วอน “ผีน้อย” จากเกาหลีกลับเข้าไทยอย่าปกปิดข้อมูล ให้ จนท.คัดกรองโควิด-19

ข่าว

  วอน “ผีน้อย” จากเกาหลีกลับเข้าไทยอย่าปกปิดข้อมูล ให้ จนท.คัดกรองโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2563 14:09 น.

  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ขอ “ผีน้อย” จากเกาหลีใต้ กลับเข้าไทยอย่าปกปิดข้อมูล แนะเพื่อนบ้านหากรู้ข้อมูลแจ้งสายด่วน 1422 ให้เจ้าหน้าที่ติดตามคัดกรองโควิด-19

  วันที่ 3 มี.ค. 2563 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยในประเทศเกาหลีใต้ หรือที่เรียกว่า “ผีน้อย” ในช่วงหนึ่งของการแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ว่า กระทรวงสาธารณสุข กำลังประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ

  1. กระทรวงการต่างประเทศ ในเรื่องจำนวนคน จากเมืองใดบ้าง ถ้ารู้ชื่อได้ทั้งหมดยิ่งดี

  2. กระทรวงคมนาคม เนื่องจากช่องทางที่เดินทางกลับมาง่ายที่สุดคือเครื่องบิน แต่ก็ยังไม่ละเลยหากมาทางเรือ

  3. กระทรวงแรงงาน แม้จะเป็นแรงงานผิดกฎหมาย แต่ในฐานะคนไทยก็ต้องดูแลอย่างดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งกระทรวงแรงงานต้องประสานอย่างใกล้ชิด

  4. สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หากได้ข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงแรงงาน ก็จะมาประสานได้ดียิ่งขึ้นในส่วนนี้ เพราะ ตม. จะเป็นผู้รับผิดชอบคนเข้าออกประเทศ

  5. ฝ่ายความมั่นคง หากจำเป็นจะต้องมีมาตรการต่างๆ เช่นเดียวกับคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น ทหารก็ถือเป็นกำลังสำรองของประเทศในสภาวะฉุกเฉิน หลายหน่วยงานจึงต้องประสานและวางแผนร่วมกัน

  นอกจากนี้ นายแพทย์โอภาส ชี้แจงเพิ่มเติมว่า ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งการนโยบายให้คำนึงถึงความปลอดภัยของคนไทยในประเทศให้มากที่สุด ซึ่งมาตรการและหลักการคงใกล้เคียงกับกรณีอู่ฮั่น ผู้ที่มีอาการเสี่ยงสูงหรือเข้าข่ายก็ต้องไป รพ. แต่หากไม่เข้าข่ายก็ต้องมีมาตรการแต่อยู่ระหว่างหารือว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนในเรื่องจำนวนคน ต้องรอข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศก่อน ซึ่งถ้ารู้รายชื่อทุกคนจะมีประโยชน์ที่สุดที่กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการต่อไป ตอนนี้อยู่ระหว่างการประสานอย่างใกล้ชิด

  จากนั้นผู้สื่อข่าวถามถึงผีน้อยบางส่วนที่เดินทางเข้าไทยมาแล้ว อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า ยังไม่ได้รับข้อมูลในส่วนนี้ ย้ำว่าอยู่ระหว่างการประสานอย่างใกล้ชิด แต่คนที่กลับเข้าไทยมาแล้วก็จะตามจากรายชื่อ ที่สำคัญคือข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำก่อนดำเนินมาตรการ อีกทั้งแรงงานเหล่านี้ก็เป็นคนไทย จะไม่ให้เข้าประเทศก็คจะพูดยาก แต่ทำอย่างไรให้เขาเข้ามาแล้วปลอดภัยต่อตัวเองและคนในชุมชุม เป็นโจทย์ที่กระทรวงสาธารณสุขต้องทำงานร่วมกันกับหลายหน่วยงาน รวมถึงดึง อสม. มาเป็นกำลังช่วยกันป้องกันโรคโควิด-19 ลงพื้นที่ติดตามข้อมูล

  “ตอนนี้ต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย คนที่เป็นแรงงานผิดกฎหมายกลับจากเกาหลีใต้แล้วขอให้แจ้งที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 จะเป็นการช่วยกระทรวงสาธารณสุขกับประเทศของเราได้เยอะ ส่วนประชาชนที่ทราบข้อมูลว่ามีเพื่อนบ้านเป็นผีน้อยก็ขอให้แจ้งมาที่ 1422 เช่นกัน เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้ไปติดตามดำเนินการ โดยเจ้าหน้าที่จะเก็บข้อมูลเป็นความลับ ซึ่งความร่วมมือของประชาชนในส่วนนี้สำคัญมาก แต่ขอว่าอย่าไปรังเกียจเพราะอาจทำให้เกิดผลสะท้อน คือการปกปิด ไม่ยอมบอก เชื่อว่าจะมีอันตรายมากกว่า ถึงเวลาที่เราจะร่วมมือกันอย่างจริงจัง”

  ส่วนข้อกังวลของประชาชนเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทยและไม่ได้รับการกักตัวนั้น กระทรวงสาธารณสุขขอชี้แจงดังนี้

  1. กลุ่มที่จำเป็นต้องแยกกักกันหรือสังเกตอาการ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ประกอบด้วย ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสอบสวนโรค คือมีอาการและประวัติมาจากพื้นที่ระบาด ต้องแยกกักอย่างเข้มงวดในโรงพยาบาล และกลุ่มที่ไม่มีอาการแต่เสี่ยงที่จะรับเชื้อจากผู้ป่วยหรือผู้สงสัยว่าป่วย (กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง) ได้แก่ คนในครอบครัว เพื่อร่วมงาน เพื่อร่วมชั้นเรียน เพื่อนร่วมยานพาหนะ ต้องกักกันตนเองที่บ้าน (Self quarantine at home) อย่างเคร่งครัด 14 วัน งดเที่ยว งดเรียน งดทำงาน แยกของใช้ หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ เจ้าหน้าที่จะรับตัวไว้ดูแลตามระบบ

  2. กลุ่มไม่สัมผัสกับผู้ป่วย ไม่มีอาการ แต่มีความเสี่ยงเนื่องจากเดินทางจากพื้นที่ระบาด (ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ) ขอให้ลดกิจกรรมทางสังคม สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกจากที่พัก หมั่นล้างมือ อย่าไปในพื้นที่ที่มีคนอยู่หนาแน่น ให้สังเกตอาการตัวเองที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ พบแพทย์ทันทีพร้อมแจ้งประวัติเดินทาง

  3. ผู้ที่อยู่ในชุมชนเดียวกับผู้ป่วยและประชาชนทั่วไปขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อไปในที่ชุมชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19ผีน้อยผีน้อยเกาหลี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 20:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์