ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “เทพไท” แจงยิบ 9 ข้อ สวน “มัลลิกา” ปัด ข้อหารับงานเลื่อยขาเก้าอี้

  ไทยรัฐออนไลน์20 มี.ค. 2563 12:24 น.
  SHARE

  “เทพไท” แจงยิบ 9 ข้อ สวน “มัลลิกา” ลั่น ขอยึดมาตรฐาน ปชป.ปัดข้อหา รับงานเลื่อยขาเก้าอี้ใคร ขอ กก.สอบคู่ขนาน กมธ.ปปช.-สตช.

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่ตนทำหนังสือยื่นต่อ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนสมาชิกพรรคที่ถูกข้อกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนหน้ากากอนามัย และขอให้สมาชิกพรรคผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองลาออกนั้น ตนมีเหตุผลชี้แจง คือ

  1. กรณีนี้เป็นไปตามหลักการ และจุดยืนของพรรคที่ยึดปฏิบัติกันมา เมื่อถูกข้อกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริต เช่น นายวิฑูรย์ นามบุตร รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ถูกข้อกล่าวหา ใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน ก็ลาออกจากตำแหน่ง นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข ถูกข้อกล่าวหาไม่เกิน 5 วัน ก็พิจารณาตัวเองลาออก หรือ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดได้ 2 วัน ก็ลาออกจากตำแหน่ง แต่กรณีของ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ ถูกข้อกล่าวหามาเป็นเวลาเกิน 7 วันแล้ว ยังไม่มีความชัดเจนใดๆ จากพรรค ตนจึงทำหนังสือเพื่อเร่งรัดให้มีการสอบสวน เพื่อไม่ให้พรรคประชาธิปัตย์ถูกวิจารณ์ให้เกิดความเสียหาย

  2. การลาออกจากตำแหน่งระหว่างการสอบข้อเท็จเป็นความสง่างาม เมื่อสอบข้อเท็จจริงแล้วไม่พบความผิด สามารถเข้ากลับมารับตำแหน่งเดิมได้อีก เพราะตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรี เป็นเพียงตำแหน่งที่แต่งตั้งโดยมติ ครม.ซึ่งต่างกับตำแหน่งรัฐมนตรีที่ต้องได้รับโปรดเกล้า และถวายสัตย์ปฎิญาณก่อนเข้ารับตำแหน่ง

  3. ตนกับนางมัลลิกา ไม่ได้ขัดแย้งส่วนตัว ไม่มีความอิจฉาริษยา หรือทำเพื่อหวังผลทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น การกล่าวหาว่าขับไสไล่ส่งเพื่อนร่วมพรรค ก็ไม่เป็นความจริง ตนต้องยึดหลักการของพรรคมากกว่าตัวบุคคล เพราะคนมาแล้วไป แต่พรรคต้องอยู่ต่อ

  4. การทำเรื่องนี้ไม่มีการเมืองภายในพรรค ไม่ใช่ความขัดแย้งต้องการเปลี่ยนขั้วการเมืองในพรรค เพราะตนก็เลือกนายจุรินทร์เป็นหัวหน้าพรรค แต่กรณีหน้ากากอนามัยขาดแคลน ประชาชนเดือดร้อน หาซื้อไม่ได้ และมีการกล่าวหา ว่ามีนักการเมืองหญิง เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีมีส่วนเกี่ยวข้อง จึงต้องการจะพิสูจน์ความจริงให้ปรากฎ ว่ามีสมาชิกของพรรคประชาธิปัตย์เกี่ยวข้องจริงหรือไม่ และตนลงชื่อเพียงคนเดียว เพราะไม่ต้องการให้ถูกกล่าวหาว่าเป็นการเคลื่อนไหวของกลุ่มใด

  นายเทพไท กล่าวต่อว่า 5. เรื่องนี้ไม่ใช่ขบวนการเลื่อยขาเก้าอี้รัฐมนตรีคนใด เพราะข้อกล่าวหาเกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีเท่านั้น และยังไม่มีวี่แววการปรับ ครม. ทั้งนี้ตนประกาศมาโดยตลอดว่า จะไม่เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้

  6. ที่กล่าวหาว่าเรื่องนี้เป็นการรับงานทางการเมืองของบางกลุ่มมา และเป็นพวกเดียวกับนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะตนกับนายอัจฉริยะ ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว ซ้ำนายอัจฉริยะยังโพสต์ดูถูกไม่ให้ราคาหลังตนเรียกร้อง ให้เปิดชื่อคนเกี่ยวข้อง

  7. ที่กล่าวหาว่าตนมีคดีความ ตกเป็นจำเลยในศาล ทำไมไม่แสดงสปิริตลาออกจาก ส.ส.ขอชี้แจงว่า ตนมี 23 คดี ตั้งแต่เป็นโฆษกส่วนตัวนายอภิสิทธิ์ จัดรายการ "สายล่อฟ้า" เป็นคดีหมิ่นประมาท และคดีเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เป็นคดีอาญา ไม่ได้เป็นคดีทุจริตต่อหน้าที่ แต่ถ้าหากตนไปใช้หน้าที่ ส.ส.ตบทรัพย์ เรียกรับผลประโยชน์ หรือทุจริตต่อหน้าที่โดยมิชอบ ตนก็พร้อมจะแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออกจากตำแหน่งในทันที

  8. ตนขอทำหน้าที่พิทักษ์อุดมการณ์ของพรรค 10 ข้อ และเงื่อนไข 3 ข้อในการเข้าร่วมรัฐบาลโดยเฉพาะเรื่องการทุจริต จะต้องบังคับใช้กับพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค ไม่ยกเว้นกับพรรคประชาธิปัตย์

  9. ขอขอบคุณหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง สมาชิกพรรค เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจริตกักตุนหน้ากากอนามัยหรือไม่ โดยขอให้สอบคู่ขนานกับการตรวจสอบของคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาฯและสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทพไท เสนพงศ์มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุขประชาธิปัตย์เลื่อยขาเก้าอี้กรรมการสอบคู่ขนานแจงยิบ 9 ข้อปชป.ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้