ข่าว
100 year

แต่งตั้ง “หมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน” เป็นโฆษก ศบค. ปฏิบัติหน้าที่แถลงทันที

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 13:53 น.
SHARE

ศูนย์โควิด-19 แต่งตั้ง “หมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน” เป็นโฆษก ศบค. ปฏิบัติหน้าที่ทันที พร้อมสรุป 6 ข้อสาระสำคัญ

วันที่ 26 มี.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ (ศบค.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม ได้แต่งตั้ง นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ทั้งนี้ นพ.ทวีศิลป์ ปัจจุบันเป็นสาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพ 10 และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข 

จากนั้นในเวลาราว 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ ได้เริ่มปฏิบัติหน้าที่ทันที แถลงข่าวว่า การประชุมวันนี้นายกรัฐมนตรีมอบหมายมา ซึ่งในที่ประชุมสรุป 6 ข้อในเรื่องโครงสร้างหน้าที่ ดังนี้

1. ผู้รับผิดชอบแต่ละด้าน ทั้ง 6 ด้าน กำหนดแผนในการดำเนินการต่างๆ
2. บูรณาการจัดระบบประสานทุกภาคส่วน
3. ติดตามผลกระทบจาก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2563 เสนอแนวทางแก้ปัญหาผู้ได้รับผลกระทบ รวมถึงเรื่องการเยียวยา
4. ให้ความเชื่อมั่นกับประชาชนในเรื่องระบบทางการแพทย์ ระดมสรรพกำลังทั้งหมดที่มี โดยเฉพาะยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือประชาชน
5. เน้นการสื่อสารในยามวิกฤติ ประสานผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ ขอความร่วมมือสื่อ เน้นการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing
6. เรื่องงบประมาณ ขอให้ทุกส่วนราชการปรับแผนงานโครงการภาครัฐ เพิ่มประสิทธิภาพการสาธารณสุข

พร้อมกันนี้ นพ.ทวีศิลป์ เผยด้วยว่า ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกภาคส่วน ข้าศึกคือเชื้อโรค บุคลากรต้องมีสิ่งต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ มีการลดข้อจำกัดเพื่อให้นำมาใช้ได้ทันท่วงที ซึ่งการประชุมจะมีขึ้นทุกวันไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพื่อให้งานกระชับและนำกลับไปปฏิบัติ นายกรัฐมนตรีห่วงใยสุขภาพของทุกคน เรื่องโรคระบาดก็ดำเนินการไป แต่ประชาชนต้องให้ความร่วมมือภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะช่วยให้เราผ่านพ้นเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยดี เป็นคำตอบของการที่จะยุติโรคระบาดได้โดยเร็ว และจะแถลงในวันต่อไปในเวลา 11.00 น.เศษอ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ทวีศิลป์ วิษณุโยธินศบค.ศูนย์โควิด-19พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

Most Viewed