ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คืนนี้ลุยล้างสิ่งปนเปื้อนต่อ ขอประชาชนเคลื่อนย้ายของ-ไม่จอดรถกีดขวางบนถนน

  ไทยรัฐออนไลน์19 มี.ค. 2563 18:33 น.
  SHARE

  กองทัพบกเดินหน้า ล้างสิ่งปนเปื้อน ขจัดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ กทม. ต่อเนื่องเป็นคืนที่ 2 ขอความร่วมมือประชาชนไม่จอดรถ-วางสิ่งของกีดขวาง

  เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2563 พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่กองทัพบกได้เริ่มปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อนขจัดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) ในพื้นที่ กทม. สนับสนุนมาตรการของรัฐบาล ในช่วง 01.00 - 05.00 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา 11 พื้นที่ ได้แก่ ถ.หน้าพระลาน, พระบรมมหาราชวัง, ถ.เยาวราช, แยกราชประสงค์, ถ.สีลม, เดอะมอลล์ท่าพระ, เดอะมอลล์บางกะปิ, เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ, 5 แยกลาดพร้าว, BTS หมอชิต และ ถ.อิสรภาพ โดยใช้กำลังพล 487 นาย รถยนต์บรรทุกสารฆ่าเชื้อ และรถน้ำ จำนวน 53 คัน ร่วมปฏิบัติงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กทม. ด้วยการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบนถนน ทางเท้า เสริมด้วยการการเช็ดน้ำยาตามพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งผลการปฏิบัติในคืนที่ผ่านมาสามารถล้างสิ่งปนเปื้อนบนถนนและพื้นที่ข้างเคียงได้ระยะทางรวม 32 กิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นย่านการค้าและสถานที่ท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งนี้ ปฏิบัติการพ่นล้างฆ่าเชื้อเพื่อความสะอาดของ กทม. ยังดำเนินการต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 19-31 มี.ค. 2563

  สำหรับในวันนี้ (20 มี.ค.) กองทัพบก จะยังคงส่งทีมปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อน ออกปฏิบัติงานร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ใน 16 พื้นที่ โดยกองทัพภาคที่ 1, หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก และกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก โดยจะดำเนินการต่อจากเมื่อวานในจุดที่ได้ล้างสิ่งปนเปื้อนไปแล้วครอบคลุมพื้นที่สำคัญ เช่น ตลาดสด, ย่านการค้า, สถานีรถไฟฟ้า, มหาวิทยาลัย เป็นต้น ซึ่งยังคงใช้สารฆ่าเชื้อสารเบนซาลโคเนียมคลอไรด์ (BKC) และแนวทางปฏิบัติตามมาตรฐานที่กรมวิทยาศาสตร์ทหารบกได้กำหนดดังเดิม พร้อมขอความร่วมมือประชาชนเคลื่อนย้ายสิ่งของและรถยนต์ หรือไม่นำรถยนต์มาจอดกีดขวางบนถนนในห้วงเวลา 01.00 - 05.00 น. ตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน

  อย่างไรก็ตาม การล้างสิ่งปนเปื้อนที่กำลังดำเนินการในขณะนี้ ได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนในโซเชียลมีเดีย ที่แสดงความคิดเห็นว่าการทำพื้นที่ให้สะอาดสามารถช่วยลดความวิตกกังวลของประชาชนในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ได้ และยังสร้างแรงจูงใจในการพัฒนาพื้นที่ของตนเอง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค ซึ่งสอดคล้องกับมาตรการทางสาธารณสุข และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19ล้างกรุงเทพล้างถนนกองทัพบก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้