ไลฟ์สไตล์
100 year

"เทพไท" ยัน ปลดล็อก "พืชกระท่อม" มั่นใจ เสร็จในปีนี้ แน่

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2563 18:05 น.
SHARE

"เทพไท" ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคปชป. แถลงผลประชุมกมธ. ยกขั้นตอนการปลดล็อก 3 ข้อ ยัน ปลดล็อก "ใบกระท่อม" มั่นใจ เสร็จในปีนี้แน่

วันที่ 3 มี.ค. ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขพืชกระท่อมอย่างเป็นระบบ แถลงผลการประชุมอนุกมธ.ฯว่า ที่ประชุมได้มีการดำเนินการศึกษาเกี่ยวกับขั้นตอนการปลดล็อกพืชกระท่อมออกเป็น 3 ส่วน คือ 1.งานด้านกฎหมาย ได้มีการผลักดันการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพืชกระท่อมทั้งหมดโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษปี 2522 มาตรา 7 (5) ซึ่งวันนี้ได้นำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว หลังจากนั้นก็จะนำเข้าสู่คณะกรรมการกฤษฎีกา และนำสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในเดือนมิถุนายน 2563

ข่าวแนะนำ

2.งานด้านวิชาการ ได้เชิญกลุ่มนักวิชาการ นักวิจัย ที่ศึกษาปัญหาพืชกระท่อมมาให้ข้อมูลทั้งหมด วันนี้ได้เชิญ รศ.เอกสิทธิ์ กุมารสิทธิ์, ดร.ดาร์เนีย เจ๊ะหะ จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ รศ.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี จากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งในการนำเสนอผลการวิจัยพบว่า ใบกระท่อมสามารถใช้รักษาโรคซึมเศร้า โรคพาร์กินสัน และใช้เป็นยาลดความอ้วนได้ นอกจากการรักษาโรคเบาหวาน ความดัน ตามภูมิปัญญาชาวบ้าน

3.งานด้านภาคสนาม มีการศึกษาดูงานการปลูกพืชกระท่อม ของ ป.ป.ส.ที่ตำบลน้ำพุ อำเภอนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจะมีการตั้งเวทีรับฟังความคิดเห็น ของผู้บริโภคพืชกระท่อมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี, กระบี่ ฯลฯ ดังนั้นแม้ว่า การต่อสู้ของชาวบ้านเพื่อปลดล็อกพืชกระท่อม ได้มีอย่างต่อเนื่องเป็นเวลายาวนานกว่า 60 ปีแล้ว ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่ในครั้งนี้คณะอนุกรรมาธิการชุดนี้ มีความเชื่อมั่นว่า สามารถปลดล็อกพืชกระท่อม ออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษ ประเภท 5 ได้ สำเร็จภายในปีนี้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลดล็อกพืชกระท่อมพืชกระท่อมใบกระท่อมเทพไท เสนพงศ์ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.บัญชียาเสพติดให้โทษ ประเภท 5ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 14:29 น.