รัฐบาลทำหน้ากากผ้า 50 ล้านชิ้นแจก จับคนขายหน้ากากอนามัยเกินราคา 51 ราย

ข่าว

  รัฐบาลทำหน้ากากผ้า 50 ล้านชิ้นแจก จับคนขายหน้ากากอนามัยเกินราคา 51 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2563 15:59 น.

  นายกรัฐมนตรี แจง กระทรวงพาณิชย์ จัดคนเฝ้ายังโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยดูยอดจริง ชี้ รัฐบาลเร่งผลิตหน้ากากผ้า 50 ล้านชิ้นใน 10 วัน แจกฟรี จับขายเกินราคาดำเนินคดีแล้ว 51 ราย

  วันที่ 3 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเรื่องหน้ากากอนามัยขาดแคลนในช่วงสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ว่า ได้มีการพูดคุยกับ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และผู้เกี่ยวข้องแล้ว ปัจจุบันมีโรงงานผลิตหน้ากาก 11 แห่ง ผลิตได้ราว 30 ล้านชิ้นต่อเดือน หรือ 1.35 ล้านชิ้นต่อวัน พร้อมสั่งการให้เร่งกำลังการผลิต ซึ่งเมื่อได้หน้ากากอนามัยมาก็ต้องจัดสรรปันส่วนให้กับสาธารณสุขก่อน แต่ที่เหลือก็ต้องไปดูว่าจะกระจายออกจำหน่ายช่องทางใดให้ทั่วถึง

  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า กระทรวงพาณิชย์ จัดคนเฝ้ายังโรงงานว่าผลิตหน้ากากอนามัยยอดจริงได้เท่าไหร่ รวมถึงตรวจสอบการจำหน่ายออกไปด้วย เพื่อป้องกันการหาประโยชน์จากการกักตุน หากมีก็ต้องถูกลงโทษโดยเด็ดขาด ปัจจุบันมีการจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว 51 ราย จากการขายหน้ากากอนามัยเกินราคา ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 หากฝ่าฝืนมาตรา 29 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมเตือนเรื่องการหลอกขายหน้ากากอนามัย และการโพสต์ด้วยความคึกคะนองด้วย

  อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจัดทำโครงการหน้ากากผ้า หรือ หน้ากากทางเลือก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขรับรองว่าป้องกันการแพร่กระจายและสามารถซักได้ โดยจะเร่งผลิตใน 10 วัน ให้ได้ 50 ล้านชิ้น เพื่อแจกให้ถึงมือประชาชน ส่วนใครทำเองได้ก็ทำใช้ อีกทั้งนายกรัฐมนตรียังฝากข้อห่วงใยเรื่องหน้ากากอนามัยใช้แล้วทิ้ง ว่า ต้องทิ้งในพื้นที่จำกัดเพราะเป็นขยะติดเชื้อ ขอความร่วมมือทุกคนช่วยกัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าหากใครพบการค้าขายหลอกลวง ค้าขายราคาเกินจริง สามารถแจ้งไปได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 แต่หากพบเห็นหรือรู้เบาะแสผู้กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการระบาดของโควิด-19 แล้วไม่กักตัว หรือพยายามปกปิดข้อมูล รวมทั้งหากสงสัยตัวเองว่าอาจจะเป็นผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แจ้งได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 

  (ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19หน้ากากอนามัยประยุทธ์ จันทร์โอชา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์