ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมที่ดิน ของดการเดินทางมาติดต่อลดความแออัด จนกว่าจะเข้าสู่สภาวะปกติ

  ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 10:23 น.
  SHARE

  อธิบดีกรมที่ดิน ขอความร่วมมือประชาชน งดเว้นการเดินทางมาติดต่อเพื่อลดความแออัด จนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะเข้าสู่สภาวะปกติ

  วันที่ 26 มี.ค. 2563 นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมที่ดิน ออกประกาศกรมที่ดิน เรื่องการขอความร่วมมือประชาชนในการติดต่อขอรับบริการ ที่สำนักงานที่ดิน ในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ว่า 1. กรณีประชาชนที่จะมาติดต่อขอทำนิติกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ หรืองานราชการด้านอื่น หากไม่ใช่กรณีที่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่มิอาจหลีกเสี่ยงได้ ขอความร่วมมือให้งดเว้นการเดินทางมาติดต่อเพื่อลดความแออัดของประชาชนไว้ก่อนจนกว่าจะเข้าสู่สภาวะปกติ และ 2. สำหรับประชาชนที่เกรงว่าหากไม่มีการดำเนินการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมการโอนและจำนองอสังหาริมทรัพย์และห้องชุดในช่วงเวลานี้จะเสียสิทธิในการขอลดค่าธรรมเนียมนั้น สิทธิประโยชน์ตามมาตรการทั้ง 2 มาตรการดังกล่าวยังไม่หมดเวลาในช่วงเวลาขณะนี้

  นายนิสิต กล่าวต่อไปอีกว่า มาตรการลดค่าธรรมเนียมสำหรับการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม กรณีอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นที่ดินพร้อมอาคารหรืออาคารที่อยู่อาศัย กรณีอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง สำหรับกรณีการจดทะเบียนโอนและจดทะเบียนจำนองอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นที่ดินพร้อมอาคารที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านแถว และห้องชุด ราคาซื้อขายไม่กิน 1 ล้านบาท และวงเงินจำนองไม่เกิน 1 ล้านบาท มีผลใช้บังคับใช้ถึงวันที่ 23 มิ.ย. นี้ ดังนั้นจึงยังมีเวลาใช้สิทธิอีกประมาณ 3 เดือน

  นอกจากนี้ มาตรการลดค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม กรณีอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นที่ดินพร้อมอาคารหรืออาคารที่อยู่อาศัย กรณีการจดทะเบียนโอนและจดทะเบียนจำนองอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นที่ดินพร้อมอาคารที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านแถว หรืออาคารพาณิชย์ จากผู้จัดสรรที่ดินตามกฎหมายว่าด้วยการจัดสรรที่ดินหรือที่ดำเนินการจัดสรรที่ดินโดยทางราชการหรือองค์การของรัฐซึ่งมีอำนาจหน้าที่ทำการจัดสรรที่ดินตามกฎหมายและห้องชุดจากผู้ประกอบการที่ขอจดทะเบียนอาคารชุดตามกฎหมายว่าด้วยอาคารชุด โดยราคาซื้อขายไม่เกิน 3 ล้านบาท และวงเงินจำนองไม่เกิน 3 ล้านบาท มีผลใช้บังคับ ถึงวันที่ 24 ธ.ค.นี้ ดังนั้นมีเวลาใช้สิทธิจนถึงสิ้นปี.

  (ภาพจากเฟซบุ๊ก นิสิต จันทร์สมวงศ์)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19กรมที่ดินสำนักงานที่ดิน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้