ไลฟ์สไตล์
100 year

"สิระ" ยัน แจกหน้ากากอนามัย ด้วยบริสุทธิ์ใจ จ่อแจ้งความเอาผิดคนขาย

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2563 10:59 น.
SHARE

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พปชร. ยัน แจกหน้ากากอนามัย บริสุทธิ์ใจ ตอนสั่งซื้อ ไม่ทราบไม่ได้มาตรฐาน เตรียมแจ้งความเอาผิดกับคนขาย พร้อมขยายผลตรวจสอบโรงงานอื่น  

วันที่ 4 มี.ค. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการจัดซื้อหน้ากากอนามัยมาแจกกับประชาชน เมื่อวันที่ 3 มี.ค. แต่มีนักวิชาการออกมาให้ความเห็นว่า หน้ากากที่แจกไม่มีคุณภาพว่า การจัดซื้อหน้ากากอนามัยนั้นมาจากการที่ประชาชนประสบปัญหาในการจัดซื้อและหาหน้ากากอนามัย จึงต้องเร่งจัดซื้อให้กับประชาชนผ่านตัวแทน ซึ่งเดิมได้รับแจ้งว่าเป็นเจ้าของโรงงานแต่ภายหลังปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นเจ้าของโรงงานเพราะเป็นแต่เพียงตัวแทนจำหน่าย ดูภายนอกก็ปกติมาก เราก็ไม่รู้ว่ามีปัญหา เจตนามีเพียงเท่านี้จริงๆ

ข่าวแนะนำ

นายสิระ กล่าวว่า ตอนซื้อครั้งแรกในราคา 14 บาทต่อชิ้น แต่พอแจกหมดและดำเนินการสั่งซื้อเพิ่มจากร้านเดียวกันปรากฏว่า ขึ้นเป็นราคา 17 บาทต่อชิ้น ดังนั้น ขอให้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงสาธารณสุขเข้าไปตรวจสอบเรื่องคุณภาพและการกักตุนสินค้าด้วย และวันนี้จะไปดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องและจะขอให้นายวีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาเป็นพยานในคดีนี้ด้วย โดยจะดำเนินคดีทั้งฐานฉ้อโกงและคดีผู้บริโภค เพื่อยับยั้งการจำหน่ายเพิ่ม

"เราเห็นว่าเป็นหน้ากากมี 3 ชั้น ประชาชนทั้งประเทศรู้หรือไม่ว่ามีคุณภาพอย่างไร ผมว่าไม่มีใครรู้ เห็นทางรูปเราก็สั่งซื้อ เราสั่งซื้อเป็นหมื่นจากโรงงานโดยบริสุทธิ์ใจเจตนาสุจริต ผู้จำหน่ายต้องรับผิดชอบ เรื่องนี้จะเป็นบทเรียนกับประชาชนและผม ผมจะขยายผลตรวจสอบไปยังโรงงานอื่นด้วย ตอนเห็นตอนแรกก็มีการห่อมาปกติ ไม่มีใครทักท้วง คนที่ได้รับไปก็ไม่ทักท้วง เขาอธิบายตอนขายว่า เหมือนกับที่กรองแอร์ กรอง PM 2.5 ได้ เราไม่มีความรู้เราก็ต้องเชื่อ มีด้วยกันถึง 3 ชั้น เราไม่มีความรู้จริงๆ" นายสิระ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโควิด-19สิระ เจนจาคะส.ส.กทม.พลังประชารัฐแจกหน้ากากอนามัยแจ้งความเอาผิดคนขายพลังประชารัฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 20:41 น.