ชวน นำ ตรวจห้องประชุมสุริยัน ยัน ได้ใช้ทันเปิดสมัยประชุมหน้า พ.ค.นี้

ข่าว

ชวน นำ ตรวจห้องประชุมสุริยัน ยัน ได้ใช้ทันเปิดสมัยประชุมหน้า พ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2563 12:05 น.

"ชวน" นำสื่อตรวจห้องประชุมสุริยัน เผย คืบหน้าเกือบ 100% ยัน ได้ใช้ทันเปิดสมัยประชุมหน้า-เลขาสภาฯ เผย เมื่อเปิดเต็มระบบต้องจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟ ปีกว่า 425 ล้าน วางแผนอนาคตใช้รัฐสภาเป็นแหล่งศึกษาดูงาน-จัดประชุม หารายได้เพิ่ม


วันที่ 6 มี.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชนตรวจความพร้อมห้องประชุมสุริยัน ที่จะใช้เป็นสถานที่ประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและประชุมร่วมรัฐสภา

นายชวน ระบุว่า ขณะนี้ระบบเสียง ระบบ เสียบบัตรลงคะแนนในห้องประชุมมีความพร้อมแล้ว แต่มีเรื่องที่ต้องรอ คือ ระบบร้อยสาย ช่วยส่งสัญญาณในการถ่ายทอดการประชุมยังไม่เสร็จ จะเร่งให้เสร็จในช่วงปิดสมัยประชุมและยืนยันว่า ทันในการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสมัยประชุมหน้าเดือนพฤษภาคม นี้ แน่นอน

ขณะที่ ที่นั่งของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ก็หมดปัญหาเรื่องที่นั่งไม่เพียงพอเช่นกัน สามารถรองรับการประชุมร่วมรัฐสภา 750 คน ได้อย่างครบถ้วน ขณะที่ส่วนอื่นต้องรอดูความก้าวหน้าเนื่องจากยังไม่เสร็จสมบูรณ์ 100% หรือในส่วนของที่ทำงานของประธานสภา รองประธานสภา ที่อาจจะต้องใช้เวลาเป็นปี แต่แก้ปัญหาด้วยการจัดห้องทำงานชั่วคราวไปก่อน ซึ่งหากจะให้เสร็จสมบูรณ์ 100% คาดว่าในปี 2563 นี้ ก็จะยังไม่เสร็จ แต่ยืนยันว่า ยังไม่ใช่การต่อสัญญาครั้งที่ 5 ซึ่งทุกอย่างกำลังเร่งดำเนินการ ขณะนี้เราจะไม่ไปยุ่งหรือแต่งส่วนใดทั้งสิ้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเพิ่มเติม ส่วนสัญญาที่จะหมดในเดือนธันวาคม ปี 2563 ต้องทำให้เสร็จตามสัญญา ส่วนเมื่อถึงตอนนั้นก็ต้องดูว่า มีปัญหาอะไรและเสนอความคิดเห็นกัน

ส่วนปัญหาการเสียบบัตรแทนกัน ที่ประชาชนมีความเป็นห่วง นายชวน ระบุว่า หากเจ้าตัวไม่อยู่ แล้วฝากเพื่อนเสียบแทนถือเป็นพฤติกรรมส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับความพร้อมของการใช้ห้องประชุม ส่วนกรณีการต่อคิวเพื่อลงคะแนนปัญหานี้จะหมดไปเมื่อใช้ห้องประชุมสุริยัน เพราะทุกคนมีที่นั่งของตัวเอง แต่คิดว่า เรื่องนี้อยู่ที่ความรับผิดชอบ หากทุกคนตระหนักในความรับผิดชอบของตัวเองปัญหานี้ก็หมดไป

ทั้งนี้ ในส่วนของตัวอาคารหลักหากยึดตามสัญญาที่จะหมดภายในปี 2563 นี้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามสัญญาไม่ควรจะเปลี่ยนแปลง
และข้าราชการประจำที่ดูเรื่องนี้อยู่ก็ได้ติดตามอย่างต่อเนื่อง หากมีการตัดต่อสัญญาออกไปอีก ก็จะถูกวิจารณ์อย่างหนัก ส่วนที่ในห้องประชุมยังขาดเรื่องกล้องวงจรปิด ก็กำลังสั่งให้เร่งพิจารณาอยู่ รวมไปถึงห้องผู้สื่อข่าวด้วยว่า มีจำนวนเพียงพอหรือไม่ ซึ่งจะหารือกับสื่อมวลชนต่อไป

เมื่อถามถึงการพิจารณากฎหมาย ที่มองว่าสภาผ่านกฎหมายได้น้อย
นายชวน ยืนยันว่า กฎหมายทุกฉบับผ่าน 100% แต่เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นก่อน จึงทำให้มีกฎหมายเข้ามาเพื่อให้พิจารณาน้อย ซึ่งส่วนตัวทราบว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังเร่งเสนอกฎหมายเข้ามา อย่างกรณีญัตติด่วนเสนอเข้ามาเท่าไรก็ผ่านทั้งหมด

เมื่อถามถึงกรณีข้อเสนอการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ว่า มีสัญญาณมาจากทางรัฐบาลหรือไม่ นายชวน ระบุว่า ขณะนี้มีผู้เสนอเข้ามาแต่ลงชื่อเพียง 3 คน ซึ่งขาดสมาชิกลงชื่ออีกกว่า 200 คน ซึ่งไม่เข้าองค์ประกอบของรัฐธรรมนูญ จึงไม่สามารถเสนอเพื่อเปิดประชุมได้ ส่วนในฝ่ายรัฐบาลนั้นไม่ได้มีการส่งสัญญาณมา

ขณะที่นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าสำหรับจำนวนที่นั่งห้องประชุมสุริยันมีที่นั่งได้ถึง 1,200 ที่นั่ง โดยแบ่งเป็นที่นั่งส.ส. 800 ที่นั่ง ที่นั่งของคณะรัฐมนตรี หรือกรรมาธิการ 59 ที่นั่ง รวมที่นั่งประธานและรองประธาน ส่วนอีก 350 ที่นั่ง เป็นที่นั่งเสริมชั้นบน
ซึ่งหากประเมินคำนวณการใช้ค่าน้ำค่าไฟของทั้งสองสภา จากบริษัทที่ปรึกษาโครงการ เมื่อเปิดใช้เต็มรูปแบบแล้ว จะต้องจ่ายค่าน้ำค่าไฟประมาณ 425 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่มาก และสภาผู้แทนราษฎร อาจแบกรับภาระไม่ไหว ดังนั้น ในอนาคตจึงมีแผนที่จะใช้ห้องประชุมสุริยัน และจันทรา รวมถึงรัฐสภาเป็นแหล่งศึกษาดูงาน และแหล่งท่องเที่ยว พร้อมจัดสัมมนาวิชาการต่างๆ เพราะมีห้องประชุมขนาดใหญ่และมีห้องประชุมย่อยอีกจำนวนมาก โดยทั้งหมดต้องขออนุญาตจากกระทรวงการคลังก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์