“บิ๊กตู่” รับฟังข้อเสนอแนะจากขุนพลแพทย์ ย้ำ ดูแลผู้ป่วยให้ดีที่สุด

ข่าว

  “บิ๊กตู่” รับฟังข้อเสนอแนะจากขุนพลแพทย์ ย้ำ ดูแลผู้ป่วยให้ดีที่สุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 มี.ค. 2563 20:00 น.

  “บิ๊กตู่” รับข้อเสนอแนะจากคณะแพทย์หลายมหาวิทยาลัย เชื่อมีมาตรการเพิ่ม ด้านปลัด สธ. ระบุ เครือ รพ.กรุงเทพบริจาคเครื่องมือแพทย์ 200 ชุด เผย นายกฯ ขอช่วยดูแลผู้ป่วยให้ดีที่สุด

  เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 19 มี.ค. 2563 ภายหลังการหารือร่วมกันระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้าร่วมหารือหาแนวทางรับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 โดยใช้เวลาหารือประมา 2 ชั่วโมง จากนั้น ศ.พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสภา เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้รับฟังข้อเสนอแนะของเหล่าคณบดีคณะแพทยศาสตร์จากหลายมหาวิทยาลัย โดยหลักจะมีมาตรการเพิ่มเติมออกมา โดยให้ฟังรายละเอียดความชัดเจนจากนายกรัฐมนตรีต่อไป

  (ภาพจากเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า)
  (ภาพจากเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า)

  ทางด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า วันนี้เราพูดคุยกันถึงเรื่องของเทคโนโลยีใหม่เพื่อดูแลผู้ป่วยให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในเวลาที่ต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้าน รวมทั้งหารือร่วมกันวนการดูแลผู้ป่วยให้ได้คุณภาพ โดยการร่วมมือระหว่างคณบดีคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ โดยในวันที่ 21 มี.ค. จะมีการพูดคุยกันอีกครั้งในเรื่องของมาตรการ เริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 น. ที่ศูนย์กระทรวงสาธารณสุข

  “วันนี้เราจะมีการใช้เครื่องมือใหม่สำหรับการช่วยเหลือดูแลผู้ป่วย ซึ่งต้องมาศึกษาวิจัย โดยเครื่องมือเหล่านี้ได้รับการบริจาคจากเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ จำนวน 200 ชุด เป็นเครื่องมือในลักษณะการวัดความดัน ดูลิ้น วัดคลื่นหัวใจ วัดชีพจร วัดไข้ ส่วนจะกระจายไปยังโรงพยาบาลต่างๆ อย่างไรเดี๋ยวจะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง ส่วนการหารือกันในวันนี้ก็มีการพูดคุยและหารือร่วมกันในการดูแลและรักษาผู้ป่วย”

  นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข
  นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

  เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีได้ให้คำแนะนำอะไรเป็นพิเศษบ้าง นพ.สุขุม เผยว่า นายกรัฐมนตรีย้ำให้ดูแลผู้ป่วยให้ดีที่สุด ชีวิตคนไทยมีค่า พร้อมสนับสนุนงบประมาณอย่างเต็มที่ในการดูแลผู้ป่วย รวมทั้งการหาเตียงให้ผู้ป่วยเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลอย่างเต็มที่ สำหรับปัจจุบันเรื่องของเตียงผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รวมทั้งต่างจังหวัด ก็มีจำนวนเพียงพอต่อการดูแลผู้ป่วย ส่วนแนวโน้มการเพิ่มจำนวนของผู้ป่วยจะมีมากขึ้นไปอีกแค่ไหน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ถ้าสังเกตไทม์ไลน์ของผู้ป่วยกลุ่มใหม่จะเป็นกลุ่มชนชั้นกลาง และกลุ่มผู้มีฐานะ ที่ไปเที่ยวในผับและสถานที่เฉพาะ ส่วนคนไข้ใหม่ทั่วไปยังมีจำนวนไม่มาก ขณะนี้กำลังติดตามอยู่เป็นระยะๆ

  ทั้งนี้ มีรายงานข่าวแจ้งว่า การหารือครั้งนี้เป็นการหารือความร่วมมือกันระหว่างคณะแพทย์ต่างๆ ทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อควบคุมสถานการณ์โรคระบาดให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งที่ประชุมไม่ได้พูดคุยกันถึงขั้นจะยกระดับการแพร่ระบาดเป็นระยะที่ 3 แต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาสุขุม กาญจนพิมายคณะแพทยศาสตร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 12:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์