นายกฯ ยกเลิก ขอวีซ่าฟรี "ฮ่องกง-อิตาลี-เกาหลีใต้" จนกว่าโควิด-19 คลี่คลาย

ข่าว

  นายกฯ ยกเลิก ขอวีซ่าฟรี "ฮ่องกง-อิตาลี-เกาหลีใต้" จนกว่าโควิด-19 คลี่คลาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 มี.ค. 2563 14:21 น.

  นายกฯ สั่งยกเลิก ขอวีซ่าฟรี 3 ประเทศ "ฮ่องกง-อิตาลี-เกาหลีใต้" แล้ว และยกเลิก Visa on Arrival (VOA) 18 ประเทศ จนกว่าไวรัส "โควิด-19" คลี่คลาย ลั่น ยังไม่ยกระดับ 3 เหตุยังควบคุมได้ 

  วันที่ 11 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เรียกประชุมด่วน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาล หลังสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาด ขยายวงกว้างขึ้นในไทย  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาอยู่ในไทยก่อนหน้านี้นั้น ให้กักตัวในโรงแรมที่รัฐบาลประสานไว้ แต่ยืนยัน ยังไม่ยกระดับสถานการณ์โควิด-19 เป็นระดับ 3 เพราะยังสามารถควบคุมได้

  อย่างไรก็ตามรัฐบาล ตัดสินใจ สั่งยกเลิกการขอวีซ่าฟรี 3 ประเทศ คือ ฮ่องกง-อิตาลี-เกาหลีใต้แล้ว และยังยกเลิก Visa on Arrival (VOA)  จาก 18 ประเทศ จนกว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 จะคลี่คลาย

  ทั้งนี้ รายชื่อ 18 ประเทศ ที่ถูกยกเลิก Visa on Arrival (VOA) ได้แก่ 

  1.บัลแกเรีย
  2.ภูฏาน
  3.จีน
  4.ไซปรัส
  5.เอธิโอเปีย
  6.หมู่เกาะฟิจิ
  7.จอร์เจีย
  8.อินเดีย
  9.คาซัคสถาน
  10.มอลตา
  11.เม็กซิโก
  12.นาอูรู
  13.ปาปัวนิวกินี
  14.โรมาเนีย
  15.รัสเซีย
  16.ซาอุดีอาระเบีย
  17. อุซเบกิสถาน
  18.วานูอูตู
  และไต้หวัน(เขตเศรษฐกิจ)

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์  ยังได้แถลงข่าว โดยระบุว่า ได้สั่งยกเลิกศูนย์กักกันเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐทั่วประเทศ โดยจะส่งตัวประชาชนกลับภูมิลำเนาเดิมและให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเป็นผู้ดูแล หากฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษตามมาตรการที่กำหนด

  ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ชี้แจงปัญหาว่า การให้กักตัวรวมกันอาจยิ่งทำให้การแพร่กระจายของเชื้อเป็นไปได้ง่ายขึ้น เหมือนกับที่เกิดบนเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส แนวทางที่ สธ. คิดว่าเหมาะสมที่สุดคือ ให้กักกันตัวที่ภูมิลำเนา ซึ่งมาตรการนี้เริ่มปฏิบัติตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 10 มี.ค. 2563

  "การกักกันตัวที่บ้านจะมีเจ้าหน้าที่ไปตรวจสุขภาพตลอดเวลา หากมีปัญหาทางสุขภาพจะนำตัวไปส่งที่โรงพยาบาลทันที และยังควบคุมไม่ให้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันออกนอกพื้นที่ด้วย เป็นการควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส"พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว...

  รมว.มหาดไทย กล่าวต่ออีกว่า สำหรับประชาชนที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงระหว่างการกักกันตัวที่ศูนย์ควบคุมโรคทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 2 - 7 มีนาคม 2563 มีทั้งสิ้น 1,882 คน ตอนนี้อยู่ระหว่างติดตามว่าพักอาศัยอยู่ที่ใดเพื่อส่งกลับภูมิลำเนา ส่วนผู้ที่เดินทางมาหลังวันที่ 7 มีนาคม 2563 อีก 98 คน จะให้ไปกักกันตัวที่ภูมิลำเนาของตัวเองเช่นเดียวกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่ายกเลิกขอวีซ่าฟรีฮ่องกง-อิตาลี-เกาหลีใต้ประยุทธ์ จันทร์โอชาVisa on Arrivalข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 06:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์