ไลฟ์สไตล์
100 year

มทภ.2 พร้อมเปิดพื้นที่ทหารกัก “ผีน้อย” เฝ้าระวังโควิด-19 หากนายกฯ สั่งการ

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2563 15:09 น.
SHARE

แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมเปิด 10 มทบ. รับ “ผีน้อยเกาหลี” ย้ำ ขอให้รอความชัดเจนจาก “บิ๊กตู่” ขณะ ทบ. สั่งสแตนด์บาย จัดสถานที่-บุคลากรร่วม สธ. ให้ผู้ว่าฯ บัญชาการเหตุการณ์

วันที่ 4 มี.ค. 2563 พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงกระแสข่าวรัฐบาลเตรียมใช้โรงพยาบาลทหารในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 รองรับแรงงานไทยกลับจากเกาหลีใต้ หรือ ผีน้อย เพื่อคัดกรองและกักตัวหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 หลังส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดภาคอีสาน ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานงานมาจากส่วนกลาง แต่เรามีความพร้อมเพราะมีโรงพยาบาลทหารทั้ง 10 มณฑลทหารบก (มทบ.) แต่หากมีเป็นจำนวนมาก อาจจะเปิดค่ายทหารรองรับ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวกองทัพบกได้สั่งการไปมณฑลทหารบก 37 แห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะมณฑลทหารบกที่มีโรงพยาบาลค่ายอยู่ภายใน ให้เตรียมพร้อมจัดสถานที่ บุคลากร ซึ่งเบื้องต้นได้กำหนดแนวทางการปฏิบัติ สถานที่ควบคุม ต้องไม่อยู่บริเวณโรงนอนของกำลังพล และให้สาธารณสุขจังหวัด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ โดยใช้โมเดลแบบอาคารพักรับรองสัตหีบ อ่าวดงตาล ฐานทัพเรือสัตหีบ ที่เคยใช้เฝ้าระวังคนไทยกลับจากอู่ฮั่น ประเทศจีน และหากพบผู้ป่วยให้นำส่งไปยังโรงพยาบาลของแต่ละจังหวัด

แต่อย่างไรก็ตาม ต้องรอความชัดเจนจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่อยู่ระหว่างหารือกับ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม รวมทั้งหน่วยงานอื่นๆ เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน.

(ภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก กองทัพภาคที่ 2)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19ผีน้อยผีน้อยเกาหลีทัพภาคที่ 2

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 21:06 น.