มท.1 โยน สธ.ดูผีน้อย 5 พันคน กลับไทย ชี้ ต้องมีมาตรการดีกว่าปล่อย

ข่าว

  มท.1 โยน สธ.ดูผีน้อย 5 พันคน กลับไทย ชี้ ต้องมีมาตรการดีกว่าปล่อย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2563 11:05 น.

  พล.อ.อนุพงษ์ มท.1 โยน สธ. ผีน้อย 5,000 กลับไทย มองต้องมีมาตรการที่ดีกว่าปล่อยให้ใช้ชีวิตปกติ เตรียมเสนอ ครม. ของบกลางฉุกเฉิน 225 ล้านบาท ซื้อวัสดุให้ชาวบ้านทำหน้ากากผ้า ไม่ตอบปรับ ครม.


  วันที่ 3 มี.ค. พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึง กรณีที่แรงงานไทยผิดกฎหมายหรือผีน้อยในเกาหลีใต้เตรียมเดินทางกลับประเทศกว่า 5,000 คน ว่า เป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขต้องมีมาตรการออกมา แต่ส่วนตัวเห็นว่า เมื่อมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ก็ควรมีมาตรการรองรับที่ดีกว่าปล่อยให้ใช้ชีวิตปกติ หรือ อย่างน้อยให้มีมาตรการกักตัวเอง และแยกผู้มีอาการป่วย ออกจากคนปกติ รวมถึงให้ชุมชนช่วยกันตรวจสังเกตสถานการณ์

  พลเอกอนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีการรับมือการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ว่า ที่ผ่านมาทางกระทรวงสร้างการรับรู้เรื่องการปฏิบัติตัวป้องกันผ่านหอกระจายข่าวทุกพื้นที่ นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังได้ลงพื้นที่ไปสอนชาวบ้านในการทำหน้ากากผ้าทางเลือกที่สามารถซักมาใช้ใหม่ได้ โดยมี อสม. เป็นพี่เลี้ยงให้ชาวบ้านในชุมชน

  และหลังจากไปสอน ชาวบ้านเขาพร้อมที่จะทำได้แล้ว วันนี้ทางกระทรวงจะนำเรื่องเข้า ครม. ขอใช้งบประมาณกลางฉุกเฉินซื้อวัสดุทำหน้ากากอนามัยทางเลือก จำนวน 225 ล้านบาท เพื่อให้ชาวบ้านเย็บทำกันเองในหมู่บ้าน เพราะตนคาดการณ์ว่า หากประชาชนต้องการใช้หน้ากากอนามัยกันทั้งประเทศ หน้ากากอนามัยจะไม่พอ เพราะปัจจุบันใช้แบบที่ใส่วันเดียวและต้องซื้อทุกวัน

  พลเอกอนุพงษ์ ยังกล่าวถึงการแสดงออกทางการเมืองของกลุ่มนิสิตนักศึกษา ในช่วงนี้ รวมไปถึงการอภิปรายนอกสภาของฝ่ายค้าน ว่า สามารถดำเนินการได้หากไม่ทำอะไรผิดกฎหมาย และรัฐบาลไม่ได้จับตาเรื่องใดเป็นพิเศษ เพราะสภาพสังคมในขณะนี้ คงปิดกั้นอะไรไม่ได้ แต่ก็ต้องอยู่ในขอบเขตที่กฎหมายให้ทำและต้องรับผิดชอบตนเอง ส่วนการปรับคณะรัฐมนตรี ขณะนี้ยังไม่มีการพูดถึง และไม่ขอตอบว่า หากมีการปรับคณะรัฐมนตรีแล้ว จะอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยต่อไป หรือไม่ โดยหันไปบอกกับผู้ช่วยช่างภาพว่า ช่วยตอบแทนตนที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาอนุพงษ์ เผ่าจินดารมว.มหาดไทยผีน้อยกลับไทยสาธารณสุขข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์