“หมอธีระวัฒน์” เห็นต่าง สธ. ชายไทยเสียชีวิตป่วยโควิด-19 ไม่เกี่ยวไข้เลือดออก

ข่าว

“หมอธีระวัฒน์” เห็นต่าง สธ. ชายไทยเสียชีวิตป่วยโควิด-19 ไม่เกี่ยวไข้เลือดออก

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2563 16:52 น.

“หมอธีระวัฒน์” เห็นต่าง ชายไทยเสียชีวิตรายแรกหลังป่วยโควิด-19 ไม่เกี่ยวไข้เลือดออก กระทรวงสาธารณสุข อาจประเมินสภาวะโรคคลาดเคลื่อนไปบ้าง

นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ชี้แจงต่อเนื่องภายหลังออกมาระบุว่า มีชายไทยอายุ 35 ปี ทำงานขายสินค้าและติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ผู้ป่วยไม่มีโรคประจำตัวใดๆ ทั้งสิ้น และเสียชีวิตเมื่อเวลา 18.25 น. วันที่ 29 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมา ต่อมามีการแถลงของกระทรวงสาธารณสุข ว่า ผู้ป่วยมีอาการไข้เลือดออกมาก่อนที่จะติดเชื้อโควิด-19 มีการรักษาจนไม่พบเชื้อเมื่อวันที่ 16 ก.พ. แต่อาการยังวิกฤติ กระทั่งสิ้นใจในที่สุด และจะทำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไปนั้น

ต่อมา นายแพทย์ธีระวัฒน์ ได้โพสต์อีกว่า ไข้เลือดออก ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับการเสียขึวิตของผู้ป่วยรายนี้ ที่ทางกระทรวงสาธารณสุขแถลงว่าข้อมูลของกระทรวงกับข้อมูลของเราไม่ตรงกัน โดยข้อมูลที่ตรงกันคือชายไทยวัย 35 เสียชีวิตจริง ส่วนข้อต่าง นายแพทย์ธีระวัฒน์ ระบุว่า ผู้เสียชีวิตไม่มีโรคประจำตัวใดๆ ขณะที่กระทรวงสาธารณะ ระบุว่า ผู้เสียชีวิตมีอาการป่วยไข้เลือดออกมาก่อน

“เข้าใจว่ากระทรวงสาธารณสุขอาจจะประเมินสภาวะของผู้ป่วยและตัวโรคคลาดเคลื่อนไปบ้าง การวินิจฉัยผู้ป่วยรายนี้ในครั้งแรกสุด ผลจากห้องปฏิบัติการออกมาเป็นไข้เลือดออกโดยไม่พบตัวไข้เลือดออก ทำให้พยาบาลที่เข้าไปดูแลในวันแรกไม่ได้เตรียมตัวป้องกันและติดเชื้อไวรัสนี้ไปด้วยเกิดปอดบวมรุนแรง แต่ได้รับยาทันและกลับบ้านไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามมีเนื้อปอดที่เสียหายอยู่ระดับหนึ่ง

ในผู้ป่วยที่เสียชีวิตรายนี้ ลักษณะของโรคและการดำเนินโรคมีปอดบวมรุนแรงทั้งสองข้างเป็นลักษณะของโควิด-19 ทั้งสิ้นตั้งแต่แรก ไม่ใช่เกิดจากไข้เลือดออก แต่เนื่องจากประเทศไทยได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) หรือ ยาต้านไวรัส ในระยะหลังโดยผู้ป่วยมีอาการรุนแรงใส่เครื่องช่วยหายใจ และถึงแม้ว่าจะทำให้เชื้อไวรัสหายไปหมดก็ตามแต่มีเนื้อปอดเสียหายมาก และในที่สุดผู้ป่วยเสียชีวิตอย่างสงบ”

ทั้งนี้ ในโพสต์ต่อมา นายแพทย์ธีระวัฒน์ ยังย้ำอีกครั้งว่า ไข้เลือดออกไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับการเสียชีวิตของผู้ป่วยรายนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์