ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อุตตม" จ่อ เสนอมาตรการดูแลเศรษฐกิจระยะ 2 ต่อครม. รับมือโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์22 มี.ค. 2563 17:30 น.
  SHARE

  รมว.คลัง โพสต์เฟซ เตรียมนำเสนอมาตรการ ศก.ระยะ 2 ต่อครม.โดยเร็วสุด เพื่อดูแลผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 ให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม ขณะที่วันนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประกาศมาตรการดูแลตลาดหลักทรัพย์ โดยเฉพาะตลาดตราสารหนี้

  วันที่ 22 มี.ค. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง โพสต์เฟซบุ๊ก ดร.อุตตม สาวนายน  เตรียมนำเสนอมาตรการ ศก.ระยะ 2 ต่อครม. โดยเร็วที่สุด เพื่อดูแลผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 ให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม ส่วน วันนี้ (22มี.ค.) กระทรวงการคลัง-ธปท.-ก.ล.ต. และ สมาคม บลจ. สมาคมธนาคารไทย ได้ร่วมประกาศมาตรการดูแลตลาดหลักทรัพย์ โดยเฉพาะตลาดตราสารหนี้

  มาตรการ ศก. ดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากแผนสกัดโควิด-19

  สวัสดีครับ ก่อนอื่นผมในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้ทุกฝ่าย ที่ทุ่มเททำงานเพื่อสกัดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุขทุกท่าน

  สำหรับกระทรวงการคลัง ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งประสานหารือกับทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย ก.ล.ต. ตลาดหลักทรัพย์ฯ สำนักงบประมาณ สภาอุตสาหกรรม หอการค้า ฯลฯ เพื่อร่วมกันจัดเตรียมชุดมาตรการด้านเศรษฐกิจ ดูแลบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนอย่างต่อเนื่อง

  มาตรการบรรเทาผลกระทบระยะแรกได้ออกไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน และวันนี้เราเห็นความจำเป็นของมาตรการเพิ่มเติมเป็นระยะที่สอง เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์และแนวโน้มที่เปลี่ยนแปลงไป

  สำหรับมาตรการระยะสอง โดยรวมแล้วเราให้ความสำคัญในการช่วยเหลือประชาชนกลุ่มต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบด้านต่างๆ ทั้งรายได้ ภาระค่าใช้จ่าย และอื่นๆ โดยพยายามให้ครอบคลุมทุกกลุ่มครับ พร้อมกันนั้นเราจะเตรียมมาตรการทางเศรษฐกิจที่อาจจำเป็นต้องเพิ่มเติมในอนาคตด้วย

  ทั้งนี้เพื่อให้มาตรการมีผลและสามารถช่วยเหลือประชาชนได้รวดเร็ว กระทรวงการคลัง กำลังเตรียมนำเสนอมาตรการระยะสองต่อคณะรัฐมนตรีครับ

  อีกเรื่องที่จะแจ้งให้ทราบ คือ เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (22 มี.ค.) กระทรวงการคลัง ธปท. ก.ล.ต. สมาคม บลจ. สมาคมธนาคารไทย ได้ร่วมประกาศมาตรการดูแลตลาดหลักทรัพย์ โดยเฉพาะตลาดตราสารหนี้ ในภาวะที่ไม่ปกติขณะนี้ ซึ่งเราตระหนักครับว่าปัจจุบันมีผู้ลงทุนหลากหลาย โดยเฉพาะประชาชนผู้ลงทุนบุคคลรายเล็กจำนวนมากในตลาดหลักทรัพย์

  อีกทั้งเป็นการสร้างเสริมให้ตลาดหลักทรัพย์ดำเนินการไปได้มั่นคง ไม่กระทบภาคส่วนอื่นของเศรษฐกิจ เพราะระบบการเงินของประเทศปัจจุบันมีความเชื่อมโยงถึงกันหมด เเละให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมั่นใจได้ว่าได้รับการดูแลที่เหมาะสมและทันสถานการณ์ สิ่งที่ประกาศวันนี้จึงถือมาตรการที่จำเป็นส่วนหนึ่ง เพื่อดูแลประชาชนและระบบการเงินให้สอดคล้องกับปัจจุบันครับ

  ผมขอขอบคุณทุกท่านที่ได้ให้คำแนะนำ ข้อคิดที่สร้างสรรค์ ผมขอน้อมรับ วันนี้คนไทยทุกคนต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน รวมใจ ร่วมกำลัง ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แล้วเราจะผ่านพ้นไปได้

  ขอบคุณครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19มาตรการดูแลศก.ระยะ2อุตตม สาวนายนรมว.คลังข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้