อธิบดีกรมควบคุมโรค ยันมีพื้นที่กัก “ผีน้อย” แล้ว ขออย่าตีตรา ล่าแม่มด

ข่าว

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยันมีพื้นที่กัก “ผีน้อย” แล้ว ขออย่าตีตรา ล่าแม่มด

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2563 13:36 น.

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยัน มีพื้นที่กัก “ผีน้อยเกาหลี” แล้ว คัดกรองเข้มข้นตามมาตรฐาน ลั่น ใครมีไข้แยกไปโรงพยาบาลทันที ขออย่าตีตราหรือล่าแม่มด

วันที่ 4 มี.ค. 2563 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวถึงกรณีแรงงานไทยทั้งที่ถูกกฎหมายและแรงงานไทยผิดกฎหมายที่เกาหลีใต้ หรือ ผีน้อย ว่า กลุ่มคนเหล่านี้จะทยอยเดินทางกลับ เพราะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกลับมาพร้อมกันในครั้งเดียว ซึ่งหากกลับมาถึงไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงสาธารณสุข สายการบิน และสนามบิน จะมีการคัดกรองอย่างเข้มข้นเหมือนกับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศจีน ผู้ที่มีไข้จะต้องแยกตัวออกไปเพื่อแยกกักที่โรงพยาบาล จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจวินิจฉัย ดูแลรักษา พิสูจน์ทราบว่าเป็นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 หรือไม่ เพื่อตัดวงจรแพร่กระจายการระบาด

ส่วนผู้ไม่มีอาการไข้ แต่มาจาก 2 เมืองของเกาหลีใต้ที่มีการระบาดหนัก จะถูกนำมากักในพื้นที่จัดพิเศษ หรือพื้นที่ควบคุมโรคที่รัฐบาลกำหนด ขณะผู้ที่มาจากเมืองอื่นๆ ของเกาหลีใต้ และผ่านการตรวจคัดกรองแล้วก็จะมีการประสานส่งภูมิลำเนา โดยผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเป็นผู้บริหารจัดการภายใต้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้พี่น้องประชาชน รวมถึงเพื่อคุ้มครองและปกป้องสังคมจากการระบาดของโรค ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายจึงไม่ได้เป็นประเด็นหลัก ที่สำคัญคือทำอย่างไรให้ประชาชนมีความปลอดภัย ซึ่งผู้ที่จะกลับมาก็เป็นคนไทยเราก็ต้องดูแล โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการในที่ประชุมให้ดำเนินการโดยเร็วที่สุด และมีสถานที่กำหนดไว้เรียบร้อยแล้วในพื้นที่ตามภูมิลำเนา และขอว่าไม่อยากให้ตีตราคนเหล่านี้ หรือมีการล่าแม่มด เพราะเป็นคนไทยเหมือนกัน

ทั้งนี้ ในเรื่องจำนวนตัวเลขผู้ที่จะเดินทางจากเกาหลีใต้กลับไทย กระทรวงการต่างประเทศอยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งในกลุ่มผีน้อยส่วนใหญ่จะไปอยู่เกาหลีใต้เป็นระยะเวลานานระดับหนึ่ง และจะทยอยส่งกลับตามความต้องการของบุคคล โดยค่าเฉลี่ยระยะฟักตัวของโรคจะอยู่ที่ประมาณ 2-7 วัน เพื่อความปลอดภัยสูงสุดเราจึงกักไม่น้อยกว่า 14 วัน และกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศจะทยอยดำเนินการนั้นเพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อและลดความเสี่ยงโรคที่เข้ามาในไทยด้วย ส่วนรายละเอียดอื่นกระทรวงการต่างประเทศจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป

ส่วนกรณีข่าวว่าผีน้อยที่กลับมาแล้วเป็นไข้ อธิบดีกรมควบคุมโรค ย้ำว่า ทุกคนที่มีไข้จะถูกแยกออกไปอยู่ที่โรงพยาบาลทุกคนเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาด ไม่มีการส่งต่อไปไหน ยกเว้นมีการพิสูจน์ทราบแล้วว่าติดเชื้อโควิด-19 และมีความจำเป็นจะส่งต่อไปยังสถานพยาบาลที่มีระดับสูงกว่า ซึ่งเราไม่พยายามที่จะส่งต่อผู้ป่วยเพราะอาจจะเกิดการแพร่ระบาดระหว่างทาง ส่วนที่กลับมาวานนี้ตรวจพบว่ามีไข้และอยู่โรงพยาบาลคือ 2 ราย ที่เหลือไม่มีไข้ก็มีการส่งไปควบคุมในพื้นที่ตามภูมิลำเนาไม่น้อยกว่า 14 วัน รวมทั้งมีการติดตามวัดไข้ทุกวัน หากมีอาการผิดปกติจะถูกนำมาแยกกักในโรงพยาบาล

นอกจากนี้ ผู้ใดที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ไม่ว่าจะเข้ามาในช่องทางบก น้ำ หรืออากาศ ก็มีการคัดกรองเข้มข้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติก็ดำเนินมาตรการเดียวกันทั้งหมด ส่วนการประกาศประเทศที่เป็นเขตโรคติดต่ออันตราย จะเพิ่มหรือลดนั้นขอให้ติดตามจากราชกิจจานุเบกษา.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์