คาบลูกคาบดอก : ตอกย้ำภาวะผู้นำ

ข่าว

คาบลูกคาบดอก : ตอกย้ำภาวะผู้นำ

หมัดเหล็ก

  4 มี.ค. 2563 05:01 น.

  สถานการณ์ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบชัดเจนทั้งเศรษฐกิจและสังคม สะท้อนให้เห็น ภาวะผู้นำ ในยามประเทศ วิกฤติชัดเจน เอาเรื่องง่ายๆ คำถามถึง หน้ากากอนามัย ที่ขาดแคลน หาซื้อลำบากและราคาแพง รัฐบาลจะแก้ปัญหาอย่างไรในเมื่อ มีการ ประกาศให้หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุม ก็แล้ว ยังไม่มีผลแต่ประการใด หรือเคยประกาศว่า ประเทศไทยสามารถผลิตหน้ากากวันละเป็นล้านชิ้น แล้วหน้ากากที่ว่าไปอยู่ที่ไหน

  หรือ ถูกส่งออกไปต่างประเทศหมด ในเมื่อทุกประเทศอย่างน้อยก็เกิน 60 ประเทศที่ มีผู้ติดเชื้อไวรัส และมีความต้องการหน้ากากอนามัยทั้งนั้น หอบเงินสดไปซื้อหน้าโรงงานผลิต แล้วส่งออก โดยอาศัยเส้นสาย กอบโกยกำไรกันบานตะไทไปแบบเนียนๆ

  ขนาด ประเทศสหรัฐฯ เอง ยังออกโรงเตือนคนอเมริกัน ในการใช้หน้ากากอนามัย เพราะเกรงว่าจะเกิดสถานการณ์ขาดแคลนเนื่องจากเริ่มจะมีคนแห่ไปซื้อหน้ากากกักตุนมากขึ้น

  หรืออย่างกรณีของ การควบคุมโรค ทุกประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเริ่มใช้ยาแรง คือ ห้ามคนที่มาจากประเทศเสี่ยงติดเชื้อเข้าประเทศ ไม่ว่าจะมีการตรวจพบหรือไม่ก็ตาม หากต้องการเข้าประเทศนั้นๆจริงต้องยอมถูกกักตัวเพื่อให้แน่ใจว่าไม่พบเชื้อ

  ประเทศไทยเรา ห้ามเดินทางไปยังประเทศเสี่ยงหรือต้องปฏิบัติตามประกาศที่กำหนดไว้ แต่ไม่ได้ห้ามนักท่องเที่ยวหรือมีมาตรการใดๆกับคนต่างชาติที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย ยกเว้นว่าจะตรวจพบอาการติดเชื้อไวรัส

  จนในที่สุดเรามีผู้เสียชีวิต และมีคนป่วยที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด จำนวนผู้ป่วยก็เพิ่มขึ้น การที่จะไปอ้างว่า เสียชีวิตเพราะโรคอื่น หรือ มียารักษาเพียงพอ จึงไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

  ในเมื่อมีการระบาดของโรคตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มีทั้งนักท่องเที่ยวและคนไทยเดินทางเข้าออกประเทศไทยจำนวนนับล้านคน โดยไม่มีมาตรการป้องกันแต่อย่างใด นอกจากเครื่องตรวจวัดความร้อน

  และที่ต้องยอมรับความจริงก็คือ ยาที่ให้ป้องกันรักษาไวรัสโควิด-19 โดยตรงยังไม่มีการประกาศยืนยันออกมาอย่างเป็นทางการ ขณะนี้ที่ก้าวหน้ามากที่สุดคือ การทดลองของสหรัฐฯ ที่ยังอยู่ใน ขั้นตอนการทดลองกับหนู ส่วนยาอื่นๆที่ใช้รักษาโรคเป็นยารักษาตามอาการของโรคเท่านั้น

  สิ่งที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรจะ เอาจริงเอาจังกับการหาทางฝ่าวิกฤติไวรัสไปให้ได้ และยกระดับ ให้เป็นวาระเร่งด่วนของชาติ เนื่องจากดูการขยายการแพร่ระบาดของโรคแล้ว ยังไม่มีแนวโน้มที่จะยุติง่ายๆ ติดต่อจากเมืองสู่เมือง ประเทศสู่ประเทศ ทวีปสู่ทวีป วนไปวนมาอยู่อย่างนี้

  ยังไม่ถึง 3 เดือน เศรษฐกิจระดับกลาง ระดับบน พังพินาศ ทันตาเห็น ส่วนเศรษฐกิจระดับล่างไม่ต้องห่วง พังไปนานแล้ว ขืนรัฐบาลมัวมาดีอกดีใจที่ผ่านงบประมาณผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจนัดฉลองใหญ่ ยังไม่สลด

  ระวังจะไปไม่กลับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์