ชาวอังกฤษติดโควิด-19 มีประวัติแวะฮ่องกงก่อนมาไทย-รอผลตรวจ "ผีน้อย" 1 ราย

ข่าว

  ชาวอังกฤษติดโควิด-19 มีประวัติแวะฮ่องกงก่อนมาไทย-รอผลตรวจ "ผีน้อย" 1 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2563 16:36 น.

  สธ. แถลง พบชาวอังกฤษ ติดเชื้อโควิด-19 อีก 1 ราย มีประวัติต่อเครื่องที่ฮ่องกงก่อนมาไทย ขณะ “ผีน้อย” 1 ราย พบมีไข้ อยู่ระหว่างรอผลตรวจ ย้ำ กลับจาก 4 ประเทศเสี่ยงไม่กักตัวใช้อำนาจคุมตัวได้ทันที

  วันที่ 6 มี.ค. 2563 นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ว่า พบชายชาวอังกฤษ อายุ 43 ปี เป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ทำงานประจำมีสำนักงานอยู่ที่ฮ่องกง โดยก่อนเดินทางมาไทยออกจากกรุงลอนดอน วันที่ 28 ก.พ. แล้วแวะเปลี่ยนเครื่องที่ฮ่องกง วันที่ 29 ก.พ. ประมาณ 7-8 ชั่วโมง ก่อนมาไทย จากนั้นเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งวันที่ 3 มี.ค. ด้วยอาการไข้ มีเสมหะ และผลตรวจยืนยันว่าเป็นโควิด-19 ล่าสุด รักษาตัวในสถาบันโรคทรวงอก 

  ขณะที่การติดตามแรงงานผิดกฎหมายจากเกาหลีใต้ (ผีน้อย) เดินทางกลับเข้าประเทศไทย พบว่า มีหญิงไทยอายุ 30 ปี ตรวจที่สนามบินสุวรรณภูมิ วานนี้ (5 มี.ค.) มีไข้ จึงส่งเข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร ตรวจพบเชื้อจากห้องปฏิบัติการ 1 แห่ง อยู่ระหว่างการยืนยันจากห้องปฏิบัติการอีกแห่ง ส่วนผู้ป่วยยืนยันรักษาตัวในโรงพยาบาลปัจจุบันอยู่ที่ 16 ราย รักษาหายแล้ว 31 ผู้ป่วยยืนยันสะสม 48 ราย และปัจจุบันไทยเป็นอันดับ 24 ของโลก

  ส่วนประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา วานนี้ (6 มี.ค. 2563) โดยระบุ 4 ประเทศ คือ สาธารณรัฐเกาหลี สาธารณรัฐประชาชนจีน (รวมถึงเขตบริหารพิเศษมาเก๊า และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง) สาธารณรัฐอิตาลี และสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ประเทศเหล่านี้มีผู้ป่วยเกิน 1,000 คน และเพิ่มขึ้น 300-400 คน/วัน หากผู้ที่เดินทางจากมาประเทศเหล่านี้ไม่กักตัวอยู่กับบ้าน ยังออกไปกินเที่ยว ไม่รับผิดชอบต่อสังคม เจ้าพนักงานสามารถใช้อำนาจตามกฎหมาย พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ดำเนินการไปนำตัวคนเหล่านี้มากักไว้ในพื้นที่ควบคุมได้ทันที และจำนวนประเทศสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์ของการระบาด

  ขณะประเทศที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เคยประกาศไปอย่าง ญี่ปุ่น, เยอรมนี, ไต้หวัน, ฝรั่งเศส และสิงคโปร์ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทาง แต่หากเป็นการเดินทางกลับเข้ามาก็ต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วันเพื่อดูอาการ นอกจากนี้ยังมีอีก 4 ประเทศ คือ สเปน สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกา ถ้าใครไปประเทศเหล่านี้ก็ขอให้เลี่ยงที่ชุมชม ระมัดระวังตัวเอง สวมใส่หน้ากากอนามัย และหลังกลับมาก็ต้องกักตัวเช่นกัน หากมีอาการให้รีบมาโรงพยาบาล หรือโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำรวมถึงการเข้าดำเนินการ 

  นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข
  นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

  สำหรับแรงงานทั้งที่ถูกกฎหมายและผีน้อย วานนี้มีการประชุมระหว่างกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงสาธารณสุข ส่งหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด แจ้งมาตรการรองรับตามข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี เริ่มจากการคัดกรองที่สนามบิน หากมีไข้ 37.5 องศาฯ ขึ้นไป ไอ เจ็บคอ และอาการเข้าข่ายจะนำส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ถ้าไม่พบเชื้อแต่มาจากแทกูและคยองซัง ของเกาหลีใต้ จะประสานเข้ากักกันในพื้นที่ควบคุมโรครัฐบาลกำหนด ส่วนที่มาจากเกาหลีเป็นเมืองอื่น ก็จะส่งไปพื้นที่ที่ผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดกำหนดตามภูมิลำเนา ไม่ให้กลับบ้าน มีเจ้าหน้าที่คอยสังเกตอาการ มีรถรับไปส่ง และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่น้อยกว่า 14 วัน ขณะที่ ซีพีเอฟ ได้สนับสนุนอาหาร 100% ให้กับผู้ที่กักตัวด้วย ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 500 ราย

