ดูกันเต็มๆ นอกจาก แจกเงิน 2 พันแล้ว มีมาตรการอะไร เยียวยาโควิด-19 อีก

ข่าว

ดูกันเต็มๆ นอกจาก แจกเงิน 2 พันแล้ว มีมาตรการอะไร เยียวยาโควิด-19 อีก

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2563 17:06 น.

ดูกันแบบเต็มๆ ที่ประชุมครม.เศรษฐกิจ อนุมัติมาตรการทั้งการเงินและภาษี ทั้งให้ "สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ-พักชำระเงินต้น-ลดภาษี" เพื่อช่วยเยียวยาผลกระทบไวรัสโคโรนา (โควิด-19)บ้าง 

วันที่ 6 มี.ค. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังการประชุม ครม.เศรษฐกิจ ว่า นอกจาก ครม.เศรษฐกิจ จะอนุมัติ มาตรการแจกเงิน ผู้มีรายได้น้อย-เกษตรกร และผู้ประกอบการชีพอิสระ เป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท โดย จ่ายเดือนละ 1,000 บาท จำกัดไม่เกิน 2 เดือน เริ่ม เม.ย. 2563 ผ่านระบบพร้อมเพย์ โดยผู้ได้รับสิทธิ์จะได้รับกี่คน และต้องใช้วงเงินเท่าใด ยังต้องมีการไปหารือในรายละเอียดอีกครั้ง โดยจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ 10 มี.ค.นี้แล้ว   

ที่ประชุมได้มีการอนุมัติ “มาตรการดูแลเยียวยาผลกระทบไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ชุดที่ 1” เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไป

โดยมาตรการด้านการเงิน จะมี 4 เรื่อง ประกอบด้วย

1.สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) โดยให้ธนาคารออมสินจะปล่อยกู้ ให้กับสถาบันการเงินอื่นๆ ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.01 เพื่อให้สถาบันต่างปล่อยกู้ต่ออัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 2

2.มาตรการพักชำระเงินเงินต้น ผ่อนภาระดอกเบี้ย และขยายเวลาชำระหนี้

3.การปรับโครงสร้างหนี้ โดยการยืดเวลาชำระหนี้ ลดอัตราดอกเบี้ย เปลี่ยนแปลงประเภทเงินกู้ และลดค่าธรรมเนียมต่างๆ เป็นมาตรการแบบผ่อนคลายถึง 31 ธ.ค. 2563

4.มาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำของสำนักงานประกันสังคม จะให้นายจ้างและลูกจ้างกู้ได้ เพื่อบรรเทาภาระและเป็นเงินทุนเวียน โดยหลังจากนี้สำนักงานประกันสังคมจะกลับไปพิจารณาหลักการดำเนินงาน

ส่วนมาตรการทางภาษี มี 4 เรื่องเหมือนกัน คือ

1. ลดอัตราภาษีหัก ณ ที่จ่ายให้กับผู้ประกอบการเป็นการชั่วคราว

2. ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่กู้เงินซอฟต์โลน ได้สิทธินำภาระดอกเบี้ยเป็นรายจ่ายลดหย่อนภาษี


3. ส่งเสริมการจ้างงาน โดยให้ผู้ประกอบการนำรายจ่ายลูกจ้างมาหักลดหย่อนภาษีได้ 3 เท่า ตั้งแต่ 1 เม.ย.-31 ก.ค 2563

4. เร่งคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (Vat) ภายใน 15 วัน ให้กับผู้ประกอบการที่ยื่นแบบผ่านระบบอินเทอร์เน็ต และไม่เกิน 45 วัน สำหรับผู้ประกอบการที่ยื่นแบบปกติ

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการที่เกี่ยวข้องกับกับการลดค่าธรรมเนียม ค่าเช่า ให้กับผู้ประกอบการ มาตรการลดค่าน้ำ-ค่าไฟ ค่าพลังงาน ซึ่งยังต้องไปพิจารณาถึงอัตราที่เหมาะสมก่อน และยังมีมาตรการลดเงินสมทบประกันสังคมของผู้ประกอบการ การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายเงินงบประมาณ รวมถึงมาตรการด้านตลาดทุนด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์