ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : อำนาจมักทำให้เหลิง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มี.ค. 2563 05:03 น.
SHARE

ต้องยอมรับว่า รวดเร็วทันใจ ไม่ล่าช้าหรือล้าหลัง สำหรับมาตรการเยียวยา ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กลุ่มแรกเป็นมาตรการย่อย ช่วยเหลือแรงงาน ลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว และอาชีพอิสระ ที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ประมาณ 3 ล้านคน จะได้รับแจกเงินคนละ 5,000 บาทต่อเดือน รวม 3 เดือน จากงบกลาง 4.5 หมื่นล้าน

เท่านั้นยังไม่พอ รัฐบาลยังสั่งปล่อย สินเชื่อฉุกเฉินอีก 5 หมื่นล้านบาท ช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย รวมทั้งสถานธนานุเคราะห์ หรือโรงรับจำนำของรัฐ มาตรการเหล่านี้ไม่มีใครคัดค้าน เพราะเป็นการช่วยเหลือคนตกงานโดยตรง ต่างจากโครงการ แจกเงินผู้มีรายได้น้อยคนละ 2 พันบาท โดยอ้างว่าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

แต่การแจกเงินเล็กๆน้อยๆแบบนี้ เคยพิสูจน์มาหลายครั้ง ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่คราวนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์การประกาศใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินจากสองพรรคฝ่ายค้าน โฆษกพรรคเพื่อไทยเสนอว่า หลักการสำคัญของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ควรมีเป้าหมายเพื่อควบคุมสื่อ หรือลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน

ส่วนพรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นพรรคน้องใหม่ ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการมีใจความสำคัญว่า วิกฤติที่ประชาชนกำลังเผชิญอยู่ ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะกฎหมายปกติอ่อนแอ หรือรัฐบาลมีอำนาจน้อยเกินไป แต่เกิดจากการที่รัฐบาลขาดยุทธศาสตร์ที่ชัดเจน ไร้ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ วางแผนไม่รอบคอบ ขาดการประเมินผลที่จะเกิดขึ้น

แถลงการณ์ของพรรคก้าวไกลเตือนว่า รัฐบาลต้องไม่ใช้อำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อลิดรอนเสรีภาพของสื่อมวลชน เสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน ไม่ละเมิดสิทธิในการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร และระบุว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินให้อำนาจรัฐบาลและเจ้าหน้าที่รัฐในการละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชนอย่างกว้างขวาง เช่น การจับกุมคุมขังและตรวจค้น

หวังว่ารัฐบาลคงจะไม่มองว่าฝ่ายค้านเล่นเกมการเมือง แต่เป็นการเตือนสติไม่ให้เกิดผิดพลาดในการใช้อำนาจ เพราะผู้มีอำนาจมักจะลุแก่อำนาจ และใช้อำนาจเกินขอบเขต ก่อความเดือดร้อนต่อประชาชน พ.ร.ก.ฉุกเฉินระบุว่า เจ้าหน้าที่รัฐไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่ง ทางวินัยและอาญา จึงต้องมีการตรวจสอบเพื่อป้องกันการเหลิงอำนาจ

พ.ร.ก.ฉุกเฉินประกาศใช้ครั้งแรก ตั้งแต่ปี 2548 โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ ฟื้นฟูความสงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผ่านไปแล้ว 15 ปี แต่ไฟใต้ก็ยังลุกโชนอยู่ ทั้งยังใช้ยาแรงกว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินในบางพื้นที่และบางเวลา นั่นก็คือการประกาศกฎอัยการศึก แต่ยังไม่สามารถฟื้นฟูสันติสุขในภาคใต้ นี่คือบทเรียนหนึ่งของการใช้กฎหมายแรง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการโควิด-19ไวรัสโคโรนาพ.ร.ก.ฉุกเฉินมาตรการเยียวยาแจกเงินฟรีพรรคก้าวไกล

Most Viewed