นิสิต ม.นเรศวร จัดแฟลชม็อบ #เสลาออกจากกะลา ร้องหาประชาธิปไตยต้านเผด็จการ

ข่าว

  นิสิต ม.นเรศวร จัดแฟลชม็อบ #เสลาออกจากกะลา ร้องหาประชาธิปไตยต้านเผด็จการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2563 21:49 น.

  นิสิต ม.นเรศวร นัดชุมนุมแสดงออกทางการเมือง ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระนเรศวร โดยใช้แฮชแท็ก #เสลาออกจากกะลา ชู 3 นิ้วไม่เอาเผด็จการ ชี้รัฐบาลไม่มีความยุติธรรม ก่อนจะแยกย้ายด้วยความเรียบร้อย

  เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 1 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระนเรศวร ม.นเรศวร ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก กลุ่มนิสิตของมหาวิทยาลัยกว่า 500 คนได้นัดมารวมตัวกัน และยังทยอยเดินทางเข้ามาสมทบเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อแสดงออกทางการเมือง โดยเขียนข้อความบนป้ายผ้าสีขาวติดแฮชแท็ก #เสลาออกจากกะลา พร้อมปิดฉาก อำนาจนิยม พร้อมวาดภาพสัญลักษณ์เป็นมือชู 3 นิ้วประกอบด้วย

  นอกจากนี้ยังเขียนข้อความในกระดาษติดแฮชแท็ก #SAVE ราดหน้า ป้า ๆ ราดหน้าจาน เลือกแป้งราดหน้าให้ดูชนิดและยี่ห้อ ชั่ย ๆ เลือก รมต.ให้ดูเนื้อในและสันดาน รวมทั้งข้อความ “รักษาความสบยังทำให้ไม่ได้ ที่ทำได้คือ บีบน้ำตา” “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตย จงเจริญ” เป็นต้น

  ขณะที่ แกนนำได้อ่านแถลงการณ์สภานิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร เรื่อง ความคิดเห็นต่อสถานการณ์ทางสังคม ใจความว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน มีประชาชน นิสิตนักศึกษาหลายมหาวิทยาลัย ได้ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ผ่านแถลงการณ์ อันเป็นการแสดงถึงความยืดมั่นต่อหลักการประชาธิปไตย หลักนิติรัฐ นิติธรรม และสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงกระบวนการทางการเมืองการปกครอง ที่ตกอยู่ภายใต้โครงสร้างอำนาจอันไม่ชอบธรรม ของกลุ่มบุคคลใดบุคคลหนึ่ง

  สภานิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร ในฐานะตัวแทนองค์กรนิสิตนักศึกษา มิได้เพิกเฉยต่อสถานการณ์ดังกล่าว เพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพ ตลอดจนผลประโยชน์อันสูงสุดของนิสิตนักศึกษาและประชาชน ตามปณิธานที่ยึดมั่นมาโดยตลอด จึงขอร่วมแสดงความคิดเห็นและประกาศยึดมั่นต่ออุดมการณ์ ระบอบการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ในการส่งเสริม สนับสนุนกิจกรรมของนิสิตนักศึกษาทุกมหาวิทยาลัย และขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนทั้งรัฐบาล ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวซ้อง ได้ให้การสนับสนุน การแสดงความคิดเห็นตามเสรีภาพของประชาชน บนวิถีประชาธิปไตยอย่างเสรี เพื่อสร้างวัฒนธรรมการมีส่วนร่วม ทางการเมืองภาคประชาชน โดยเฉพาะนิสิตนักศึกษา ที่เป็นกำลังสำคัญของชาติเพื่อการพัฒนาประเทศในอนาคต

  การประกาศแถลงการณ์ครั้งนี้ สภานิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร ขอแสดงจุดยืนอันเป็นเจตนาบริสุทธิ์ การธำรงรักษาไว้ซึ่งความยุติธรรม สิทธิพลเมือง และร่วมสร้างความเชื่อมั่นต่อหลักกระบวนการยุติธรรม ที่ซื่อสัตย์ สุจริต โปร่งใส ให้กลับคืนมาในสังคมอีกครั้ง ดังนั้น เราขอส่งกำลังใจไปยังทุกมหาวิทยาลัย และร่วมยืนหยัดอยู่เคียงข้างประชาชน นิสิตนักศึกษาทุกสถาบันการศึกษา เพื่อร่วมกันพัฒนาระบอบการปกครองประชาธิปไตย ของสังคมไทยให้ก้าวหน้าต่อไป สภานิสิตโดยนิสิต เพื่อประโยชน์สูงสุดแห่งมวลนิสิต สภานิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร ลงวันที่ 1 มีนาคม 2563

  จากนั้นแกนนำได้ผลัดกันขึ้นกล่าวปราศรัยโจมตีรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมทั้งรัฐมนตรีบางคน ผู้เพื่อเรียกร้องหาประชาธิปไตยทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และแกนนำยังยืนยันด้วยว่าการมาครั้งนี้ไม่มีผู้ใดจ้างมา เพราะรัฐบาลไม่มีความยุติธรรม อีกทั้งปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ และแสดงความเห็นด้วยกับกรณีที่ทางฝ่ายค้านได้กล่าวหารัฐบาลในสมัยประชุมรัฐสภาที่ผ่านมาเมื่อไม่กี่วันนี้

  รวมทั้ง กรณีศาลรัฐธรรมนูญที่ตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่นั้น โดยความเห็นพวกตนคิดว่าไม่ยุติธรรมเท่าไหร่ “ศาลพระภูมิยังน่าเชื่อถือกว่า” ฯลฯ และพูดทิ้งท้ายว่า “พวกเราไม่ไหวกับนายกประยุทธ์แล้วครับ” กระทั่งเวลา 19.00 น. กลุ่มนิสิตที่มาร่วมชุมนุมได้เปิดไฟฉายบนโทรศัพท์มือถือ พร้อมร้องเพลงบทเพลงของประชาชน ก่อนแยกย้ายกันอย่างสงบ ท่ามกลางคอยดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์