ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทย เหน็บ "บิ๊กตู่" ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่เริ่มใช้ 26 มี.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
24 มี.ค. 2563 17:12 น.
SHARE

โฆษกเพื่อไทย ชี้ ถ้ารัฐบาลสื่อสารชัดเจน ประชาชนพร้อมให้ความร่วมมือแก้ปัญหา โควิด-19 เหน็บ ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่ใช้จริง 26 มี.ค. ถาม ย้อนแย้งหรือไม่  

วันที่ 24 มี.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงมาตรการสำคัญสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คือ ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.2563 เป็นต้นไป จะมีการใช้ พระราชกำหนด หรือ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ว่า สรุปเป็นการแถลง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ยังไม่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในวันนี้ นอกเหนือจากการที่ประชาชนต้องเสียสมาธิกับการแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ เดี๋ยวหน้ากากอนามัยหลุด เดี๋ยวแว่นตาหล่น แถลงเสร็จก็ลุกลี้ลุกลน เดินออกไป ไม่ได้อยู่ตอบคำถามเพิ่มเติมใดๆ จากนักข่าว ส่วนของเนื้อหาที่แถลงก็ดูว่า มีความย้อนแย้งอยู่ในตัวเอง คือ จะประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในวันที่ 26 มี.ค.2563 เป็นต้นไป แต่เบื้องต้นจะขอความร่วมมือจากประชาชนก่อน ประชาชนจึงเกิดคำถามว่า ถ้าจะใช้วิธีการขอความร่วมมือ แล้วทำไมต้องประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลักการสำคัญของการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควรมีเป้าหมายเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคเป็นสำคัญ ไม่ควรมีเป้าหมายเพื่อการควบคุมสื่อ หรือ ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน รวมถึงไม่ควรมีการขยายขอบเขตของการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไป เพื่อการอื่น

ข่าวแนะนำ

โฆษกเพื่อไทย กล่าวต่อว่า มีคำถามว่าหลังการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากประชาชนจะร้องเรียนเรื่องหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ น้ำยาฆ่าเชื้อ ขาดตลาด หรือราคาแพง จะสามารถร้องทุกข์กับรัฐบาลได้หรือไม่ จะตกเป็นกลุ่มที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่

“ประชาชนมีความตื่นตัว และพร้อมอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่มาตรการใดๆ ที่ออกมา หากแถลงให้มีความชัดเจนได้มากและทันสถานการณ์ ประชาชนก็พร้อมจะปฏิบัติตัวให้ถูกและให้ความร่วมมือกับแพทย์พยาบาลและบุคลากรทางการสาธารณสุขเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ดีขึ้น” นายอนุสรณ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19โฆษกเพื่อไทยอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดพ.ร.ก.ฉุกเฉินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 16:44 น.