ไลฟ์สไตล์
100 year

โฆษก กมธ.แก้รธน. เผย 9 มี.ค.คิกออฟ รับฟังความเห็นปชช.ทุกภาคส่วน

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2563 15:56 น.
SHARE

โฆษก กมธ.แก้รธน. เผย 9-24 มี.ค.คิกออฟ สนทนากลุ่มตัวแทนประชาชนทุกภาคส่วน เปิดกว้างรับฟังความเห็น มั่นใจได้แนวทางแก้ปัญหาตรงจุด

น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ (กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ) กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 9 มีนาคม - 24 มีนาคมนี้ คณะกรรมาธิการฯ จะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญปี 2560 เกี่ยวกับกลไกและระบบตามที่รัฐธรรมนูญออกแบบไว้ พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะ และประเด็นอื่นๆ เพิ่มเติม จากกลุ่มตัวแทนภาคส่วนต่างๆ ของสังคมไทยในรูปแบบของการสนทนากลุ่ม หรือ Focus group กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและนักวิชาการ โดยจัดให้มีการสนทนากลุ่มย่อยละประมาณ 20-25 คน และอาจมีกลุ่มใหญ่ในส่วนของเยาวชนที่จะเข้ามาในวันที่ 13 มีนาคมนี้ จำนวนประมาณ 100 คน

ข่าวแนะนำ

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า ทั้งนี้การสนทนาได้แบ่งออกเป็นกลุ่มต่างๆ ประกอบด้วย กลุ่มผู้พิการ กลุ่มประชาสังคม กลุ่มสตรี กลุ่มแรงงาน กลุ่มเยาวชน กลุ่มผู้สูงอายุ พรรคการเมือง กลุ่มชาติพันธุ์ และแยกตามประเด็นต่างๆ ได้แก่ การกระจายอำนาจและการปกครองท้องถิ่น กระบวนการยุติธรรม การจัดการทรัยยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การมีส่วนร่วมของประชาชน การพัฒนาเศรษฐกิจ

“การสนทนากลุ่มนี้ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการเปิดกว้างให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากประชาชน ซึ่งถือเป็นช่องทางการนำเสนอความเห็นผ่านกลไกของรัฐสภา เพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มั่นใจว่าจะได้รับความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ การแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลเพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติอย่างแท้จริง” น.ส.ธณิกานต์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รธน.รัฐธรรมนูญปี60คิกออฟธณิกานต์ พรพงษาโรจน์โฆษกกมธ.แก้รธน.ส.ส.กทม.พลังประชารัฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 14:52 น.