พิชัย เตือน แก้กักตุนหน้ากากอนามัย ก่อน รบ.พัง-นำ"ธีระชัย"พบ ปอท.พรุ่งนี้

ข่าว

  พิชัย เตือน แก้กักตุนหน้ากากอนามัย ก่อน รบ.พัง-นำ"ธีระชัย"พบ ปอท.พรุ่งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 มี.ค. 2563 09:44 น.

  "พิชัย" จ่อนำ “ธีระชัย” เป็นพยาน พบ บก.ปอท. 11 มี.ค. บ่ายโมง ชี้ ได้โอกาสอธิบาย “กบต้ม” แนะ เร่งแก้กักตุนหน้ากากก่อนรัฐบาลพัง เหตุ อาจเป็นฟางเส้นสุดท้ายของ ปชช.

  วันที่ 10 มี.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก. ปอท.) ได้มีหนังสือขอให้ตนนำพยานเข้าให้ข้อมูลในคดี “ทฤษฎีกบต้ม” นั้น ในวันพุธที่ 11 มี.ค. 2563 เวลา 13.00 น. ตนพร้อมด้วย ทนายความ นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย จะนำพยานคนแรก คือ นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง เข้าพบและให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ บก.ปอท. ที่ บก. ปอท. ที่ศูนย์ราชการ โดยได้นัดหมายไว้แล้ว

  ทั้งนี้ นายพิชัย กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสดีที่ตนจะได้พา นายธีระชัย เข้าชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ใน บก.ปอท. ให้ทราบถึงสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่ย่ำแย่ จากการบริหารงานที่ผิดพลาดของรัฐบาลมาตลอด 5 ปี จนประเทศอยู่ในสภาวะกบต้ม ตามที่ตนได้เคยเตือนล่วงหน้าไว้หลายปีแล้ว แต่รัฐบาลไม่ยอมรับฟังและไม่ยอมแก้ไข จึงทำให้ประชาชนลำบากกันอย่างมากในปัจจุบัน

  ทั้งนี้ นอกจากปัญหาเศรษฐกิจที่ย่ำแย่แล้ว แทนที่รัฐบาลจะมาหาเรื่องกับตนในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องแล้ว ตนอยากให้รัฐบาลได้เร่งสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลไม่ได้ทำให้ประชาชนมั่นใจได้เลย การรับมือกับวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด-19 เป็นเป็นอย่างสับสน และย่ำแย่แม้กระทั่งเรื่องง่ายๆ อย่างเรื่อง การจัดการหน้ากากอนามัย และเรื่องผีน้อย รัฐบาลก็ยังสอบตกในสายตาประชาชน ซึ่งทำให้มีโอกาสสูงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ในระยะเวลาอันใกล้นี้

  อีกทั้งรัฐบาลยังประสบปัญหาวิกฤติศรัทธาอย่างมาก จากการที่เพจดังแฉ และประชาชนก็เชื่อแล้วว่าคนของรัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนหน้ากากอนามัยเพื่อส่งไปขายในประเทศจีนและทำกำไรกันอย่างมหาศาล ในขณะที่หน้ากากอนามัยในประเทศขาดแคลนอย่างหนัก ถึงขนาดที่แพทย์และพยาบาล ยังมีไม่พอใช้ ต้องขอรับบริจาคจากประชาชน แต่คนในรัฐบาลกลับกักตุนและนำส่งไปขายต่างประเทศ สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนอย่างรุนแรงในวงกว้าง

  แม้รัฐมนตรีที่ถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องจะออกมาชี้แจงแล้วว่าไม่เกี่ยวข้อง แต่ประชาชนอาจจะไม่เชื่อถือแล้ว ทั้งนี้เพราะรัฐมนตรีคนเดียวกันนี้ ได้ชี้แจงในสภาว่า ยาเสพติดเป็นเพียงแป้งมัน และเคยถูกตัดสินจำคุกในต่างประเทศ แต่บอกว่าไม่เคยถูกจำคุก จนมีเอกสารของศาลของประเทศออสเตรเลียมายืนยันในสภา ทำให้เครดิตและความน่าเชื่อถือไม่มีเหลือแล้ว ซึ่งส่งผลกระทบไปยัง นายกรัฐมนตรี ที่เป็นผู้แต่งตั้งด้วย ขนาด ส.ส. ปากกล้าที่ปกติปกป้องรัฐบาลอย่างเต็มที่ ยังถึงกับเอ่ยปากขับไล่ให้ลาออกกันแล้ว ซึ่งรัฐบาลต้องเร่งจัดการเรื่องดังกล่าวโดยทันที ก่อนที่จะลามทำให้พังกันหมดทั้งรัฐบาล เพราะเรื่องนี้อาจจะเป็นฟางเส้นสุดท้าย ที่ประชาชนจะไม่ยอมทนกันต่อไปอีกแล้วก็เป็นได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กักตุนหน้ากากอนามัยกบต้มพิชัย นริพทะพันธุ์ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาลก่อนรัฐบาลพังบก.ปอท.ทฤษฎีกบต้มข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์