โฆษกรัฐบาล ยัน ไม่มีการกำหนดเวลาเข้าออกบ้าน หรือ เคอร์ฟิว หลังนายกฯ ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กำหนดเวลา 1 เดือน เริ่ม 26 มี.ค.
นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ในวันที่ 26 มี.ค.นี้ ว่า เป็นการยกระดับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เป็นศูนย์อำนวยการฉุกเฉิน (ศอฉ.โควิด-19) มีปลัดกระทรวงที่เกี่ยวข้องเป็นหัวหน้าส่วนรับผิดชอบติดตามมาตรการที่ประกาศไปแล้ว และเสนอเพิ่มเติมตามสถานการณ์ มีผลตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. เบื้องต้นกำหนดระยะเวลา 1 เดือน โดยจะประชุมเวลา 09.30 น. ทุกวัน เพื่อให้หัวหน้าส่วนราชการรายงานสถานการณ์เพื่อเสนอเป็นข้อกำหนด
พร้อมกันนี้ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังได้ตอบคำถามเรื่องที่หลายคนเข้าใจว่าจะมีการเคอร์ฟิวไปแล้วด้วย ว่า ในที่ประชุม ครม. หารือเบื้องต้นว่าจะมีเรื่องการกำหนดไม่ให้เข้าพื้นที่เสี่ยงที่ประกาศปิด คำแนะนำไม่ให้ข้ามเขตจังหวัด หรืออาจจะปิดสถานที่เสี่ยงเพิ่มเติมตามอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดและกระทรวงมหาดไทย รวมถึงปิดช่องทางเข้าไทยตามด่านต่างๆ แต่ยังคงให้ต่างชาติเดินทางออกนอกประเทศได้ ยืนยันว่า ไม่ได้มีการกำหนดเข้า-ออกจากบ้านในที่ประชุม ครม. แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้รอมาตรการที่จะออกมาในวันที่ 26 มี.ค.