  ส่วนคนที่กลับมาจากพื้นที่เสี่ยง แล้วโพสต์เซลฟี่ ไม่กักตัว ไม่คำนึงความปลอดภัยคนอื่น เจ้าหน้าที่จะตามไปจัดการได้ถูกตัว และหากใครพบเห็นในลักษณะนี้แจ้งหน้าที่ได้ทันทีเพื่อเข้าดำเนินการ โดยจะใช้อำนาจตามกฎหมายเข้ากักตัวมาตรวจโรค ขอให้มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม มีวินัย ไม่ออกไปแพร่เชื้อ รวมถึงให้สังเกตอาการตนเองด้วย 

  ส่วนกรณีหน้ากากอนามัยโรงพยาบาลขาดแคลนนั้น ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า บางแห่งเหลือประมาณ 2 สัปดาห์-1 เดือน ยอมรับว่าขณะนี้ไม่ใช่ภาวะปกติ ต้องใช้สอยอย่างประหยัด แต่ต้องมีสต๊อกอย่างน้อย 1 เดือน ส่วนโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย สังกัด กทม. และเอกชน ให้ประสานมาที่กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งแต่เดิมได้โควตา 100,000 กว่าชิ้น แต่วันนี้เป็นต้นไปมีโควตา 600,000-700,000 แสนชิ้น สำหรับชุดป้องกันเชื้อ มีการสั่งมาจากต่างประเทศทั้งหมด 400,000 ชุด โดย 10,000 ชุด มาถึงแล้ว กำลังกระจายไปยังโรงพยาบาล ส่วนที่เหลือจะทยอยมาใน 2 เดือนนี้ พร้อมฝากทิ้งท้ายว่า ถ้าร่วมมือกันเชื่อว่าไทยจะกลับไปสู่ระยะที่ 1 ได้ เพราะช่วงนี้ผูที่ติดเชื้อพบจากคนที่เดินทางจากต่างประเทศเข้ามาในไทย

  นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค
  นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค

  ทางด้าน นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุในช่วงหนึ่งว่า นอกจากประเทศที่มีการประกาศให้เลี่ยงแล้ว ตอนนี้ยังมีประเทศที่กำลังจับตามองด้วย มีเรามีเกณฑ์ชัดเจนจากจำนวนผู้ป่วย ผู้ป่วยรายใหม่ ที่ขยับขึ้นลง ก็ปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ หากความเสี่ยงลดก็ขยับความเสี่ยงลง ซึ่งกรณีของผีน้อย เราป้องกันเต็มที่ที่สุดเพื่อความมั่นใจของประชาชน สำหรับนักเดินทางต่างชาติยังไม่มีนโยบายเหมือนผีน้อย และใน 1-2 วันนี้ จะออกกฎให้ทุกคนที่มาจาก 4 ประเทศนี้ รายงานสุขภาพทุกวันเป็นภาคบังคับ ถ้ามีอาการก็จะได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่รับไปดูแลต่อไป และย้ำว่าการปกปิดข้อมูลมีความผิดฐานขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน รวมถึงมีบทลงโทษตามมา

  "ใครกักตัวเองที่บ้านได้ก็อยากให้ทำ ถ้าไม่ทำคนใกล้ตัวก็จะกระทบ ส่วนประเทศที่ความเสี่ยงลดลงมา แนะให้คนไทยหลีกเลี่ยงเดินทางไปในประเทศกลุ่มเสี่ยง คนที่ไปกลับมาแล้วก็ให้ดูแลสุขภาพตัวเอง มีอาการต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่หรือไปโรงพยาบาล และอยากให้คนไทยติดตามสถานการณ์ประเทศที่กำลังจับตามอง อย่างเช่น อังกฤษ ถ้าจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น คนที่ไปก็เสี่ยงติดโรคกลับมา ขอความร่วมมือคนไทยทุกคน และอย่าตื่นเต้นเรื่องข่าวเจอผู้สงสัยติดเชื้อที่นั่นที่นี่ เพราะในจำนวน 100 คน อาจจะพบเชื้อ 1-2 คน ซึ่งผู้ป่วยยืนยันทุกรายจะประกาศผ่านการแถลงข่าว"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19ผีน้อยผีน้อยเกาหลี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 16:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์