ไลฟ์สไตล์
100 year

อนุทิน ช็อก รับเพิ่งเคยได้ยิน "ผีน้อย" ยัน ไร้ยกเว้น กลับมากัก 14 วัน

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2563 17:24 น.
SHARE

"อนุทิน" รองนายกฯ และ รมว.สธ. บอก ช็อก เพิ่งเคยได้ยิน "ผีน้อย" ยัน ไม่ว่าจะเป็นผีน้อยหรือไม่ กลับจากเกาหลี เข้มถูกกักตัว 14 วันแน่ ยัน ไทยยังไม่เข้าสู่ระยะ 3

วันที่ 3 มี.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ. ยอมรับว่า กรณีมีแรงงานไทยขอกลับประเทศเป็นจำนวนมาก จะต้องมีมาตรการที่เข้มข้นในการรับมือ แต่ขอเวลาหามาตรการเพื่อป้องกันก่อน เพราะเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่ได้อยู่ในแผนการรับสถานการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขแต่แรก ส่วนตัวรู้สึกช็อกและเพิ่งเคยได้ยินว่า มีเรื่องของผีน้อยด้วย แต่ยืนยันจะดูแลทุกคนอย่างเต็มที่ ขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังหามาตรการรองรับไม่ว่าจะใช้ระบบหรือวิธีใดก็ต้องมีการควบคุมให้ได้ ถือเป็นโจทย์ใหม่ที่ไม่ง่าย แต่ก็ต้องทำ

ข่าวแนะนำ

ส่วนการดำเนินการต้องเข้มข้นกว่าการรับมือกับคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น เนื่องจากกรณีของอู่ฮั่น ไทยนำเครื่องบินไปรับ ภายใต้ระบบปิด แต่กรณีนี้เป็นระบบเปิด ซึ่งมีคนกลับประเทศกี่คนแล้วก็ไม่รู้ จึงขอเวลาในการทำงาน แต่ยืนยันว่าจะใช้วิธีการอย่างเข้มข้น

สำหรับมาตรการก็ยังใช้วิธีคัดกรอง ซึ่งประเทศเกาหลีใต้ถือเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยง ทุกเที่ยวบินที่บินเข้ามาก็ต้องปฏิบัติในลักษณะเดียวกับที่มาจากประเทศจีน ที่มีการตรวจเข้มร้อยเปอร์เซ็นต์


ทั้งนี้ ตนเพิ่งเซ็นประกาศให้ 9 ประเทศเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยง ประกอบด้วย ญี่ปุ่น เกาหลี จีน (รวมมาเก๊า ฮ่องกง) ไต้หวัน สิงคโปร์ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี อิหร่าน ซึ่งคนที่มาจากประเทศเหล่านี้จะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน อยู่ที่บ้านในเบื้องต้น ยกเว้นผู้ที่มีอาการป่วยก็จะถูกคัดแยกตัวออกมารับการรักษา ซึ่งเป็นประกาศภายใต้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่ทุกคนต้องปฏิบัติตาม โดยความเข้มข้นของการคัดกรองและการตรวจเป็นไปอย่างสูงสุด

ทางนี้ก็จะมีการประสานไปยังสาธารณรัฐเกาหลี และสายการบินต่างๆ จากเกาหลีที่เข้ามาในเมืองไทย ภายใต้กฎหมายใหม่ว่าหากไม่ช่วยคัดกรองหรือการคนที่มีเชื้อเข้ามาในราชอาณาจักรจะต้องรับผิดชอบอะไรบ้าง รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดำเนินการส่งกลับหรือการกักตัวก็ต้องเป็นของเจ้าตัวเนื่องจากมีบทบัญญัติในกฎหมายอยู่

นายอนุทิน ย้ำว่า สำหรับคนไทยไม่ว่าจะเป็นผีน้อยหรือไม่ ที่จะเดินทางกลับมาจากเกาหลีจะต้องถูกกักตัวอย่างแน่นอน และไม่สามารถปฏิเสธหรือปกปิดข้อมูลได้ว่า เป็นผีน้อยหรือไม่ เนื่องจากจะต้องถูกจับและคัดกรองตั้งแต่สนามบิน พร้อมยืนยันยังไม่มีการประกาศเข้าสู่ระยะที่ 3 และในวันพรุ่งนี้ นายกรัฐมนตรีเรียกประชุมส่วนที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะจำนวนผีน้อยที่จะกลับเข้าประเทศไทยมีจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด-19ผีน้อยอนุทิน ชาญวีรกูลกักตัว 14 วัน9 ประเทศกลุ่มเสี่ยงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 21:05 น.