ข่าว
100 year

“ประยุทธ์” ถก ศบค.นัดแรก ชี้ สถานการณ์จำเป็นต้องเข้มงวดเพื่อยับยั้งโควิด

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 14:18 น.
SHARE

“พล.อ.ประยุทธ์” ถกนัดแรกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หลังประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้ สถานการณ์จำเป็นต้องเข้มงวด กำชับทุกฝ่ายบูรณาการ ต้องเหน็ดเหนื่อยกันมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาล หลังประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ทั่วราชอาณาจักร เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ครั้งที่ 1 /2563 โดยมีรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์, นายวิษณุ เครืองาม, นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดรวมถึงปลัดกระทรวงที่เป็นผู้รับผิดชอบแต่ละด้านและตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเข้าวาระการประชุม ว่า ขณะนี้การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ในสถานการณ์ระดับที่รัฐบาลต้องประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมอำนาจการบริหาร ออกข้อกำหนดกฎเกณฑ์เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อสังคมและประชาชน ช่วงเวลานี้สำคัญอย่างยิ่งที่จะสามารถแก้ไขปัญหาลดการแพร่ระบาดได้ จึงจำเป็นต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด และเพื่อขับเคลื่อนการทำงาน ขอให้ผู้รับผิดชอบตามภาระหน้าที่จัดทำแผนดำเนินงานให้เรียบร้อย พร้อมเดินหน้าบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วนของสังคม ซึ่งรวมถึงนักวิชาการและภาคประชาชนด้วย ขณะที่เจ้าพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่ตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะต้องเหน็ดเหนื่อยเพิ่มขึ้น ขอให้ช่วยกันสร้างความเชื่อมั่นทางการแพทย์ของไทย เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อลดข่าวปลอม และขอให้กระทรวงพาณิชย์ เข้าไปดูแลแก้ไขปัญหาอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นเพื่อเพียงพอปฏิบัติงาน โดยเฉพาะนำเข้าจากต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ส่วนของ พล.อ.ประวิตร ซึ่งอายุเกิน 70 ปี และรัฐมนตรีคนอื่นที่อายุ 70 ปี ที่มีหน้าที่ตามคำสั่งรับผิดชอบ ได้เข้าร่วมประชุมด้วยโดยไม่ถือว่าขัดข้อกำหนด เพราะมีข้อยกเว้น รวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตามข้อกำหนด ประกาศหรือคำสั่งทางราชการ หรือมีเหตุผลจำเป็น ซึ่งในข้อกำหนดเป็นเพียงข้อแนะนำเท่านั้นที่ให้ผู้มีอายุเกิน 70 ปีขึ้นไป อยู่ที่พำนักป้องกันตัวเองติดเชื้อจากภายนอก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19พ.ร.ก.ฉุกเฉินศบค.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

Most Viewed