สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.เตือน นศ.ชุมนุมแฟลชม็อบ อย่าทำผิดกฎหมาย ไม่งั้นอาจเหนื่อยโดนคดี เหมือนพวกตน ขอให้ระวังคนใจคออำมหิต มาทำร้าย

ที่ศาลอาญา วันที่ 5 มี.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย และอดีตเลขาธิการ กปปส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีแฟลชม็อบต้านรัฐบาล ที่จัดโดยนักเรียน นิสิต นักศึกษา ว่า การจะแสดงความคิดเห็นเรื่องการเคลื่อนไหวของนักศึกษาต้องทำด้วยความระมัดระวัง อาจนำไปสู่ความเข้าใจผิดกันได้ ตนยังยืนยันในหลักการ การแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นของกลุ่มไหนเป็นสิทธิที่ดำเนินการได้ ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ให้การรับรองเอาไว้ แต่ในฐานะคนที่มีประสบการณ์ในการชุมนุมต่อสู้มาแล้ว และถูกดำเนินคดียาวนานเป็นเวลานับปี ตนต้องเรียนไปถึงน้องๆ ว่า ใครก็ตามที่เป็นผู้นำ จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ให้ผู้ชุมนุมกระทำการใดที่เป็นการทำผิดกฎหมาย เพราะว่าเดี๋ยวนี้ไปเคลื่อนไหวอะไรมีการบันทึกไว้เป็นคลิป วันข้างหน้าจะกลายเป็นปัญหาถูกดำเนินคดี เหมือนพวกตนตอนนี้ คนอื่นกลับบ้านกันหลายปีแล้ว พวกตนต้องขึ้นโรง ขึ้นศาล ทุกวัน ไม่ได้ไปทำมาหากินที่ไหน เหนื่อย ส่วนถ้ามีใครไปปลุกปั่นยุยงนักศึกษาต้องเรียกว่า เป็นบาปของเขา คนที่ไปพยายามที่จะปลุกปั่นใช้นักศึกษาเป็นเครื่องมือ ให้รู้ว่ากำลังทำบาปอย่างมหันต์

ผู้สื่อข่าวถามว่า แฟลชม็อบจะนำไปสู่การชุมนุมใหญ่ หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ทราบ คิดไม่ได้ คาดการณ์ไม่ได้ ตนอายุ 70 ปี คิดต่างกันเยอะ แต่คิดว่าชุมนุมในมหาวิทยาลัย ในโรงเรียนปลอดภัยที่สุด ตอนที่พวกตนมาชุมนุมบนถนน คนไม่หวังดีเอาอาวุธมาทำร้ายบาดเจ็บล้มตายไปเยอะ ฉะนั้นต้องอยู่ในมหาวิทยาลัย ในโรงเรียนดีที่สุด เรียกร้องว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องให้การคุ้มครองเป็นพิเศษ ระวังคนที่มีเจตนาร้ายต่อบ้านเมือง ใจคออำมหิต วันที่ 10 เม.ย.53 ยิงประชาชน ยิงทหาร หวังสร้างสงครามกลางเมือง ตอนพันธมิตรฯ ชุมนุมเอาเอ็ม 79 ไปยิง ตอนพวกตนชุมนุม เด็กอายุ 5-6 ขวบ ก็เสียชีวิต ผู้หญิงก็เสียชีวิต ทั้งหมด 24 คน คนพวกนั้นที่คิดไม่ดีต่อประเทศไทย เป็นพวกอำมหิตต้องระวัง

...