“บิ๊กตู่” ยัน “ผีน้อย” ต้องอยู่ในที่ควบคุม 14 วัน ไม่ปล่อยให้กักตัวเอง

ข่าว

  “บิ๊กตู่” ยัน “ผีน้อย” ต้องอยู่ในที่ควบคุม 14 วัน ไม่ปล่อยให้กักตัวเอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2563 12:27 น.

  “บิ๊กตู่” ยัน “ผีน้อยเกาหลี” ต้องอยู่ในพื้นที่ควบคุม 14 วัน ไม่ปล่อยให้กักตัวเองที่บ้าน วันนี้สั่งตั้งศูนย์ของรัฐบาลสั่งการสาธารณสุข-หน่วยงานเกี่ยวข้อง

  วันที่ 4 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมจัดเตรียมมาตรการเร่งด่วนเพื่อรองรับแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด (COVID-19) ว่า วันนี้จัดตั้งศูนย์บริหารงานกรณีโควิด-19 นอกเหนือจากศูนย์ที่กระทรวงสาธารณสุขมี โดยเตรียมมาตรการต่างๆ ไว้ในทุกระดับ

  ขณะที่เรื่องแรงงานไทยผิดกฎหมายที่กำลังจะกลับจากเกาหลีใต้ หรือ ผีน้อย รวมถึงแรงงานที่ถูกกฎหมายที่กำลังจะเดินทางกลับมายังประเทศเทศไทย นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ไม่ว่าจะถูกหรือผิดกฎหมายก็เป็นคนไทย แต่ต้องดูแลโดยที่ไม่เกิดผลกระทบความเชื่อมั่นระบบสาธารณสุขไทย ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ที่จะเดินทางมาก็ต้องถูกคัดกรองจากประเทศต้นทางตามมาตรฐานเช่นกัน ใครมีไข้ก็ไม่ได้ขึ้นเครื่องบิน ในส่วนของไทย บริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือ การท่าฯ และกระทรวงการต่างประเทศ ก็มีมาตรการตรวจสอบคัดกรองตามมาตรฐานเช่นกัน และขณะนี้กำลังประสานกระทรวงการต่างประเทศให้มีการพูดคุยกันในระดับรัฐมนตรีต่อรัฐมนตรี

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

  ทั้งนี้ เรามีข้อมูลจากประเทศต้นทางเพราะเขาต้องตรวจสอบเช่นกันว่าเดินทางมาจากไหน จะไปที่ใด ซึ่งแรงงานไทย หรือ ผีน้อย ที่มาจากแทกู และคยองซัง ซึ่งมีการแพร่ระบาดมากที่สุดของเกาหลีใต้ จะต้องถูกควบคุมในพื้นที่ของภาครัฐ 14 วัน ไม่มีการควบคุมที่บ้าน โดยมีแพทย์เข้าไปดูแล รวมทั้งมีการหาพื้นที่ควบคุมเพิ่มเติมตามภูมิลำเนาด้วย มีการรายงานทุกวัน นอกจากนี้ ยังมีชุดแพทย์เคลื่อนที่ แพทย์ทหาร เข้าไปดูแลด้วย นึกอะไรไม่ออกบอกทหาร โดยหลังคัดกรองแล้วก็นำไปสู่การคัดแยก ใครมีไข้ก็เข้าสู่พื้นที่ควบคุมโรคของรัฐ ดำเนินการเป็นลำดับ แก้ปัญหาทีละขั้นตอน และคนไทยต้องปลอดภัยมากที่สุด

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ทิ้งท้ายว่าศูนย์ดังกล่าวมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยจะสั่งการไปยังกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงที่เกี่ยวข้อง พร้อมย้ำว่ารับฟังมาตลอด แต่ก็ขอให้ทุกคนช่วยกันทำให้ปลอดภัย งบประมาณก็มีจำกัด บางโครงการต้องระงับไปก่อนเนื่องจากต้องนำมาดูแลจุดนี้ ขอให้เข้าใจรัฐบาล อย่าตัดตอนคำพูด และเตือนว่าผู้โพสต์ข่าวปลอมหรือการสร้างความตื่นตระหนกผ่านโซเชียลมีโทษแรง ตนเองไม่อยากให้ใครมีคดี อยากให้บ้านเมืองสงบสุข และสิ่งสำคัญนอกจากไวรัสโควิด-19 คือ ภัยแล้ง

  สำหรับเรื่องหน้ากากอนามัย ขณะนี้มีกำลังการผลิตราว 1 ล้านชิ้นต่อวัน โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1. จัดส่งให้บุคลากรทางการแพทย์ ณ โรงพยาบาลของรัฐ จำนวน 300,000 ชิ้น 2. จัดส่งให้ร้านค้าทั่วไปเพื่อจัดจำหน่าย จำนวน 700,000 ชิ้น ซึ่งภาครัฐมีการติดตามและตรวจสอบช่องทางการจัดจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้หน้ากากอนามัยไปถึงประชาชนอย่างทั่วถึงในทุกพื้นที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
   01:53

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19ผีน้อยผีน้อยเกาหลี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 23:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์