ข่าว
100 year

คาบลูกคาบดอก : ประเทศไทยต้องชนะ

หมัดเหล็ก27 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

การที่ผู้นำประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาประกาศให้คนไทยลุกขึ้นมาสู้กับ ไวรัสโควิด-19 แถมตบท้ายด้วยว่า ประเทศไทยต้องชนะ มีคนเอาไปแปลความหมายกันเยอะ อาทิ เราจะชนะจีน หรือชนะอิตาลี ซึ่งในขณะนี้ อิตาลี ชนะ จีน แล้ว เข้าใจอารมณ์ของ คนทำงานและอารมณ์ของชาวบ้าน ที่ไม่พอใจกับการแก้ปัญหาการระบาดไวรัสโควิดของรัฐบาล จนทำให้ไม่มีความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลและทีมงานทุกเรื่อง

อันที่จริงสาเหตุไม่ใช่มาจากการควบคุมไวรัสโควิดโดยตรงแต่มาจาก กรณีหน้ากากอนามัยขาดแคลน และเป็นการขาดแคลนอย่างมีเงื่อนงำ คนที่ไม่ชอบรัฐบาลชุดนี้อยู่แล้วก็ยิ่งไม่ชอบ คนที่ชอบรัฐบาลชุดนี้ก็พูดไม่ออกเพราะเรื่องราวบางอย่างที่เกิดขึ้น เป็นอย่างที่ชาวบ้านไม่พอใจจริงๆ

ในส่วนของทีมแพทย์ที่จะรับมือกับไวรัสโควิด แทนที่จะทำงานได้อย่างเป็นอิสระ ใช้จริยธรรมและจรรยาบรรณแพทย์ ในการป้องกันดูแลรักษา ก็ทำไม่ได้เต็มที่ ติดอยู่ที่ผู้บริหารมาจากสายการเมือง อะไรที่ทำไปแล้ว เสียคะแนน หรือเสียหน้าหรือเสียผลประโยชน์ก็จะส่งผลกระทบได้

ข้อมูลบางอย่างก็เลยเพี้ยนๆหรือถูกปิดบัง

เช่น จำนวนคนติดเชื้อ คนเสียชีวิต มีจำนวนเท่าไหร่กันแน่เพราะในต่างจังหวัดหรือตามโรงพยาบาลเอกชนมีคนไปตรวจเชื้อโควิดกันแน่นไปหมดจนวันนี้โรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนประกาศเลยว่าไม่รับตรวจโควิด เพราะน้ำยาตรวจไม่มีแล้ว ก็แสดงว่าอาจเป็นไปได้ที่ผู้สงสัยว่าจะติดเชื้อ อาจจะเป็นผู้ป่วยจริงหรืออาจจะไม่ป่วยก็ได้

เพราะไม่ได้รับการตรวจ

จะมาโทษชาวบ้านว่าปกปิดข้อมูลก็ไม่ได้ เพราะไม่ได้รับการร่วมมือจากภาครัฐเอง ที่อิตาลี หรือสเปน คุณหมอพยายามเผยแพร่ภาพคนป่วยให้สาธารณชนได้เห็นว่าทุลักทุเลขนาดไหน ขาดทั้งบุคลากร เครื่องไม้เครื่องมือจนต้องตกลงกันว่าจะรักษาชีวิตของผู้ที่มีอาการเสี่ยงน้อยที่สุดเอาไว้ก่อน กลายเป็นเรื่องของโศกนาฏกรรมไป

นายเทตรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผอ.องค์การอนามัยโลก ออกมายอมรับว่า ไวรัสโควิด-19 เป็นโรคระบาดใหญ่ที่กำลังเร่งความเร็ว ตัวเลขผู้ติดเชื้อจาก 2 แสนคนพุ่งเป็น 3 แสนคนในเวลาเพียง 4 วัน โดย ผอ.องค์การอนามัยโลกได้พูดทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า คุณไม่สามารถเอาชนะเกมได้ หากเอาแต่ตั้งรับ คุณจะต้องเล่นเกมรุกเท่านั้น

บ้านเรา จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นพันคน หรือมีผู้เสียชีวิตเป็นคนที่ 2 คนที่ 3 จะเป็นสิบเป็นร้อย เชื่อว่าทุกคนทำใจกันแล้ว เพราะผลกระทบที่จะตามมาในอนาคต ถึงไม่ติดเชื้อไวรัส ก็ไม่มีจะกิน เศรษฐกิจแบบชาวบ้านไม่สามารถล้มบนฟูกได้เหมือนกับเศรษฐกิจระดับบน ที่มีแบงก์ชาติคอยดูแลประคับประคอง

ถ้าจะแปลความหมายของคำว่าประเทศไทยต้องชนะ คงไม่ใช่ แค่อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ที่ฟังดูเก๋ๆเท่านั้น แต่ต้องเสียสละด้วย เสียสละชื่อเสียงหน้าตา ปล่อยให้คนที่มีความรู้ความสามารถ ปล่อยให้คนที่มีฝีมือเขาทำงานได้เต็มที่จะยกทำเนียบรัฐบาลให้บรรดาคุณหมอมาบริหารแทนก็ไม่เห็นเป็นไร.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโควิด-19ไวรัสโคโรนาพ.ร.ก.ฉุกเฉินหน้ากากอนามัยประกาศเคอร์ฟิว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้