"อนุทิน" ชี้ซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้ ให้แจ้งพาณิชย์ สธ. แค่จัดให้ รพ.ในสังกัด

ข่าว

  "อนุทิน" ชี้ซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้ ให้แจ้งพาณิชย์ สธ. แค่จัดให้ รพ.ในสังกัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2563 18:02 น.

  "อนุทิน" แจงปัญหา หน้ากากอนามัยขาดแคลน ย้ำ สธ.ไม่มีภารกิจจัดหาหน้ากากอนามัยมาจำหน่าย จ่าย แจก ให้กับประชาชน เว้นแต่เกินความต้องการใช้ของ รพ.ในสังกัด

  จากกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โรคโควิด-19 ซึ่งหลายคนกังวล จึงต้องหาซื้อหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ กระทั่งหน้ากากอนามัยขาดตลาด ไม่สามารถหาซื้อได้ หรือไม่ก็ต้องพรีออเดอร์กันในราคาที่แพงกว่าปกติหลายเท่าตัวนั้น

  ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า คนที่หาซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้ ทั้งพี่น้องประชาชน และสถานพยาบาลเอกชน ขอความกรุณาติดต่อกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์

  และว่า กระทรวงสาธารณสุข มีภารกิจจัดหาหน้ากากอนามัยให้กับโรงพยาบาล สถานพยาบาล ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น ไม่มีภารกิจจัดหาหน้ากากอนามัย มาจำหน่าย จ่าย แจก ให้กับประชาชน เว้นแต่มีจำนวนที่เกินกว่าความต้องการใช้ของโรงพยาบาลในสังกัด โดยสัปดาห์นี้กระทรวงสาธารณสุขจะจัดส่งให้โรงพยาบาลในสังกัด จำนวน 500,000 ชิ้น

  ปัจจุบัน องค์การเภสัชกรรม กระทรวงสาธารณสุข จำหน่ายให้แก่ประชาชนวันละ 10,000 ชิ้น ซึ่งเป็นจำนวนที่เกินจากโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขต้องการใช้

  สำหรับการแจกให้ประชาชนวันละ 100,000 ชิ้น ที่กระทรวงสาธารณสุข เป็นหน้ากากอนามัยที่มีผู้บริจาค และองค์การเภสัชกรรมบริหารสต็อกแล้ว มีสินค้าคงเหลือ รวมแล้ว 1,400,000 ชิ้น จึงมอบให้กระทรวงสาธารณสุขนำไปแจกให้ประชาชน เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงนี้ โดยมีจุดแจกอยู่ที่กรมต่างๆ ในกระทรวง จำนวน 9 กรม ซึ่งหน่วยงานทั้ง 9 กรมนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่หลายร้อยไร่ ผู้ที่มารับหน้ากากอนามัยจึงไม่มีการกระจุกตัว อัดแน่น และไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงติดเชื้อได้

  และขอให้ผู้ที่ไม่ป่วยมารับ และใช้สวมใส่เมื่อจะออกไปในที่ชุมชนเท่านั้น ส่วนผู้ป่วย ไม่ต้องมารับ ให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล.

  ที่มาจาก เฟซบุ๊ก อนุทิน ชาญวีรกูล

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์