ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ. พร้อมแจกหน้ากากอนามัยพรุ่งนี้ ย้ำคนละ 3 ชิ้น ขอให้คนป่วยได้ใช้ก่อน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2563 15:13 น.
SHARE

กระทรวงสาธารณสุข แถลง พร้อมแจกหน้ากากพรุ่งนี้ ย้ำคนละ 3 ชิ้น รวมเกือบ 100,000 ชิ้น ชี้ ควรให้คนป่วยก่อนเพื่อเกิดประโยชน์สูงสุด

วันที่ 1 มี.ค. 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 10 กล่าวถึงกรณีเตรียมแจกจ่ายหน้ากากอนามัย หลังประชาชนหาซื้อไม่ได้ในช่วงที่มีสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีความห่วงใยในเรื่องดังกล่าว จึงสั่งการโดยเร็วเมื่อวานนี้ (29 ก.พ. 2563) มอบหมายอธิบดีทั้ง 8 กรม และ สป. เพื่อที่จะกระจายหน้ากากอนามัยออกไปให้เร็วที่สุด ลดความเดือดร้อน เอื้อประโยชน์ และให้เข้าถึงประชาชนได้มากที่สุด อีกทั้งการเดินทางมากระทรวงสาธารณสุขก็ไม่ยุ่งยากเพราะมีรถไฟฟ้าสายสีม่วง มาถึง โดยจะมีการแจก 9 จุด จุดละ 10,000 ชิ้น รวม 90,000 ชิ้น แจกคนละ 3 ชิ้น ส่วนคำถามที่บอกว่า 3 ชิ้นจะเอาไปทำอะไรได้นั้น นายแพทย์ทวีศิลป์ ตอบว่า ให้เก็บไว้ใช้เฉพาะคนที่มีการเจ็บป่วยเท่านั้น ถ้าไม่ป่วยให้เก็บไว้ หรือใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าไปก่อนเป็นหลัก โดยจะเริ่มแจกในเวลาประมาณ 09.00 น. และหน้ากากอนามัยที่แจกหมดแล้วหมดเลย และจะดูสถานการณ์วันต่อวัน

ข่าวแนะนำ

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 10 และ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค
นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 10 และ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค

ทางด้าน นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเสริมย้ำว่า คนที่ควรใช้และได้ประโยชน์สูงสุดคือคนป่วย ส่วนคนที่จะมารับควรนำไปใช้สำหรับบุคคลในครอบครัวที่เจ็บป่วย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ถ้าจะใช้ในกรณีที่ไม่เจ็บป่วยก็ได้ แต่ประโยชน์อาจจะไม่เท่ากับที่เราให้ผู้ป่วยสวมใส่ อีกทั้งจะมีการแจกอย่างต่อเนื่อง ไม่อยากให้แตกตื่นและเกิดความกังวล โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การเภสัชกรรมบริจาคให้ประชาชน ทั้งนี้ หน้ากากอนามัยที่แจกฟรีให้ประชาชนเป็นคนละส่วนกับที่จัดสรรให้กับสถานพยาบาล ซึ่งมีแผนการจัดสรรชัดเจนตามความต้องการที่แจ้งผ่านมายังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและเขตสุขภาพ ต้องมีเพียงพอต่อการใช้งานในการบริการผู้ป่วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19หน้ากากอนามัยแจกหน้ากากอนามัยที่ไหน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 00:03 น.