ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กตู่” สั่งโฟกัสโควิด-19 ภัยแล้ง เศรษฐกิจ โอดโดนโจมตีคิดแต่จะแจกเงิน

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2563 12:18 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” สั่งทุกกระทรวงโฟกัส 3 เรื่องสำคัญ ให้ชงแผนเข้า ครม. พร้อมกัน จ่อปรับแนวทางสร้างการรับรู้ใหม่หมด โอดรัฐบาลโดนโจมตี คิดอะไรไม่เป็น คิดแต่จะแจกเงิน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวก่อนการประชุมตอนหนึ่งว่า วันนี้เรามีปัญหาคือผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19, ปัญหาภัยแล้ง และเศรษฐกิจในภาพรวม โดยทั้ง 3 เรื่องเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะทุกคนได้รับความเดือดร้อน จึงอยากจะแยกแยะการทำงานให้ชัดเจนว่าอะไรจะช่วยได้โดยตรงหรือโดยอ้อม สิ่งที่อยากฝากไว้ บางอันให้โดยตรง แต่จะมีผลทางอ้อมได้ประโยชน์ในทางอื่น รวมถึงการเสนอแผนเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่างๆ ให้ทุกหน่วยงานเสนอเข้ามาพร้อมกันจะได้พิจารณาว่าจะใช้เงินส่วนไหน จะได้พิจารณาพร้อมกัน ไม่ใช่ใครมาก่อนได้ก่อน ต้องการให้ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องดูใน 3 ปัญหาดังกล่าว ซึ่งจากที่ได้รับฟังปัญหาประชาชนมีการส่งสำเนาให้ทุกกระทรวงนำไปปรับแผนให้สอดคล้องกับข้อเสนอของประชาชนแล้ว

ข่าวแนะนำ

ในส่วนของงบประมาณ 2563 พล.อ.ประยุทธ์ ได้ฝากทุกหน่วยงานไปทบทวนแผนของตัวเอง ส่วนไหนที่มีแผนชัดเจนก็จะอนุมัติให้ ส่วนไหนที่ไม่ได้ก็ต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับ 3 ปัญหาที่ได้ระบุไว้ เราต้องมีเม็ดเงินกลับมาเพื่อให้บริหารได้ ทั้งนี้ เรื่องการสร้างการรับรู้จะปรับใหม่ทั้งหมด ทั้งเรื่องการสัมภาษณ์และชี้แจงของนายกรัฐมนตรี โฆษกรัฐบาล และโฆษกกระทรวง เพื่อให้มีมาตรฐานให้ได้โดยเร็ว เพราะมีผลกระทบอย่างสูงในการสร้างการรับรู้และเข้าใจกับประชาชน ดังนั้น ต้องระมัดระวังการพูดอะไรออกไป

“สิ่งที่รัฐบาลถูกโจมตีขณะนี้ สิ่งที่เราโดนโจมตีมากที่สุดคือมาตรการที่หาว่าเราคิดอะไรไม่เป็น คิดแต่จะแจกเงิน อันนี้เข้าใจ หลายอย่างต้องดำเนินการให้เหมือนต่างประเทศ เพื่อลดผลกระทบโดยตรงกับประชาชนที่มีรายได้น้อย”

ขณะที่ 15.00 น. วันนี้ นายกรัฐมนตรี จะจัดรายการ Government Weekly จะเป็นการติดตามมาตรการตรวจคัดกรองผู้เดินทาง และ “ผีน้อย” จากประเทศกลุ่มเสี่ยงด้วย.

(ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19ภัยแล้งประยุทธ์ จันทร์โอชาผีน้อยเกาหลี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 18:52 น.