ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย้ำ อย่าปกปิดประวัติเสี่ยง หลังแพทย์ใช้ทุนติดโควิด-19 ส่งผลระบบสาธารณสุข

  ไทยรัฐออนไลน์25 มี.ค. 2563 12:14 น.
  SHARE

  โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ย้ำ ผู้ป่วยอย่าปกปิดประวัติเสี่ยง หลังบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิด-19 ชี้ ส่งผลต่อระบบสาธารณสุข

  วันที่ 25 มี.ค. 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศ เขตสุขภาพที่ 10 และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์การระบาดของผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งวันนี้มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้นอีก 107 ราย รักษาหายกลับบ้านรวม 70 ราย อาการรุนแรง 4 ราย ทุกรายใส่เครื่องช่วยหายใจ รักษาตัวในโรงพยาบาล 860 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 934 รายนั้น

  ในจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 เป็นแพทย์ 2 ราย อยู่ในกลุ่มผู้ป่วยรายใหม่ เป็นแพทย์พี่เลี้ยง หรือแพทย์ใช้ทุนปีที่ 2 ขณะนั้นยังทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลมีอาการเล็กน้อย เข้าผ่าตัดและไปทานอาหารร่วมกับเจ้าหน้าที่ต่างๆ พบว่ามีผู้สัมผัสที่อยู่ในห้องผ่าตัดเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 15 ราย แพทย์ที่อยู่ร่วมทำงานด้วยและใกล้ชิดอีก 10 ราย รวมผู้เกี่ยวข้อง 25 ราย ต้องถูกพักงานเพื่อกักตัวเองที่บ้าน

  ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนทุกคน หากป่วย มีไข้ มีอาการระบบทางเดินหายใจ ให้รีบพบแพทย์ทันที อย่าปกปิดข้อมูล เพื่อจะได้วินิจฉัยรักษาได้ทันท่วงที และขอให้ทุกคนคำนึงถึงความปลอดภัยของแพทย์ พยาบาล บุคลากรสาธารณสุข ซึ่งแพทย์ 2 รายที่ติดเชื้อมีประวัติตรวจผู้ป่วย แต่มาทราบภายหลังว่าสามีของผู้ป่วยไปสนามมวย ซึ่งมาให้ประวัติข้อมูลย้อนหลัง ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องได้รับเชื้อไปด้วย ยืนยันว่าบุคลากรทางการแพทย์ไม่ได้รังเกียจผู้ป่วยรายใด แต่ต้องปกป้องผู้ป่วยและตัวเอง เพราะต้องตรวจคนไข้วันละอีกหลายร้อยคน แต่กลับต้องมากักตัวดูอาการ โชคดีว่าทั้ง 2 ราย ตอนนี้อาการไม่ได้หนัก ยังสามารถดูแลตัวเองได้

  "เน้นย้ำว่าอย่าปกปิดข้อมูล ประวัติเสี่ยง เพราะส่งผลต่อการวินิจฉัยและการรักษาโรค เกิดความเสี่ยงต่อบุคลากร หากติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลของผู้ป่วย จะส่งผลกระทบต่องานบริการ ขาดผู้รักษาพยาบาลผู้ป่วย และจะเกิดผลกระทบต่อระบบสาธารณสุขเป็นอย่างมาก"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19บุคลากรทางการแพทย์บุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด19

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้