คาบลูกคาบดอก : เอาประชาธิปไตยคืนมา

ข่าว

  คาบลูกคาบดอก : เอาประชาธิปไตยคืนมา

  หมัดเหล็ก

   2 มี.ค. 2563 05:06 น.

   การออกมา วิบ วับ ของ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป พร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย จากพฤติกรรมของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลไกขององค์กรอิสระและ ส.ส.ในสภา จะว่าไปแล้วจะไปโทษเด็กหรือไปใส่ร้ายเด็กว่าถูกหลอกคงไม่ถูก

   การใช้เผด็จการเสียงข้างมากในสภา จากกรณี การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ที่ผ่านมา เป็นหลักฐานมัดตัวชัดเจน จะไปหวังอุดมการณ์จาก ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ในการสำนึกถึง ความถูกต้องชอบธรรม คงไม่มีโอกาสอีกต่อไป

   เพราะ ส.ส.ส่วนใหญ่ชอบกินกล้วย

   การซื้อตัว ส.ส.กันกลางสภาแบบโจ๋งครึ่ม การใช้ความ เชี่ยวทางการเมือง แหกตาชาวบ้าน ดึงเวลาในการอภิปราย ซึ่ง เป็นมวยล้มต้มคนดู มีแต่สำนวนโวหาร จนหมดเวลาการอภิปรายที่วางแผนเอาไว้เป็นขั้นเป็นตอนกำหนดให้มีการอภิปรายใกล้จะปิดสมัยประชุมสภา เปิดให้ ส.ส.ประท้วงให้ผู้อภิปรายกินเวลาการอภิปรายให้ฝ่ายรัฐบาล ครม.ที่ถูกอภิปราย มาเล่านิทานในสภา แบบไม่จำกัดเวลา จากนั้นก็เล่นลิเก อ้างอภิปรายไม่ทันวอล์กเอาต์ไม่พอใจ ทั้งที่เวลาในการอภิปรายวันสุดท้ายมีเวลาเหลือก่อนจะถึงเที่ยงคืนอีก 4-5 ชั่วโมง

   จู่ๆหาเรื่องปิดการประชุมเอาดื้อๆ

   ปิดโอกาส ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ อภิปราย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ไปโดยอัตโนมัติ เพราะเนื้อหาของการอภิปราย ที่ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ นำมาอภิปรายนอกสภา เป็นของแสลงผิดสำแดงอย่างชัดเจน ทั้งเรื่องของผลประโยชน์ในค่ายทหารและโรงขยะ

   แล้วยังอุตส่าห์มีการลงมติไว้วางใจทั้งที่ไม่มีการอภิปราย

   นอกจากจะเป็นการชี้ให้เห็นถึงกระบวนการตรวจสอบ และถ่วงดุลระหว่างฝ่ายบริหาร และนิติบัญญัติ แล้วยังชี้ให้เห็นถึงระบบเผด็จการเสียงข้างมากในสภา อย่างเป็นรูปธรรม

   บนความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตยและการใช้อำนาจที่เหนือรัฐธรรมนูญ

   ไม่มีฝ่ายค้าน ไม่มีฝ่ายรัฐบาลอีกต่อไป มีแต่คนที่ได้ประโยชน์กับคนที่เสียประโยชน์ การต่อรอง เรื่องของงบประมาณที่จะลงพื้นที่ เป็นหลักร้อยหลักพัน งบ ส.ส. งบโครงการ งบกระทรวง หรือบางคนยังขอของแถมฝากข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ติดไม้ติดมือไปด้วย

   เรื่องกล้วย แค่จิ๊บๆ

   การเมืองการปกครองของประเทศ ไม่ต่างจากระบอบคณาธิปไตย อ้างหลักการประชาธิปไตย โดยการหากินกันเป็นหมู่คณะ ผู้นำ มุ่งแต่ภารกิจในการรักษาอำนาจโดยแลกกับผลประโยชน์ ไม่คำนึงถึงความถูกต้องชอบธรรม

   ต้องขอยืมสำนวนวัยรุ่นมาใช้ ประเทศจะเหลือแต่หอย กับรอยยิ้ม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์