“บิ๊กตู่” ถกโผทหารกลางปี พร้อมกำชับเหล่าทัพรับมือไวรัสโควิด-19

ข่าว

  “บิ๊กตู่” ถกโผทหารกลางปี พร้อมกำชับเหล่าทัพรับมือไวรัสโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2563 17:25 น.

  “บิ๊กตู่” ถกโผทหารกลางปี แม่ทัพภาคที่ 2 รอดปมกราดยิงโคราช หลัง “บิ๊กแดง” ขอให้ทำงานต่อ ก่อนพิจารณาอีกครั้งช่วงปลายปี พร้อมกำชับเหล่าทัพรับมือไวรัสโควิด-19 หากเข้าสู่ระยะที่ 3

  วันที่ 2 มี.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมวาระพิเศษที่กระทรวงกลาโหม โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

  ทั้งนี้ เดิมทีการประชุมดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จะใช้สถานที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ต่อมาได้มีการเปลี่ยนกำหนดการให้มาประชุมที่กระทรวงกลาโหมแทน โดยมีวาระการประชุม 2 เรื่อง คือ 1.การจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลช่วงกลางปี หรือ โผทหาร ซึ่งแต่ละเหล่าทัพได้ส่งรายชื่อนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้วเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป ขณะที่ในช่วงกลางปีนี้จะมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งไม่มากโดยเฉพาะนายทหารที่จะเกษียณในปลายปีนี้ ส่วนตำแหน่ง พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 ที่หลายคนจับตามองว่าอาจจะมีการปรับเปลี่ยนนั้น ปรากฏว่ายังไม่มีการปรับเปลี่ยนตามที่มีกระแสข่าวหลังจากเกิดเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา เพราะ พล.อ.อภิรัชต์ ต้องการให้ พล.ท.ธัญญา ทำงานไปจนถึงช่วงการปรับย้ายปลายปี และจะมาพิจารณาผลงานกันอีกครั้ง

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับเรื่องที่ 2 เป็นเรื่องการเตรียมพร้อมรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ที่อาจจะเข้าสู่ระยะที่ 3 โดย พล.อ.ประยุทธ์ กำชับให้เหล่าทัพกลับไปเตรียมความพร้อมเรื่องของโรงพยาบาลสนามของแต่ละเหล่าทัพ และอบรมบุคลากรทางการแพทย์ทหาร รวมถึงอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ให้พร้อมทุกเหล่าทัพ โดยใช้เวลาการประชุมเพียง 30 นาที ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางกลับไปยังทำเนียบรัฐบาล.

  (ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์