ไลฟ์สไตล์
100 year

“จุรินทร์” สั่งเร่งกระจายหน้ากากอนามัย ย้ำ ให้บุคลากรแพทย์-ผู้ป่วยก่อน

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2563 16:17 น.
SHARE

“จุรินทร์” สั่งเร่งกระจายหน้ากากอนามัย ย้ำ ต้องจัดสรรให้บุคลากรแพทย์และผู้ป่วยเพียงพอก่อน กำชับ 11 โรงงานเร่งผลิต 24 ชั่วโมง ยัน กระจายส่วนของประชาชนให้ทั่วถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้

วันที่ 4 มี.ค. 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้มีโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยทั้งหมด 11 โรงงานทั้งประเทศกำลังการผลิต 36,000,000 ชิ้นต่อเดือน เฉลี่ยวันละ 1,200,000 ชิ้น ดังนั้น ศูนย์บริหารหน้ากาก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ จะบริหารจัดการให้เกิดความสมดุลที่สุด โดยได้ดำเนินการร่วมกันมาโดยตลอดตั้งแต่เบื้องต้น

ข่าวแนะนำ

แต่มีสภาพปัญหาเกิดขึ้นบ้าง คือ ในส่วนที่เป็นสัดส่วนที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และองค์กรเภสัช รับไปยังไม่สามารถกระจายหน้ากากอนามัยให้ทั่วถึงได้ เช่น โรงพยาบาลเอกชน และโรงพยาบาลอื่นๆ ดังนั้น จึงขอให้กระทรวงสาธารณสุข องค์กรเภสัช และ อย. เร่งเชิญโรงพยาบาลในทุกสังกัดมาหารือร่วมกับกรมการค้าภายใน เพื่อที่จะจัดสรรให้เกิดความสมดุล และนำความต้องการของประชาชนมาเป็นองค์ประกอบในการพิจารณาด้วย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ยังกล่าวย้ำว่า บุคลากรทางการแพทย์ต้องถือว่ามีลำดับความสำคัญต้นๆ เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุดในการปฏิบัติหน้าที่ต้องจัดให้เพียงพอเสียก่อน สำหรับประชาชนทั่วไปก็จะต้องใช้การกระจายให้ทั่วถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ที่ผ่านมาก็ได้มีการจัดจุดจำหน่ายหลายพื้นที่รวมทั้งการกระจายหน้ากากอนามัยไปยังห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ รวมทั้งร้านธงฟ้าของกระทรวงพาณิชย์ด้วย สำหรับโรงพยาบาลบางส่วนที่ยังไม่ได้รับการจัดสรรจากกระทรวงสาธารณสุขนั้น วันนี้จะมีการหารือเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่งว่าในส่วนของโรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลสังกัดสภากาชาด สถานพยาบาลอื่นๆ โรงพยาบาลเอกชน ยังขาดอยู่เท่าไหร่ กรมการค้าภายในและกระทรวงสาธารณสุขจะได้มีการหารือ และจะมีการเชิญผู้แทนขององค์กรต่างๆ เข้ามาร่วมหารือในวันนี้

“ผมได้กำชับให้หลักการว่าบุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มเสี่ยงเบื้องต้น รวมทั้งผู้ป่วยด้วย จะต้องจัดสรรให้เพียงพอเสียก่อน และสำหรับประชาชนทั่วไปกระทรวงพาณิชย์ได้มีการสั่งการให้ผู้ผลิต ดำเนินการผลิตทั้ง 7 วัน 24 ชั่วโมง ทั้ง 11 โรงงาน และได้ส่งเจ้าหน้าที่จากกรมการค้าภายในติดตามการผลิต เพื่อเพิ่มจำนวนหน้ากากให้เพียงพอและทั่วถึงประชาชนให้ได้มากที่สุด”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19หน้ากากอนามัยจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 11:45 น.