โฆษก กมธ.แก้รธน. เผย 9 มี.ค.คิกออฟ รับฟังความเห็นปชช.ทุกภาคส่วน

ข่าว

  โฆษก กมธ.แก้รธน. เผย 9 มี.ค.คิกออฟ รับฟังความเห็นปชช.ทุกภาคส่วน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2563 15:56 น.

  โฆษก กมธ.แก้รธน. เผย 9-24 มี.ค.คิกออฟ สนทนากลุ่มตัวแทนประชาชนทุกภาคส่วน เปิดกว้างรับฟังความเห็น มั่นใจได้แนวทางแก้ปัญหาตรงจุด

  น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ (กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ) กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 9 มีนาคม - 24 มีนาคมนี้ คณะกรรมาธิการฯ จะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญปี 2560 เกี่ยวกับกลไกและระบบตามที่รัฐธรรมนูญออกแบบไว้ พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะ และประเด็นอื่นๆ เพิ่มเติม จากกลุ่มตัวแทนภาคส่วนต่างๆ ของสังคมไทยในรูปแบบของการสนทนากลุ่ม หรือ Focus group กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและนักวิชาการ โดยจัดให้มีการสนทนากลุ่มย่อยละประมาณ 20-25 คน และอาจมีกลุ่มใหญ่ในส่วนของเยาวชนที่จะเข้ามาในวันที่ 13 มีนาคมนี้ จำนวนประมาณ 100 คน

  น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า ทั้งนี้การสนทนาได้แบ่งออกเป็นกลุ่มต่างๆ ประกอบด้วย กลุ่มผู้พิการ กลุ่มประชาสังคม กลุ่มสตรี กลุ่มแรงงาน กลุ่มเยาวชน กลุ่มผู้สูงอายุ พรรคการเมือง กลุ่มชาติพันธุ์ และแยกตามประเด็นต่างๆ ได้แก่ การกระจายอำนาจและการปกครองท้องถิ่น กระบวนการยุติธรรม การจัดการทรัยยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การมีส่วนร่วมของประชาชน การพัฒนาเศรษฐกิจ

  “การสนทนากลุ่มนี้ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการเปิดกว้างให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากประชาชน ซึ่งถือเป็นช่องทางการนำเสนอความเห็นผ่านกลไกของรัฐสภา เพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มั่นใจว่าจะได้รับความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ การแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลเพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติอย่างแท้จริง” น.ส.ธณิกานต์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ข้าวหมกไก่ หวังบู่” เจ้าของร้านดังย่านสมุทรปราการ | เศรษฐีป้ายแดง EP.116
   37:09

   “ข้าวหมกไก่ หวังบู่” เจ้าของร้านดังย่านสมุทรปราการ | เศรษฐีป้ายแดง EP.116

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์