ข่าว
100 year

"ระวี" จี้ "บิ๊กตู่" ลด "น้ำมัน-แก๊ส" 3 บาทต่อลิตร ช่วยปชช.สู้โควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์23 มี.ค. 2563 09:55 น.
SHARE

“หมอระวี” จี้ "บิ๊กตู่" ประกาศลดราคาน้ำมัน-แก๊สลง 3 บาทต่อลิตร เชื่อ ช่วยเยียวยา ปชช.ได้ พร้อมวอน คนไทยทุกคนร่วมกันเสียสละเพื่อชาติ ชี้ ถึงเวลาที่ "บิ๊กตู่" จะแสดงความกล้าหาญให้สมกับชายชาติทหาร

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โดยกล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ในสภาวะสงครามชีวภาพ ที่เริ่มรุนแรง และการสูญเสียสุขภาพชีวิตคนไทยจะมากขึ้น ผลกระทบด้านเศรษฐกิจจะรุนแรงและยืดเยื้อเพิ่มขึ้น จึงมีความจำเป็นที่คนไทยทุกคนไม่ว่า พ่อค้า, นักธุรกิจ, โรงงานผลิตหน้ากากอนามัย-แอลกอฮอล์-เจลฆ่าเชื้อ, โรงพยาบาลเอกชน, นักการเมือง, ประชาชน ทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจเสียสละรายได้ - ผลกำไร คนรวยต้องเสียสละให้คนจน

โดยมีเรื่องจะเสนอรัฐบาล ในการช่วยลดผลกระทบทางเศรษฐกิจที่สำคัญ คือ เรื่องค่าตรวจโควิด-19 ที่ขณะนี้โรงพยาบาลรัฐและเอกชน คิดราคาอยู่ที่ 5,000 - 10,000 บาท ขอให้รัฐบาลขอความร่วมมือโรงพยาบาลเอกชนลดราคาลง เป็นราคาที่ใกล้เคียงกัน เพราะมีประชาชนจำนวนมาก ที่ไปตรวจและจ่ายเงินเอง เป็นการลดภาระของรัฐบาล และรัฐบาลต้องเร่งประสานงานใช้น้ำยาตรวจโควิด 19 ที่บริษัท ปตท. และคณะแพทย์ศิริราช ร่วมกันคิดค้นขึ้นมาได้ ราคาอยู่ที่ 475 บาทต่อเทสต์ ถ้าการทดลองและวิจัยได้ผลพอใช้ได้ ควรเร่งนำมาใช้ตรวจ ซึ่งจะลดค่าใช้จ่ายของประชาชนและรัฐบาลได้ถึงเกือบ 10 เท่าตัว นอกจากนั้น ขอเสนอให้กระทรวงสาธารณสุข ซื้อน้ำยาตรวจโควิด 19 จากประเทศจีน ซึ่งคาดว่า ราคาน่าจะถูกกว่าน้ำยาที่เราใช้อยู่ ขณะนี้

ในส่วนของหน้ากากอนามัย ตนเสนอให้รัฐบาลกำหนดราคาขายให้ประชาชน อยู่ที่ 1.5 บาทต่อชิ้น ก็พอแล้ว เพราะก่อนโควิด-19 จะระบาด ราคาขายหน้ากากอนามัย เกรดดีอยู่ที่ 60 บาทต่อกล่อง ราคา 1.2 บาทต่อชิ้นเท่านั้น ส่วนประเด็นโรงงานที่ผลิตหน้ากากอนามัยส่งออกนอก ตามที่ได้รับการส่งเสริมจาก BOI รัฐบาลควรเข้าเจรจาหาแนวทางยุติการส่งออกชั่วคราว ช่วง 1-2 เดือนนี้ ขอขายในประเทศก่อน เพราะขณะนี้เป็นช่วงสงครามชีวภาพไม่ใช่ภาวะปกติ และหน้ากากอนามัยถือเป็นยุทธปัจจัยที่สำคัญมากในขณะนี้ เช่นเดียวกับราคาเจลฆ่าเชื้อ ขณะที่ราคาแอลกอฮอล์จากโรงงานอยู่ที่ประมาณ 30 บาทต่อลิตร = 3 สตางค์ต่อซีซี ดังนั้นรัฐบาลควรจะควบคุมราคาขายเจลฆ่าเชื้ออยู่ที่ 40-50 สตางค์ต่อซีซี

และข้อสุดท้าย รัฐบาลต้องลดราคาน้ำมันและแก๊สลงอย่างรีบด่วน ประมาณ 3 บาทต่อลิตร (กก.) เนื่องจากขณะนี้ราคาน้ำมันดิบลดต่ำลงอย่างมาก เหลือราคาเพียง 25-28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และตนเสนอให้รัฐบาลยกเลิกการคิดราคาน้ำมันสำเร็จรูปในประเทศเสมือนนำเข้าจากสิงคโปร์ และราคาแก๊สเสมือนนำเข้าจากซาอุดีอาระเบีย ทั้งที่แก๊ส 90% ผลิตจากในประเทศ

“น่าจะได้เวลาที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะแสดงความกล้าหาญสมกับชายชาติทหาร ประกาศยกเลิกการคิดราคาเสมือนนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาภาคประชาชนได้เรียกร้องมาโดยตลอด แต่รัฐบาลในอดีตไม่มีรัฐบาลไหนกล้าทำ ถ้าพลเอกประยุทธ์ ตัดสินใจทำเรื่องนี้ จะเป็นการเยียวยาทางเศรษฐกิจของประเทศได้เป็นแสนล้านบาท โดยรัฐบาลไม่ต้องใช้งบประมาณเลย เพราะราคาน้ำมันเป็นเส้นเลือดใหญ่ของเศรษฐกิจประเทศ ถ้าลดราคาน้ำมันและแก๊สลงจะส่งผลให้ราคาค่าครองชีพทุกๆ อย่างต้องลดราคาตามลงมาด้วย” นพ.ระวี กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19ลดราคาน้ำมัน-แก๊สระวี มาศฉมาดลประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้