ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : เอาประชาธิปไตยคืนมา

หมัดเหล็ก
2 มี.ค. 2563 05:06 น.
SHARE

การออกมา วิบ วับ ของ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป พร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย จากพฤติกรรมของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลไกขององค์กรอิสระและ ส.ส.ในสภา จะว่าไปแล้วจะไปโทษเด็กหรือไปใส่ร้ายเด็กว่าถูกหลอกคงไม่ถูก

การใช้เผด็จการเสียงข้างมากในสภา จากกรณี การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ที่ผ่านมา เป็นหลักฐานมัดตัวชัดเจน จะไปหวังอุดมการณ์จาก ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ในการสำนึกถึง ความถูกต้องชอบธรรม คงไม่มีโอกาสอีกต่อไป

ข่าวแนะนำ

เพราะ ส.ส.ส่วนใหญ่ชอบกินกล้วย

การซื้อตัว ส.ส.กันกลางสภาแบบโจ๋งครึ่ม การใช้ความ เชี่ยวทางการเมือง แหกตาชาวบ้าน ดึงเวลาในการอภิปราย ซึ่ง เป็นมวยล้มต้มคนดู มีแต่สำนวนโวหาร จนหมดเวลาการอภิปรายที่วางแผนเอาไว้เป็นขั้นเป็นตอนกำหนดให้มีการอภิปรายใกล้จะปิดสมัยประชุมสภา เปิดให้ ส.ส.ประท้วงให้ผู้อภิปรายกินเวลาการอภิปรายให้ฝ่ายรัฐบาล ครม.ที่ถูกอภิปราย มาเล่านิทานในสภา แบบไม่จำกัดเวลา จากนั้นก็เล่นลิเก อ้างอภิปรายไม่ทันวอล์กเอาต์ไม่พอใจ ทั้งที่เวลาในการอภิปรายวันสุดท้ายมีเวลาเหลือก่อนจะถึงเที่ยงคืนอีก 4-5 ชั่วโมง

จู่ๆหาเรื่องปิดการประชุมเอาดื้อๆ

ปิดโอกาส ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ อภิปราย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ไปโดยอัตโนมัติ เพราะเนื้อหาของการอภิปราย ที่ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ นำมาอภิปรายนอกสภา เป็นของแสลงผิดสำแดงอย่างชัดเจน ทั้งเรื่องของผลประโยชน์ในค่ายทหารและโรงขยะ

แล้วยังอุตส่าห์มีการลงมติไว้วางใจทั้งที่ไม่มีการอภิปราย

นอกจากจะเป็นการชี้ให้เห็นถึงกระบวนการตรวจสอบ และถ่วงดุลระหว่างฝ่ายบริหาร และนิติบัญญัติ แล้วยังชี้ให้เห็นถึงระบบเผด็จการเสียงข้างมากในสภา อย่างเป็นรูปธรรม

บนความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตยและการใช้อำนาจที่เหนือรัฐธรรมนูญ

ไม่มีฝ่ายค้าน ไม่มีฝ่ายรัฐบาลอีกต่อไป มีแต่คนที่ได้ประโยชน์กับคนที่เสียประโยชน์ การต่อรอง เรื่องของงบประมาณที่จะลงพื้นที่ เป็นหลักร้อยหลักพัน งบ ส.ส. งบโครงการ งบกระทรวง หรือบางคนยังขอของแถมฝากข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ติดไม้ติดมือไปด้วย

เรื่องกล้วย แค่จิ๊บๆ

การเมืองการปกครองของประเทศ ไม่ต่างจากระบอบคณาธิปไตย อ้างหลักการประชาธิปไตย โดยการหากินกันเป็นหมู่คณะ ผู้นำ มุ่งแต่ภารกิจในการรักษาอำนาจโดยแลกกับผลประโยชน์ ไม่คำนึงถึงความถูกต้องชอบธรรม

ต้องขอยืมสำนวนวัยรุ่นมาใช้ ประเทศจะเหลือแต่หอย กับรอยยิ้ม.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กอภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาลงมติไม่ไว้วางใจพรรคอนาคตใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 06:07 น.