เคาะมาตรการ “ผีน้อยเกาหลี” พรุ่งนี้ “บิ๊กตู่” ยันต้องถูกกักตัวหาโควิด-19

ข่าว

  เคาะมาตรการ “ผีน้อยเกาหลี” พรุ่งนี้ “บิ๊กตู่” ยันต้องถูกกักตัวหาโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2563 15:28 น.

  “บิ๊กตู่” แถลง เตรียมเคาะมาตรการ “ผีน้อยเกาหลี” พรุ่งนี้ ยัน ต้องถูกกักตัวหาเชื้อโควิด-19 ปัดตอบปรับ ครม.

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 3 มี.ค. 2563 ว่า เรื่องของการเปิดประชุมสภาฯ ก็เป็นเรื่องของสภาฯ โดยปฏิเสธที่จะตอบในเรื่องการเมืองอื่นๆ รวมถึงเรื่องการปรับ ครม. ด้วย และไม่อยากให้มีการตีความ เพราะให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) รวมถึงมาตรการรองรับความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น โดยมีมติ ครม. วันนี้เป็นข้อสั่งการในมาตรการเร่งด่วนจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีประกาศกระทรวงสาธารณสุขในการควบคุมโรคเพิ่มเติม มาตรการปฏิบัติตัวของผู้ที่ต้องสังเกตอาการอยู่ที่บ้าน และหากการระบาดเข้าสู่ระยะที่ 3 รัฐบาลก็มีมาตรการล่วงหน้าไว้แล้วเพื่อจะใช้ได้โดยทันที

  สำหรับกรณีแรงงานไทยผิดกฎหมายที่จะเดินทางกลับมาจากเกาหลีใต้ หรือ "ผีน้อย" จะมีการประชุมเรื่องมาตรการอีกครั้งหนึ่ง และจะออกในวันพรุ่งนี้ (4 มี.ค.) เพราะหากจะต้องกักตัวทั้งหมดปัญหาคือจะควบคุมคนจำนวนมากได้อย่างไร เนื่องจากมีหลายพันคน และอาจจะเป็นหมื่นคน ต้องดูว่าจากต้นทางด้วยเพราะทางเกาหลีใต้ก็มีการดำเนินมาตรการ ซึ่งเมื่อกลับมาถึงไทยก็ต้องถูกกักตัว 14 วัน จะต้องหาวิธีการที่เหมาะสมอีกครั้ง และรู้ว่าประชาชนยังไม่ค่อยมั่นใจ หวาดกลัว ไม่มีอะไรที่จะหวังผลได้ 100% เพราะเรื่องนี้เป็นโรคอุบัติใหม่ ในส่วนของสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ ยาที่ผลิตเองตอนนี้มีพร้อมแล้วแต่ต้องทดลองการใช้ก่อน พร้อมขอความร่วมมือเรื่องการไปร่วมกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก ว่า อะไรที่เลื่อนได้ก็อยากให้เลื่อน อยากให้นึกถึงสุขภาพประชาชนเป็นหลัก เพราะหากมีการติดเชื้อก็จะเกิดการแพร่กระจายไปในคนหมู่มาก

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หากสงสัยตัวเองว่าอาจจะเป็นผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือพบเห็น รู้เบาะแสผู้กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการระบาดของโควิด-19 แล้วไม่กักตัว หรือพยายามปกปิดข้อมูล แจ้งได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 แต่หากพบการค้าขายหลอกลวง ค้าขายราคาเกินจริง สามารถแจ้งไปได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

  (ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19ผีน้อยผีน้อยเกาหลี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 06:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์