ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุทิน" ชี้ซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้ ให้แจ้งพาณิชย์ สธ. แค่จัดให้ รพ.ในสังกัด

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2563 18:02 น.
SHARE

"อนุทิน" แจงปัญหา หน้ากากอนามัยขาดแคลน ย้ำ สธ.ไม่มีภารกิจจัดหาหน้ากากอนามัยมาจำหน่าย จ่าย แจก ให้กับประชาชน เว้นแต่เกินความต้องการใช้ของ รพ.ในสังกัด

จากกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โรคโควิด-19 ซึ่งหลายคนกังวล จึงต้องหาซื้อหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ กระทั่งหน้ากากอนามัยขาดตลาด ไม่สามารถหาซื้อได้ หรือไม่ก็ต้องพรีออเดอร์กันในราคาที่แพงกว่าปกติหลายเท่าตัวนั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า คนที่หาซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้ ทั้งพี่น้องประชาชน และสถานพยาบาลเอกชน ขอความกรุณาติดต่อกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์

และว่า กระทรวงสาธารณสุข มีภารกิจจัดหาหน้ากากอนามัยให้กับโรงพยาบาล สถานพยาบาล ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น ไม่มีภารกิจจัดหาหน้ากากอนามัย มาจำหน่าย จ่าย แจก ให้กับประชาชน เว้นแต่มีจำนวนที่เกินกว่าความต้องการใช้ของโรงพยาบาลในสังกัด โดยสัปดาห์นี้กระทรวงสาธารณสุขจะจัดส่งให้โรงพยาบาลในสังกัด จำนวน 500,000 ชิ้น

ปัจจุบัน องค์การเภสัชกรรม กระทรวงสาธารณสุข จำหน่ายให้แก่ประชาชนวันละ 10,000 ชิ้น ซึ่งเป็นจำนวนที่เกินจากโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขต้องการใช้

สำหรับการแจกให้ประชาชนวันละ 100,000 ชิ้น ที่กระทรวงสาธารณสุข เป็นหน้ากากอนามัยที่มีผู้บริจาค และองค์การเภสัชกรรมบริหารสต็อกแล้ว มีสินค้าคงเหลือ รวมแล้ว 1,400,000 ชิ้น จึงมอบให้กระทรวงสาธารณสุขนำไปแจกให้ประชาชน เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงนี้ โดยมีจุดแจกอยู่ที่กรมต่างๆ ในกระทรวง จำนวน 9 กรม ซึ่งหน่วยงานทั้ง 9 กรมนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่หลายร้อยไร่ ผู้ที่มารับหน้ากากอนามัยจึงไม่มีการกระจุกตัว อัดแน่น และไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงติดเชื้อได้

และขอให้ผู้ที่ไม่ป่วยมารับ และใช้สวมใส่เมื่อจะออกไปในที่ชุมชนเท่านั้น ส่วนผู้ป่วย ไม่ต้องมารับ ให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก อนุทิน ชาญวีรกูล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไฮไลต์ไวรัสโคโรนาหน้ากากอนามัยขาดแคลนอนุทิน ชาญวีรกูลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 00:37 น.