"เทพไท" ยัน ปลดล็อก "พืชกระท่อม" มั่นใจ เสร็จในปีนี้ แน่

ข่าว

"เทพไท" ยัน ปลดล็อก "พืชกระท่อม" มั่นใจ เสร็จในปีนี้ แน่

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2563 18:05 น.

"เทพไท" ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคปชป. แถลงผลประชุมกมธ. ยกขั้นตอนการปลดล็อก 3 ข้อ ยัน ปลดล็อก "ใบกระท่อม" มั่นใจ เสร็จในปีนี้แน่

วันที่ 3 มี.ค. ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขพืชกระท่อมอย่างเป็นระบบ แถลงผลการประชุมอนุกมธ.ฯว่า ที่ประชุมได้มีการดำเนินการศึกษาเกี่ยวกับขั้นตอนการปลดล็อกพืชกระท่อมออกเป็น 3 ส่วน คือ 1.งานด้านกฎหมาย ได้มีการผลักดันการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพืชกระท่อมทั้งหมดโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษปี 2522 มาตรา 7 (5) ซึ่งวันนี้ได้นำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว หลังจากนั้นก็จะนำเข้าสู่คณะกรรมการกฤษฎีกา และนำสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในเดือนมิถุนายน 2563

2.งานด้านวิชาการ ได้เชิญกลุ่มนักวิชาการ นักวิจัย ที่ศึกษาปัญหาพืชกระท่อมมาให้ข้อมูลทั้งหมด วันนี้ได้เชิญ รศ.เอกสิทธิ์ กุมารสิทธิ์, ดร.ดาร์เนีย เจ๊ะหะ จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ รศ.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี จากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งในการนำเสนอผลการวิจัยพบว่า ใบกระท่อมสามารถใช้รักษาโรคซึมเศร้า โรคพาร์กินสัน และใช้เป็นยาลดความอ้วนได้ นอกจากการรักษาโรคเบาหวาน ความดัน ตามภูมิปัญญาชาวบ้าน

3.งานด้านภาคสนาม มีการศึกษาดูงานการปลูกพืชกระท่อม ของ ป.ป.ส.ที่ตำบลน้ำพุ อำเภอนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจะมีการตั้งเวทีรับฟังความคิดเห็น ของผู้บริโภคพืชกระท่อมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี, กระบี่ ฯลฯ ดังนั้นแม้ว่า การต่อสู้ของชาวบ้านเพื่อปลดล็อกพืชกระท่อม ได้มีอย่างต่อเนื่องเป็นเวลายาวนานกว่า 60 ปีแล้ว ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่ในครั้งนี้คณะอนุกรรมาธิการชุดนี้ มีความเชื่อมั่นว่า สามารถปลดล็อกพืชกระท่อม ออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษ ประเภท 5 ได้ สำเร็จภายในปีนี้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์