นายกฯ นั่งหัวโต๊ะ ถกวางมาตรการด่วน กันโควิด-19 ยัน หาหนทางดีที่สุด

ข่าว

  นายกฯ นั่งหัวโต๊ะ ถกวางมาตรการด่วน กันโควิด-19 ยัน หาหนทางดีที่สุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2563 11:30 น.

  นายกฯ นั่งหัวโต๊ะ ถกวางมาตรการเร่งด่วน ป้องกันโควิด-19 หาหนทางดีที่สุด รองรับแรงงานไทยกลับจากเกาหลีใต้ ย้ำ สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกับ ปชช.

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 มี.ค.ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมจัดเตรียมมาตรการเร่งด่วนเพื่อรองรับแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ปลัดกระทรวง และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม ทั้งนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข มาบริการคัดกรองตรวจวัดไข้ และมีเจลแอลกอฮอล์ ตั้งที่โต๊ะประชุมให้กับผู้เข้าร่วมประชุม

  โดย พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้กระทรวงสาธารณสุขรายงานสถานการณ์ล่าสุดก่อน จากนั้นจึงจะหารือมาตรการรองรับแรงงานที่จะเดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ ว่า จะมีมาตรการอย่างไร แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับประชาชน และสังคมโดยรวม เพราะไม่ว่าจะเป็นใคร รัฐบาลก็ต้องดูแล เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน เหมือนที่เคยดูแล 138 คน จากอู่ฮั่น ประเทศจีนมาแล้ว ดังนั้น จะต้องหาหนทางปฏิบัติให้ดีที่สุด ทั้งนี้ ก่อนการประชุมมีการตรวจวัดอุณหภูมิ พร้อมแจกเจลล้างมือคู่กับเอกสารการประชุมให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนด้วย

  ขณะที่ก่อนการประชุมก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในที่ประชุมอธิบดีกรมควบคุมโรค จะเป็นผู้นำเสนอ เนื่องจากยังไม่มีมาตรการอะไร ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขเราก็จะทำแผนเข้าไปเสนอในที่ประชุม แต่ก็จะต้องดูว่า หน่วยงานอื่นๆ จะทำอย่างไรก็ต้องมาขอความร่วมมือกันจากทุกฝ่ายว่าจะรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวในรูปแบบใดบ้าง ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวเป็นโจทย์ใหม่ต้องใช้เวลาวางแผนให้รอบคอบ

  เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านเสนอให้ออก พ.ร.ก.เกี่ยวข้องกับภัยสาธารณะ ว่าด้วยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อฉบับเร่งด่วน จะสามารถทำได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสโคโรน่าโควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุทิน ชาญวีรกูลผีน้อยถกมาตรการรองรับผีน้อยกลับจากเกาหลีใต้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์