแนวโน้มว่า จะระบาดไม่หยุด แม้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะประกาศใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน แล้วก็ตาม แต่การเคลื่อนย้ายของชาวบ้านที่มีทั้งคนในต่างจังหวัดและแรงงานต่างชาติยังสับสนวุ่นวาย

เนื่องจากมาตรการหลายอย่างที่ประกาศออกมาขัดแย้งกันเอง เช่น ห้ามกลับต่างจังหวัด แต่ไม่ห้ามการเดินทางของประชาชน ประกอบกับการปิดห้างร้าน สถานบริการ สถานบันเทิงใน กทม. โดยไม่มีมาตรการเยียวยาให้ก่อน ก็เลยทำให้คนแห่กันกลับต่างจังหวัด ถือทัศนคติ กลับไปตายบ้านเกิดดีกว่ามาอดตายใน กทม.

ส่วน แรงงานต่างด้าว ที่จะข้ามแดนกลับประเทศ ก็กลับไม่ได้เพราะมีการปิดด่านตามชายแดนเรียบร้อย ไม่ปิดฝั่งเราก็ปิดฝั่งเขา เพราะไม่ว่า ประเทศไหน ก็ไม่อยากรับกลุ่มเสี่ยงเข้าประเทศมาเป็นภาระแม้จะเป็นสัญชาติเดียวกันก็ตามทีเลยไปแออัดกันอยู่ตามแนวชายแดน

ยามเมื่อคนไทยไม่มีอาชีพ ก็ต้องหารายได้ตุนเอาไว้ การลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือเยียวยา หรือการรับเงินค่าประกันไฟฟ้าคืน จึงเป็นมหกรรมที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนไทยในยามนี้ เช่น การขอเงินประกันไฟฟ้าคืน วันแรกมีจำนวนถึง 5.4 หมื่นราย รวมเป็นเงิน 1.1 พันล้านบาท ไม่สนว่าจะมีปัญหาอะไรตามมาหรือไม่ ขอเก็บเงินสดเอาไว้ในมือให้อุ่นใจก่อน

ส่วนการลงทะเบียนขอรับเงินช่วยเหลือจากรัฐ จากผู้มีสิทธิดังต่อไปนี้ คือ ผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ซึ่งออกจากงาน หรือไม่ทำงานประจำแล้ว แต่ยังส่งเงินเข้าระบบประกันสังคม หรือลูกจ้างชั่วคราว ตามสถานประกอบการและสถานบริการ ผู้มีอาชีพอิสระหรือผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ที่จ่ายเงินสมทบเอง

ส่วนผู้ที่ ประกันตนตามมาตรา 33 หรือแรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคม กรณีที่ต้องว่างงาน เนื่องจากมีการปิดกิจการชั่วคราว จะรับเงินจากกองทุนประกันสังคมในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท เป็นเวลาไม่เกิน 180วัน ส่วนในกรณีที่รัฐสั่งให้หยุดงานจะได้รับเงินไม่เกิน 90 วัน

สำหรับแรงงานลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว และอาชีพอิสระที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคมดังกล่าว ดูจากกติกาแล้วน่าจะมีปัญหา เริ่มที่การลงทะเบียนที่ไม่มีชื่อปรากฏในระบบของผู้ใช้แรงงาน มีปัญหากันเยอะก็เลยมีคำถามว่า ไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบทั้งที่มีประกันสังคมและไม่มีประกันสังคมในระบบของผู้ใช้แรงงาน ก็น่าจะได้รับอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่ยกเว้นคนที่มีบัตรคนจน หรือคนที่ได้รับเงินจากกองทุนประกันสังคมอยู่แล้ว

ความสับสนยังไม่เฉพาะหมู่ชาวบ้านแต่ระบาดไปถึงคนทำงานเอง เอาแค่ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ทั้งโฆษก-รองโฆษก ทั้งทำเนียบรัฐบาล ทั้ง สาธารณสุข แย่งซีนกันทุกวัน ในที่สุดต้องประกาศให้เหลือแค่ศูนย์เดียว ตั้งให้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ทำหน้าที่โฆษกแต่เพียงผู้เดียว

ก่อนที่จะแตกทัพกันไปใหญ่.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโควิด-19COVID-19ภาวะฉุกเฉินแรงงานต่างด้าวประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้