คาบลูกคาบดอก : ปรับ ครม.ต่ออายุ

ข่าว

  คาบลูกคาบดอก : ปรับ ครม.ต่ออายุ

  หมัดเหล็ก

   6 มี.ค. 2563 05:01 น.

   ไม่มีการรับข้อเสนอของ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ พิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย และ พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม ในการยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ชวน หลีกภัย ขอให้ เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อนำปัญหาการชุมนุมทางการเมืองของบรรดา นักเรียน นิสิต นักศึกษา เข้ามาหาทางออกร่วมกันในสภา อาจจะมองดูเป็นเรื่องเด็กๆ

   การเมืองนอกสภาก็ต้องร้อนแรงต่อไป

   ผสมกับการอภิปรายนอกสภาของ คณะอนาคตใหม่ ที่จะได้ชื่อพรรคการเมืองสังกัดใหม่ในอีกวันสองวันนี้ การมีตัวตนของคณะอนาคตใหม่ชัดเจน จะทำให้การเมืองเข้มข้นขึ้นมาอีกระดับ

   สนิมเนื้อในรัฐบาล จากการปรับ ครม.เที่ยวนี้ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว มีอำนาจเต็มที่จะปรับ ครม.ในวินาทีสุดท้ายจึงไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่าจะอยู่จะไป ไม่ใช่แค่ใน พรรคพลังประชารัฐ เท่านั้น

   แต่เป็นการปรับใหญ่พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด

   มีชื่อมาหลายรอบ อนุชา นาคาศัย แกนนำสามมิตร กับ สุชาติ ชมกลิ่น แกนนำภาคตะวันออก ถ้าเที่ยวนี้ไม่ได้อีก จะกลายเป็นคลื่นบนน้ำ เขย่าเสถียรภาพ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เอง เพราะ เมื่อสองมุ้งนี้รวมกันแล้ว มี ส.ส.ในพลังประชารัฐ มากถึงประมาณ 80 เสียง ยังไม่รวม นอกพลังประชารัฐ ที่ผูกปิ่นโตเอาไว้อีกรวมแล้วก็น่าจะเป็นร้อย มีกำลังที่จะต่อรองในรัฐบาลมากที่สุด

   โฟกัสไปที่ทีมเศรษฐกิจ

   มีการแซะเก้าอี้ ทีมเศรษฐกิจ ทุกครั้งที่มีการปรับ ครม. แต่ก็เหนียวทุกครั้งเหมือนกัน ครั้งนี้ก็ต้องวัดความเหนียวอีกรอบ เป็นปัญหาที่ พี่น้องสาม ป. ต้องคิดหนัก

   การเปลี่ยนม้ากลางศึกไม่ใช่เรื่องง่าย

   สรุปว่าเปลี่ยนก็มีปัญหาไม่เปลี่ยนก็มีปัญหา ขยับมาถึงพรรคร่วมรัฐบาล ที่ต้องรวมบรรดาพรรคเล็กเอาไว้ด้วย พลาดตำแหน่งมาหลายรอบ เพราะฉะนั้นรอบนี้ก็ต้องมีความหวังเอาไว้บ้าง

   กลุ่มกิจสังคมใหม่ที่ ชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท รวมสมัครพรรคพวกรวมทั้งที่ ซิ่วมาจาก อนาคตใหม่ ไม่ต่ำกว่า 10 เสียง พอๆกับ พรรคชาติไทยพัฒนา ที่ได้ไป 2 เก้าอี้ มากกว่า รวมพลังประชาชาติไทย และ ชาติพัฒนา ที่ได้ไป 1 เก้าอี้

   เที่ยวนี้ถ้ายังไม่ได้อีกก็น่าจะมีปัญหาชัวร์

   ยังมีพรรคร่วมรัฐบาลอีกสองพรรคที่ต้องจับตา ภูมิใจไทย และ ประชาธิปัตย์ จับมือกันแน่น กระทรวงข้าใครอย่าแตะ ที่ต้องโฟกัสเป็นพิเศษ เก้าอี้กระทรวงพลังงาน มีความลึกลับซับซ้อนเป็นพิเศษ

   ใครจะหยิบชิ้นปลามัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ครม.เคาะ คนละครึ่ง - เว้นภาษีเงินได้
   02:58

   ครม.เคาะ คนละครึ่ง - เว้นภาษีเงินได้

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กปรับ ครม.ประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 09:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์