ข่าว
100 year

"พิมพ์รพี" ครวญ รัฐบาลทิ้งธุรกิจโรงแรม ชงช่วยค่าจ้าง 50% ยาว6 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 12:37 น.
SHARE

น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป.โอด รัฐบาล ทิ้งธุรกิจโรงแรมไว้ข้างหลัง ชงช่วยค่าจ้าง 50% เป็นเวลา 6 เดือน พ่วงลดค่าไฟ ก่อนลาออกไปรับเงินประกันสังคม


วันที่ 25 มี.ค. น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงมาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบแรงงาน ลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว และผู้ประกอบอาชีพอิสระจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่รัฐใช้สโลแกนว่า "เราไม่ทิ้งกัน" ว่า ในความเป็นจริงธุรกิจโรงแรมที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก กลับถูกรัฐบาลทิ้งไว้ข้างหลังแล้ว จากมาตรการที่ไม่ครอบคลุมถึงธุรกิจประเภทนี้ เนื่องจากการเยียวยาที่ออกมาครอบคลุมเฉพาะธุรกิจที่รัฐสั่งให้ปิดกิจการเท่านั้น ขณะที่ธุรกิจโรงแรมแม้ไม่ได้ถูกสั่งปิด แต่หลายแห่งต้องปิดตัวเองชั่วคราวไปโดยปริยาย เนื่องจากไม่มีลูกค้า และนักท่องเที่ยว ทั้งนี้ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน มาตรา 75 นายจ้างต้องจ่ายเงินให้แก่ลูกจ้างอัตรา 75% ของค่าจ้าง แต่นายจ้างไม่มีศักยภาพที่จะทำเช่นนั้นได้ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดโอกาสให้โรงแรมที่ประสงค์จะปิดกิจการชั่วคราวลงทะเบียนเพื่อปิดกิจการเป็นการชั่วคราว เนื่องจากสาเหตุสุดวิสัยตามมาตรา 79/1 ของกฎหมายฉบับเดียวกัน และขอให้รัฐบาลจัดงบประมาณรองรับการจ่ายเงินว่างงานจากเหตุสุดวิสัยในอัตรา 50% เป็นเวลา180 วัน เหมือนที่มีการจัดสรรงบประมาณไปดูแลผู้ที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม เหตุผลที่ขอให้รัฐบาลเป็นผู้จ่ายชดเชยในส่วนนี้ เพราะไม่ต้องการให้มีการใช้เงินในกองทุนประกันสังคมมากเกินไป เนื่องจากจะกลายเป็นภาระที่อาจกระทบสถานะทางการเงินของกองทุนฯ ในอนาคตได้

น.ส.พิมพ์รพี กล่าวต่อว่า รัฐบาลต้องไม่ลืมว่า ผู้ประกอบการโรงแรมได้รับผลกระทบมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว จนทำให้ขาดสภาพคล่องทางการเงินรุนแรง โดยค่าใช้จ่ายหลักจะอยู่ที่ค่าไฟฟ้า และค่าจ้างพนักงาน เมื่อรัฐช่วยจ่ายชดเชยให้พนักงานในกรณีปิดกิจการชั่วคราวเพราะเหตุสุดวิสัยแล้ว ขอให้พิจารณาช่วยลดค่าไฟฟ้าเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ประกอบการโรงแรมที่ยังทำธุรกิจอยู่ด้วย และควรให้ธุรกิจเหล่านั้นจัดทำบัญชีรายชื่อพนักงานบางส่วนที่ต้องหยุดงาน ตามนโยบายลดค่าใช้จ่ายของนายจ้าง ให้ได้รับสิทธิประโยชน์จากมาตรการรัฐตามที่ได้เสนอไปด้วย เพราะพนักงานโรงแรมก็เสียภาษี จ่ายเงินประกันสังคมเข้าระบบเช่นกัน แต่วันนี้เขากลับไม่ได้รับการดูแลอะไรเลย ถ้ารัฐบาลไม่ทำตามข้อเสนอนี้ เชื่อว่า คนจากภาคธุรกิจโรงแรมจะลาออก เพื่อไปรับเงินประกันสังคมเป็นเวลาหกเดือน สุดท้ายประกันสังคมก็ต้องจ่ายอยู่ดี แต่คนกลุ่มนี้เสียความรู้สึกกับภาครัฐไปแล้ว เพราะรัฐบาลไม่ได้คิดถึงหัวอกของพวกเขา จึงขอให้รัฐบาลช่วยกู้ชีพฟื้นชีวิตให้ทางรอดกับธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นทัวร์ โรงแรม ร้านขายของที่ระลึก ฯลฯ คนเหล่านี้จ่ายประกันสังคม ทำเงินรายได้เข้าประเทศมูลค่า 3 ล้านล้านบาทต่อปีมายาวนาน ดังนั้นอย่าทิ้งพวกเขาไว้ข้างหลัง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19ธุรกิจโรงแรมพิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุลประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

Most Viewed