สธ. แจงพยาบาลติดโควิด-19 จากเคสชายไทยเสียชีวิต ปัจจุบันหายดีกลับบ้านแล้ว

ข่าว

สธ. แจงพยาบาลติดโควิด-19 จากเคสชายไทยเสียชีวิต ปัจจุบันหายดีกลับบ้านแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2563 17:53 น.

อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงกรณีพยาบาลติดไวรัสโควิด-19 จากชายไทยอายุ 35 ปี ให้ยารักษาจนหายดีและกลับบ้านแล้ว ด้าน “หมอธีระวัฒน์” ชี้สาเหตุติดเชื้อ

จากกรณีผู้ป่วยชายไทยอายุ 35 ปี เสียชีวิตภายหลังเข้ารับการรักษาไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงว่ามีอาการไข้เลือดออกร่วมด้วย ซึ่งกรณีดังกล่าวมีพยาบาลที่เข้าไปดูแลติดเชื้อโควิด-19 ไปด้วยนั้น นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงรายละเอียดวานนี้ (29 ก.พ. 2563) ว่า กรณีมีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อจากผู้ป่วยชายไทยนั้น ลักษณะของตัวปอดอักเสบได้ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) 2 คอร์ส โดยคอร์สหนึ่งทานยาประมาณ 5 วัน เมื่ออาการดีขึ้นแต่ยังคงมีอาการไอ จากนั้นให้คอร์สที่ 2 ต่ออีก 5 วัน ปรากฏว่าหายดีจึงให้กลับบ้านแล้ว และวันนี้ได้ย้ำว่าไม่มีการปิดข่าวและการแถลงทุกวัน

ขณะที่ นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์ข้อความระบุถึงกรณีนี้ว่า การวินิจฉัยผู้ป่วยรายนี้ในครั้งแรกสุด ผลจากห้องปฏิบัติการออกมาเป็นไข้เลือดออกโดยไม่พบตัวไข้เลือดออก ทำให้พยาบาลที่เข้าไปดูแลในวันแรกไม่ได้เตรียมตัวป้องกันและติดเชื้อไวรัสนี้ไปด้วยเกิดปอดบวมรุนแรง แต่ได้รับยาทันและกลับบ้านไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามมีเนื้อปอดที่เสียหายอยู่ระดับหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์